“ศักดิ์สยาม” แจงรอผลสอบคานสะพานพระราม 2 ถล่ม 14 วัน สั่งเด็ดขาดงดก่อสร้างช่วงประชาชนเดินทาง จ่ายเงินเยียวยาตามหลักเกณฑ์

วันที่ 2 ส.ค. 2565 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณีอุบัติเหตุคานสะพานกลับรถ ถนนพระราม 2 หน้าโรงพยาบาลวิภาราม จ.สมุทรสาคร ถล่มทับรถยนต์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ว่า ทางกรมทางหลวงจะดำเนินการดูแลเต็มที่ และมอบนโยบายไปแล้ว

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามถึงหลักเกณฑ์จ่ายเงินเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเป็นผู้พิจารณา เนื่องจากมีหลักเกณฑ์ที่ดำเนินการอยู่ ส่วนคำถามว่าจะป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำอย่างไรนั้น นายศักดิ์สยาม ตอบว่า ป้องกันอยู่แล้ว เมื่อถามย้ำว่าเหตุใดจึงไม่มีการกั้นแนวในพื้นที่ก่อสร้างให้เกิดความปลอดภัย รมว.คมนาคม ระบุว่า กรณีดังกล่าวได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว โดยให้รายงานกลับมาภายใน 14 วัน และจากการประชุมร่วมกับอธิบดีกรมทางหลวง เกี่ยวกับการบริหารเดินทางของประชาชน ได้สั่งการเด็ดขาดให้งดการก่อสร้างในช่วงที่ประชาชนเดินทาง ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ต้องรอผลการสอบสวนของคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นและให้ว่าไปตามกฎหมาย

สำหรับกรณีประชาชนยังหวาดผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและมีความกังวล นายศักดิ์สยาม บอกว่ามีการกำชับทุกหน่วยงานให้เข้มงวดและดำเนินการให้รอบคอบ เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ครั้งแรก พร้อมขออภัยประชาชนทุกคนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะที่จะให้ความมั่นใจกับประชาชนอย่างไร เนื่องจากถนนพระราม 2 มีการก่อสร้างค่อนข้างมาก รมว.คมนาคม ตอบว่า ที่จริงมีมาตรการอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้อาจยังไม่อยู่ในกระบวนการ โดยหน่วยงานดำเนินการเป็นศูนย์ก่อสร้างสะพาน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ แต่กรณีดังกล่าวอาจจะมาจากมนุษย์ ย้ำว่าให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนตรวจสอบข้อเท็จจริงดีกว่า ไม่ขอพูดไปก่อนเพราะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ และต้องสรุปให้ทันตามเวลา

...

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวถามด้วยว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากความประมาทหรือไม่ นายศักดิ์สยาม ให้คำตอบว่า ให้รอผลตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนดีกว่า.