"มงคลกิตติ์" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ จัดหนัก ปม ที่ดินเขากระโดง บุรีรัมย์ ชี้ 4 รมต."เบียดบังของหลวง" ด้าน "ศักดิ์สยาม" ขอชี้แจงพรุ่งนี้

วันที่ 19 ก.ค. เมื่อเวลา 19.20 น. การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ปีที่ 4 ครั้งที่ 13 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษ ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ อภิปรายไม่ไว้วางใจ กรณีที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ ว่า ประยุทธ์ จันทร์โอชา "ขายแผ่นดิน" เพื่อรักษาอำนาจ ออกกฎหมายขายชาติให้ถูกกฎหมาย จนกลายเป็นรัฐมนตรี "บังหลวง" เบียดบังของหลวง เป็นของตัวเอง เดิมเป็นที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย กรณี บังหลวง คนเกี่ยวข้อง พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย  นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ซึ่งขณะนั้นยังเป็นเด็กอยู่ ผมไม่ได้กล่าวหาว่า ท่านศักดิ์สยาม มีความผิดนะ แต่กล่าวหาว่าพวกพ้อง "บังหลวง" ที่ดินเขากระโดง มาเป็นของพวกพ้อง ผมจำเป็นต้องพูดซ้ำ เพื่อให้ราชการนำที่ดินของหลวงกลับคืนให้ประเทศชาติให้ได้

ปี 2515 มีการไปออกโฉนดที่ดิน ให้ญาติรัฐมนตรีและมีการนำไปขายต่อให้บริษัทของท่านรัฐมนตรี จนปี 2539 มีการวินิจฉัยที่ดินดังกล่าวออกทับที่การรถไฟ และมีการส่งเรื่องให้ฟ้องร้องกว่า 5 พันไร่ สุดท้ายการรถไฟชนะคดีหมด ขณะที่ 23 มิ.ย. 2564 ผู้ว่าการรถไฟออกหนังสือ ให้กรมที่ดินเพิกถอนโฉนดตามคำพิพากษาศาลฎีกา แต่สุดท้ายโฉนดที่ดินดังกล่าว ก็ไม่สามารถเพิกถอนที่ดินได้สักที ซึ่งมันล่าช้า 

...

นายมงคลกิตติ์ อภิปรายต่อว่า หากเทียบกรณีของนายศักดิ์สยาม กับกรณีที่ดินมารดา ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ถือว่าไม่ชอบธรรม และการกระทำดังกล่าวของรัฐมนตรีทั้ง 4 คน ที่เกี่ยวข้องกันถือว่า เป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ เพราะเอกสารที่ออกโดยกรมที่ดินขัดแย้งกับเอกสารอีกฉบับหนึ่ง ซึ่งผิดหรือแย้งกับมาตรฐานจริยธรรมในการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ตนจึงไม่อาจไว้วางใจ นายศักดิ์สยาม นายนิพนธ์ พล.อ.อนุพงษ์ และหัวหน้าคือ พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งเรื่องเขากระโดง และการออกกฎหมายขายชาติ

อย่างไรก็ตาม นายศักดิ์สยาม แจ้งว่า จะขอชี้แจงในวันที่ 20 กรกฎาคม 2565