"เบญจา" ดักทาง หากรัฐหวดม็อบอีก เชื่อ กระทบภาพลักษณ์ช่วงเลือกตั้ง เตือน อย่าใช้ความรุนแรง คะแนนเสียงตก ชี้ ถึงเวลา "ภูมิใจไทย-ปชป." ถอนสมอรัฐบาล อ้าง ส.ส.พรรคร่วมฯ อยากถอนตัว เหตุเล่นเกมทำสภาล่ม ไร้ศักดิ์ศรี

วันที่ 4 ส.ค. 65 น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ประเมินสถานการณ์ กรณีแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นัดชุมนุม 10 ส.ค. ที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และการชุมนุมต่างๆ ในช่วงใกล้เข้าสู่โหมดเลือกตั้ง ว่า เห็นปฏิกิริยาความพยายามโต้ตอบของรัฐ ลิดรอนเสรีภาพการแสดงออก ของชาวบ้านที่อัดอั้นค่าครองชีพ ราคาพลังงาน ข้าวยากหมากแพง การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่กี่วันมานี้ ต้องการควบคุม จำกัดสิทธิเสรีภาพการชุมนุม รัฐบาลกังวล กลัว จากสถานะที่ไม่มั่นคง ง่อนแง่ รวมกับเรื่อง 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม การถ่วงรั้ง ดึงกฎหมายลูกในรัฐสภา รัฐบาลพยายามทำเพื่ออำนาจทางการเมืองตัวเอง มากกว่าทำเพื่อประชาชน แม้แต่เรื่องกลับไปกลับมาในการแก้รัฐธรรมนูญ ถามว่า หากมีการจับกุมคุมขังเยาวชน ในช่วงโหมดเลือกตั้ง จะกระทบคะแนนเสียงหรือไม่ โดยเฉพาะพรรคอะไหล่ที่ตั้งขึ้นมาใหม่นั้นก็ปฏิเสธไม่ได้ ท่วงทำนอง ท่าที ภาษาข่าวบอกว่า แตกแบงก์พัน แตกพรรคใหม่ มีข้อสังเกต เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ สืบทอดอำนาจ ความพยายามกดทับ กดปราบ ไม่ใช่แค่ 3-4 ปีนี้ แต่คือตลอด 8 ปี ของการอยู่ในตำแหน่งนายกฯ หากกระทำความรุนแรงในที่ชุมนุม จะส่งผลต่อภาพลักษณ์และความมั่นคงของรัฐบาลแน่ๆ

เมื่อถามว่า ภาพการใช้ความรุนแรง เช่น ใช้กระสุนยาง แก๊สน้ำตา ช่วงใกล้เลือกตั้ง กระทบไปถึงพรรคร่วมรัฐบาลด้วยไหม หรือกระทบแค่คะแนนเสียง พปชร. น.ส.เบญจา ตอบว่า ปฏิเสธไม่ได้เลย ควรฟังเสียงเรียกร้องของยุคสมัยของเยาวชนคนหนุ่มสาว

...

น.ส.เบญจา กล่าวต่อว่า พรรคร่วมต้องเลิกเป็นขาตั้งนั่งร้าน ถ้าเป็นไปได้ช่วงเวลาที่เหลืออยู่ มันมีผลอย่างมากต่อการสร้างความชอบธรรมให้กับพรรคของตัวเองในลักษณะของทำหน้าที่เป็นตัวแทนเสียงเรียกร้องประชาชน จริงๆ หากถามว่า ถ้ามีใช้ความรุนแรงซ้ำอีก ควรถอนไหม ทั้งภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์นั้น เราเห็นความรุนแรงกับผู้ชุมนุม แต่พรรคร่วมกลับไม่รู้สึก กลับวางเฉย ช่วงที่เหลืออีกไม่มาก วางเฉยแบบนั้นไม่ได้แล้ว ต้องมีกระบวนการทบทวน ในการเมืองสมัยหน้า มันมีความไม่แน่นอนในการรวมกลุ่มกันจัดตั้งรัฐบาล พรรคร่วมน่าจะเห็นแล้ว ในช่วงเวลาที่ผ่านมาพรรคที่เป็นฝ่ายนำในการจัดตั้งรัฐบาลตกต่ำขนาดไหน ต้องฝากเรื่องนี้ไปถึงพรรคร่วมที่เป็นนั่งร้าน สุดท้ายแล้วเอาผลประโยชน์ใครเป็นที่ตั้ง ถ้าทำเพื่อผลประโยชน์ประชาชนจริงๆ ควรฟังเสียงชาวบ้าน ถอนตัวจากรัฐบาลได้แล้ว

"ที่จริงในสภาฯ ได้พูดคุยกับผู้แทนพรรคร่วมหลายคน อึดอัดใจมาก เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา โดยอ้างอิงตามผู้มีอำนาจ สภาฯดูไม่มีศักดิ์ศรี หลายคนรู้สึกว่า สภาฯมันดูไม่ได้เป็นสภาฯอันทรงเกียรติอีกต่อไป สภานี้ไปทำตามนโยบายของผู้มีอำนาจเท่านั้น ไม่ได้มองถึงคนที่เลือกเขามา หลายคนอดอัดใจ แต่ติดที่ต้องทำตามมติพรรค จริงๆ ถ้าหลายคนส่งเสียงไปถึงพรรคตัวเอง ได้น่าจะเป็นเรื่องดีในการสร้างความชอบธรรมให้พรรคตัวเองด้วย เป็นเครื่องมือหนึ่งในการถอนตัวออกจากรัฐบาล จากที่คุยกันส่วนบุคคล ได้เห็นความตั้งใจในเรื่องของการอยากจะถอนตัวไหม ก็มีจริงๆ แต่พอเป็นมติพรรคอาจยาก รู้อยู่ว่ายาก แต่คงต้องเรียกร้องให้ตัดสินใจ โดยเฉพาะการกลับไปกลับมาของผู้มีอำนาจเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ" น.ส.เบญจา กล่าว.