ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ตอกกลับ “กลุ่ม 99 พลเรือน” แถลงจี้ “พล.อ.ประยุทธ์” ลาออกจากตำแหน่ง หวังดิสเครดิต เหน็บ เคลื่อนไหวกลัวคนลืม แนะใจเย็นๆ ชี้ รอฟังศาลตีความวาระนายกฯ 8 ปี

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่กลุ่ม 99 พลเมือง แถลงเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ เนื่องจากครบกำหนด 8 ปี ตามรัฐธรรมนูญ 2560 และขาดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ ว่า คนกลุ่มนี้เคลื่อนไหวเพราะต้องการเครดิตรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี เพราะเขาไม่เอานายกฯ มาตั้งแต่ต้น ในการอภิปรายไม่วางใจก็ไม่สามารถทำอะไรนายกฯได้ จึงออกมาเรียกร้องภายนอก เคลื่อนไหวแบบเดิม แต่ครั้งนี้เปลี่ยนหน้าจากกลุ่มเด็กมาเป็นผู้ใหญ่หน้าเดิม จึงอยากถามกับคนกลุ่มนี้ว่าหากนายกฯ ดำรงตำแหน่งต่อจะเป็นจะตายหรืออย่างไร ทั้งนี้ก็เห็นแล้วว่านายกฯ สามารถตอบคำถามและชี้แจงในการอภิปรายไม่ไว้วางใจให้ประชาชนเข้าใจได้

นายสายัณห์ กล่าวว่า เรื่องการดำรงตำแหน่งของนายกฯ ต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินไม่ใช่คนกลุ่มนี้ และให้ใจเย็นๆ รอฟัง เพราะฝ่ายค้านเตรียมจะไปยื่นให้ศาลวินิจฉัยอยู่แล้ว ที่สำคัญกฎหมายไม่มีผลย้อนหลัง การเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกฯ ในช่วงเวลาที่ยังไม่มีรัฐธรรมนูญบังคับใช้ จนมาถึงเวลานี้ที่มีรัฐธรรมนูญ 2560 แต่นายกฯ เข้ามาบริหารในปี 2562 หากนับตั้งแต่ปีนี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งมา 3 ปีครึ่ง ยังอยู่ได้อีกสมัย รวม 8 ปี ถ้าตีความตามที่กลุ่มดังกล่าวระบุ ผู้บริหารท้องถิ่น หรือเทศบาล ที่มีวาระ8 ปี ซึ่งกฎหมายระบุว่าผู้บริหารสามารถอยู่ในวาระได้ไม่เกิน 8 ปี คงต้องพ้นหน้าที่ไปทั้งประเทศ

“การดำรงตำแหน่งของนายกฯ คนตีความคือศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่กลุ่ม 99 พลเรือน ขอให้ใจเย็นๆ รอฟัง เพราะเรื่องนี้ฝ่ายค้านเตรียมจะไปยื่นแล้ว ที่เคลื่อนไหวเพราะกลัวจะเงียบ จึงต้องสร้างชื่อออกมาเคลื่อนไหวเพราะกลัวคนจะลืมหรือไม่” นายสายัณห์ กล่าว.

...