“หมอทวีศิลป์” ขอประชาชนร่วมกันทำมาตรการ พร้อมฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเมื่อถึงกำหนด ลดป่วยหนัก เผยเด็กติดเชื้อจากที่อื่นมากกว่าโรงเรียน ขณะ 19 ส.ค.นี้ “บิ๊กตู่” นำประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ลุ้นมาตรการ
วันที่ 4 ส.ค. 2565 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมีการแถลงทุก 2 สัปดาห์ ซึ่งครั้งนี้ภายหลังการประชุม ศบค.ชุดเล็ก ว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อวันนี้ (รักษาตัวในโรงพยาบาล) 2,166 รายใหม่ ผู้เสียชีวิต 29 ราย โดยแม้ว่าตัวเลขยังทรงๆ อยู่ในขณะนี้ แต่ก็เป็นตัวเลขที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้ความสนใจอยู่ตลอด ขณะที่อัตราครองเตียงในระดับ 2-3 อยู่ที่ 17.1% ซึ่งหากไม่ได้เกินศักยภาพก็ค่อนข้างสบายใจในระดับหนึ่ง ส่วนวัคซีนก็อยากให้มีการฉีดเพิ่มมากขึ้นเพราะมีความสำคัญ ขอให้มาเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น
...
ขณะที่คาดการณ์สถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ ปัจจุบันยังอยู่ในแนวฉากทัศน์มาตรการป้องกันโรคที่เข้มงวด ส่วนคาดการณ์ผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจนั้นน่าเป็นห่วง เพราะไต่ขึ้นไปยังฉากทัศน์ที่ผ่อนคลายมาตรการป้องกันโรคที่หย่อนลงมา จึงขอให้ช่วยกันฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเมื่อครบกำหนดเพื่อลดผู้ป่วยอาการหนัก สำหรับคาดการณ์ผู้เสียชีวิตนั้นเกินฉากทัศน์เสียด้วยซ้ำ ซึ่งแม้แต่รายเดียวเราก็ไม่อยากให้เสียชีวิต
พร้อมกันนี้ เน้นย้ำว่าภาครัฐดูแลเรื่องการให้ยาผ่านการสั่งของแพทย์ และรัฐบาลเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ ไม่ควรไปซื้อยาเอง เพราะไม่สามารถมั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพของยา การไม่ได้ขึ้นทะเบียน หรือที่เรียกว่ายาเถื่อน อาจจะมีอันตรายได้ ยืนยันว่ายาที่ภาครัฐจัดให้มีคุณภาพเพียงพอในการใช้รักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19
ทางด้านสถานการณ์การท่องเที่ยว ข้อมูลจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระหว่างวันที่ 1 ก.ค.-31 ก.ค. 2565 ที่มีการยกเลิก Thailand Pass มีนักท่องเที่ยวเข้ามาถึง 1,070,353 คน ส่วนคำถามเรื่องการคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศ ข้อมูลจากกองด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศและกักกันโรค จากการสุ่มในรอบ 1 เดือน ที่ผ่านมาจากคนเดินทางเข้าประเทศ 770,614 คน ส่วนใหญ่มีใบรับรองการฉีดวัคซีนรวมถึงใบรับรองการตรวจหาเชื้อโควิด-19
นอกจากนี้ในส่วนของสถานศึกษาซึ่งมีความเป็นห่วงการติดเชื้อของเด็ก โดยกรมอนามัยร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ ดำเนินการตั้งแต่ 1 เม.ย.-31 ก.ค. 2565 จะเห็นว่าผู้ป่วยที่อายุน้อยกว่า 18 ปี มีน้อยลงเมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสแรกของปี 2565 อย่างไรก็ตาม ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา ช่วงการระบาดระลอกใหม่ในสถานศึกษา ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 เมื่อสอบประวัติของเด็กนักเรียนกว่า 49,424 คน พบว่า 68.53% ไม่เคยติดเชื้อ ที่เหลือ 30.56% เคยติดเชื้อ ซึ่งพบต่อไปว่ามาตรการ 6-6-7 ปฏิบัติได้อย่างดี
ที่สำคัญจากการประเมินพฤติกรรมสุขภาพนักเรียนพบว่า ติดเชื้อโควิด-19 จากที่อื่นมากกว่าติดจากโรงเรียน สำหรับอาการส่วนใหญ่คือ มีไข้ รองลงมา ไอ, มีน้ำมูก, ปวดกล้ามเนื้อ และไม่มีอาการ ตามลำดับ และจำนวน 10,116 คนที่มีการสอบถาม พบว่ามีเพียง 0.36% ที่ครอบครัวติดเชื้อโควิดจากนักเรียนที่ไปโรงเรียน
อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. จะเป็นประธานการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในครั้งต่อไปวันที่ 19 ส.ค. 2565 โดยจะมีการนำข้อมูลเข้าพิจารณาและนำไปสู่การปฏิบัติ จึงขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันนำไปดูการดูแลรายบุคคล ชุมชน และสังคม เพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้าไปได้อย่างดี และนายกรัฐมนตรี ยังฝากขอบพระคุณพี่น้องประชาชน กับความสำเร็จที่เกิดขึ้นทั้งที่ผ่านมาและในอนาคตด้วย เพื่อให้ประเทศกลับมามีศักยภาพในการแข่งขันกับเศรษฐกิจในเวทีโลก.