อนุ กมธ. รัฐวิสาหกิจ จี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เร่งหารือโรงกลั่น นำเงินสมทบกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง มาเยียวยาลดราคาน้ำมันให้กับประชาชน ชี้อย่าทอดเวลา

วันที่ 3 ส.ค. 2565 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการรัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับราคาน้ำมันเชื้อเพลิง โดยมีผู้แทนจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน และบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) โดยเฉพาะเรื่องของเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง 3,000 ล้านบาท ที่ ปตท. ได้นำส่งให้กับกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงว่าจะนำไปใช้จ่ายในการช่วยเหลือประชาชนได้อย่างไร ซึ่งปรากฏว่าเงินดังกล่าวเป็นส่วนที่มาจากโรงแยกแก๊ส ไม่ได้มาจากโรงกลั่น แต่สิ่งที่ทางอนุกรรมาธิการฯได้เสนอไปนั้นคือส่วนของโรงกลั่น เพื่อที่จะได้นำเงินมาช่วยเหลือประชาชนในเรื่องของราคาน้ำมันเชื้อเพลิง

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า ในส่วนของโรงกลั่นน้ำมันจำนวน 6 แห่งนั้นยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาก็เคยตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานว่าจะให้นำกำไรของโรงกลั่น โดยเฉพาะที่เป็นของ ปตท. ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจมาช่วยเหลือประชาชนได้ โดยเฉพาะในช่วงที่มีสถานการณ์วิกฤติราคาน้ำมัน ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้เร่งดำเนินการหารือกับโรงกลั่นเพื่อออกมาตรการและนำเงินมอบให้กับกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อให้กองทุนฯนำเงินมาเยียวยาลดราคาน้ำมันให้กับประชาชน โดยให้นำโมเดลของกองทุนเชื้อเพลิงแก๊สมาเป็นตัวอย่าง

“ขอให้กระทรวงพลังงาน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้เร่งดำเนินการด้วย ไม่งั้นตอนนี้ก็เหมือนว่าเป็นการทอดเวลาออกไป ทำให้พี่น้องประชาชนยังลำบากอยู่ ในเรื่องของค่าครองชีพ ถ้ากระทรวงพลังงานเร่งดำเนินการก็จะสามารถช่วยพี่น้องประชาชนได้” นายอัครเดช กล่าว

...