ส.ส.ธีรรัตน์ แฉ ปรากฏการณ์งูเห่ากินกล้วย แทรกแซงและครอบงำรัฐสภา ทำ ส.ส.ฝ่ายค้านไปหนุนรัฐบาล “คารม” ร้อนตัว ลุกประท้วง บอก “ไม่ต้องอ้อมค้อมแล้ว ครั้งหน้าจะไปอยู่พรรคภูมิใจไทย”

เมื่อเวลา 17.32 น. วันที่ 21 กรกฎาคม 2565 ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษ ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ได้กล่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทั้งเรื่องจุดเริ่มต้นวิกฤติประชาธิปไตยไทย การสืบทอดอำนาจอย่างมิชอบธรรม มีการแทรกแซงและครอบงำรัฐสภา โดยเฉพาะเรื่องประชาธิปไตยแบบงูเห่ากินกล้วย เพื่อแทรกแซงผลโหวตงบประมาณ โหวตไว้วางใจ โหวตให้ผ่านกฎหมาย และรักษาเก้าอี้รัฐมนตรี โดยวันนี้การเมืองไทย ใช้การแจกกล้วยเป็นสำคัญให้การลงคะแนนไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย ถามว่ากล้วยจากนั้นมาจากไหน มาจากภาษีประชาชน มาจากการฉ้อฉล คอร์รัปชัน

“ซีรีส์การแจกกล้วยเลี้ยงงูเห่ามีหลายรูปแบบ ตั้งแต่การยุบพรรคการเมือง หรือการขู่ว่าจะยุบพรรค จากนั้นก็ใช้กล้วยเพื่อล่อซื้อ ให้ ส.ส.จำนวนหนึ่งย้ายพรรค จนยอมทรยศเจตนารมณ์ของประชาชน ที่เลือกเข้ามา นี่คือความถดถอย และสร้างความอ่อนแอในระบบการเมืองไทย ทำให้เสียงของประชาชนไร้ความหมาย ใช้เจรจาต่อรองพรรคปัดเศษ ไม่แคร์ความเดือดร้อนประชาชน หรือการแจกกล้วยให้ ส.ส.ฝ่ายค้าน ไปขึ้นเวทีปราศรัย สนับสนุนฝ่ายรัฐบาล อย่างไม่ละอายใจ ทั้งที่ยังไม่มีการประกาศยุบสภา หรือเลือกตั้งรอบใหม่ ทั้งๆ ที่ส.ส.เหล่านั้น ยังเป็นสมาชิกอีกพรรคการเมืองอยู่ พวกท่านก็ทำได้ โดยไร้ความละอายใจเป็นอย่างยิ่ง” นางสาวธีรรัตน์ กล่าว

...

นางสาวธีรรัตน์ อภิปรายต่อว่า ล่าสุดยังมีการใช้กล้วยให้ช่วยโหวตเรื่องสูตรคำนวณหา ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าจะหาร 100 หรือหาร 500 ด้วย

ทำให้นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ลุกประท้วง โดยได้แนะนำตนเองแต่ไม่บอกสังกัดพรรค อ้างว่า น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวพาดพิงเรื่อง งูเห่ากินกล้วย เป็นการเสียดสีใส่ร้าย เพราะตนเองเป็นหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหา “ผมเป็นคนหนึ่งที่พรรคถูกยุบ และผมก็เคยประกาศแล้ว ไม่ต้องอ้อมค้อมแล้วครับ ครั้งหน้าจะไปอยู่พรรคภูมิใจไทย แต่ไม่มีเหตุผลจะมากล่าวหาว่า คนที่จะย้ายพรรคเขาไม่ได้อยู่พรรคคุณ แล้วเขาต้องไปรับอะไรหรือทำอย่างนั้นเพราะเหตุผลอะไร”⁣⁣ แต่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ห้ามปรามและวินิจฉัยว่า ผู้อภิปรายพูดกว้างๆ ไม่ได้ระบุตัวตนว่าเป็นใคร⁣ และเป็นการพูดเชิงเปรียบเทียบเท่านั้น

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย จึงได้ประท้วงนายคารม ว่า “ผู้อภิปรายไม่ได้เอ่ยชื่อใคร ท่านตั้งแต่เมื่อวานแล้ว หากไม่ได้กินกล้วย ก็ไม่ต้องเดือดร้อน”

จากนั้น นางสาวธีรรัตน์ ได้กล่าวอภิปรายต่อ เรื่องอันดับการประเมินคะแนนความเป็นเสรีภาพของไทยที่ตกต่ำ ที่รัฐบาลประยุทธ์ ยิ่งอยู่ยิ่งตกต่ำเรื่อยๆ และระดับประชาธิปไตยไทย จากข้อมูล The Economist ที่ไทยอยู่อันดับที่ 72 จาก 167 และอันดับ 5 ของอาเซียน จนเกือบกลายเป็นประชาธิปไตยลูกผสมแล้ว