“หัวหน้ากลุ่ม 16” โร่ ปัดต่อรองเรียก “กล้วย” ออกตัว “อนุทิน-ศักดิ์สยาม” แจงเคลียร์คัต ขย่มต่อ “บิ๊กป๊อก” มีปัญหา มนุษยสัมพันธ์ จี้ เร่งปรับตัว ด้าน "พีระวิทย์" ยอมรับ “เสี่ยเฮ้ง” ดอดปิดดีล พ้นสภาพตกเก้าอี้ แต่ขอฟังอภิปรายฯ ก่อนตัดสินใจ 

วันที่ 19 ก.ค. 2565 ที่รัฐสภา นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม 16 กล่าวถึงการพูดคุยกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ในห้องประชุมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า เป็นการสอบถามถึงทิศทางทางการเมือง ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส ยืนยันว่า จะโหวตไปทิศทางเดียวกับฝ่ายค้าน ยกเว้นจะโหวตไว้วางใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ส่วนกลุ่มพรรคเล็กนั้น ขอฟังการอภิปรายข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านให้มากที่สุด รวมถึงรอฟังการชี้แจงของรัฐมนตรีแต่ละคนก่อนมาวิเคราะห์ทิศทาง เพราะต้องมีมติกับกลุ่ม 16 ซึ่งจะประชุมในวันที่ 22 ก.ค.นี้ โดยมุ่งเน้นไปที่ 5-6 รัฐมนตรี ที่จะต้องจับตาดูเป็นพิเศษ โดยเฉพาะนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง นั้น เรื่องท่อส่งน้ำอีอีซี หากส่อแววไปทางทุจริตจริง ก็จะโหวตไม่ไว้วางใจ แต่ต้องรอฟังคำชี้แจงของเจ้าตัวก่อน รวมถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่แม้ว่า จะไม่มีปัญหาน่ากังวล แต่เสียงสะท้อนจาก ส.ส.เห็นว่า มีปัญหาเรื่องมนุษยสัมพันธ์ ซึ่งส่วนตัวได้ส่งสัญญาณไปยัง พล.อ.อนุพงษ์ และคิดว่า หลังจากนี้จะมีการปรับตัว อย่างไรก็ตาม จากการฟังคำชี้แจงของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ส่วนตัวเห็นว่า เป็นที่น่าพอใจสามารถชี้แจงได้ กลุ่มพรรคเล็กไม่มีการต่อรอง เพราะมองว่า หมดเวลาการต่อรองแล้ว เพียงแค่ประชาชนคาดหวังกับกลุ่ม 16 ว่า จะสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้

...

ด้านนายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.พรรคไทรักธรรม ในฐานะกลุ่ม 16 กล่าวว่า ในระหว่างอภิปรายไม่ไว้วางใจวันนี้ ยอมรับว่า ช่วงหนึ่งได้พบปะกับนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หนึ่งในรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ และนายสุชาติ ได้เจรจาโน้มน้าวให้ไว้วางใจตัว นายสุชาติ แต่ตนขอรับฟังการอภิปรายของฝ่ายค้าน และการชี้แจงของรัฐมนตรีก่อน กลุ่ม 16 จะมีการแถลงจุดยืนของกลุ่มวันต่อวัน และจะมีการโพสต์ Facebook แจ้งว่า จะมีรัฐมนตรีกี่คนที่น่าเป็นห่วงในคะแนนอภิปรายไม่ไว้วางใจ

“การอภิปรายครั้งนี้จะเพ่งเล็งไปที่การชี้แจงของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังด้วย เพราะได้รับฟังข้อมูลจากพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ยอมรับว่า ค่อนข้างมีความหนักใจ และจะใช้ขอเป็นเอกสิทธิ์ความเป็น ส.ส.ในการโหวต” นายพีระวิทย์ กล่าว

นายพีระวิทย์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้การชี้แจงของนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เห็นว่า ประเด็นเรื่องของนโยบายกัญชานำมาสู่การจัดทำร่างกฎหมายหากจะผิด ก็ถึงมีความผิดร่วมกันทั้งสภาฯ ที่โหวตรับหลักการร่างกฎหมาย ส่วนประเด็นของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ไม่ติดใจเรื่องการทำทางหลวง แต่ขอรอติดตามการชี้แจงการครอบครองที่ดินเขากระโดง ใน จ.บุรีรัมย์ เรื่องเดียว นอกจากนี้ ยังติดตามการชี้แจงของ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ คาดการณ์ว่าจะถูกอภิปรายหนักจากฝ่ายค้าน

“ยืนยันว่า การโหวตของกลุ่ม 16 จะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับแนวทางการโหวตให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะนี้พรรคเล็กที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลยังคงไว้วางใจนายกรัฐมนตรี แต่ขณะเดียวกันพรรคเพื่อไทย ได้ประสานให้รับฟังข้อมูลการอภิปรายและการชี้แจงของนายกรัฐมนตรีก่อนโหวต รวมถึงนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมด้วย อย่างไรก็ตาม การอภิปรายวันแรกคาดว่า อาจจะมีรัฐมนตรีบางคนที่เข้าข่ายจะโหวตไม่ไว้วางใจ โดยยกประเด็นการบริหารการเคหะฯ ในกำกับดูแลของนายจุติ ที่พรรคก้าวไกล จะอภิปราย ส่วนในวันพรุ่งนี้ (20 ก.ค.) คาดว่า น่าจะตื่นเต้น เพราะมีคิวอภิปราย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ตนทราบมาว่า ขณะนี้โดย พล.อ.อนุพงษ์เครียด และเลขาวิปรัฐบาล พยายามพา พล.อ.อนุพงษ์ เข้าไปห้องอาหาร แต่ไม่ได้รับเสียงตอบรับ เพื่อพยายามวัดกระแสกดดัน เพราะมีกระแสข่าวว่า ขัดแย้งกับ ส.ส.ในพรรคพลังประชารัฐ.