“มงคลกิตติ์” เหน็บไม้เข้าสภา เตรียมฟาด “พล.อ.ประยุทธ์” ย้ำเป็นฝ่ายค้านอิสระได้เวลาอภิปราย 40 นาทีถือว่าเยอะ ขอธรรมนัสคุมเสียงให้ดี เตรียมกล่อมพรรคเล็กมาช่วยล้มรัฐบาล
วันที่ 19 กรกฎาคม 2565 ที่อาคารัฐสภา ก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ หนึ่งในผู้ที่จะอภิปรายคณะรัฐมนตรีในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ กล่าวถึงทิศทางการอภิปรายของตนเองในวันนี้ว่า วันนี้ตนได้เวลาอภิปรายทั้งหมด 20 นาที โดยจะอภิปราย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่สมรู้ร่วมคิดกับ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และร่วมกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเนื้อหาการอภิปรายของตนในวันนี้คิดว่าหนักพอสมควร เพราะฉะนั้นอยากให้ทางพรรคพลังประชารัฐและพรรคภูมิใจไทยเตรียมผู้ประท้วงไว้ให้ดี และประท้วงให้เต็มที่ ใครประท้วงเยอะๆ ก็จะได้กล้วยเยอะ แล้วถ้าใครได้กล้วยไปแล้ว ให้เราฟังการอภิปรายก่อน แล้วก็เอากล้วยไปคืน แล้วมารับกล้วยประชาชนดีกว่า แล้วครั้งหน้าจะได้กลับมาเป็นผู้แทนราษฎรอีก
ส่วนที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ใครที่ได้คะแนนต่ำสุด เดี๋ยวประชาชนก็ลืมภายในอาทิตย์เดียว ตนมองว่า “ประชาชนไม่ลืม ใครได้คะแนนห่วยสุดก็ไม่สมควรมีหน้าที่จะเป็นรัฐมนตรี หรือเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปแล้ว ถ้าใครเชื่อพญาศรีธนญชัยก็ไปตายได้แล้ว”
ทั้งนี้ ตนได้เตรียมไม้ขนาดยาวประมาณ1ฟุต ทำจากไม้ไผ่ ไว้ชี้หน้าบ่นบัลลังก์ ซึ่งไม่แน่ใจว่าประธานสภาจะให้ใช้หรือไม่ แต่ก็จะทำเต็มที่ในฐานะบทบาทฝ่ายค้านอิสระ
“เอาไว้ตีก้น นายกฯ เพี๊ยะๆ ออกได้แล้ว ประชาชนไล่ๆ ต้องตีเพี๊ยะๆ”
...
ส่วนกรณีที่พรรคเล็กกลุ่ม 16 ให้สัมภาษณ์กลับไปกลับมาเรื่องทิศทางโหวตนั้น วันนี้ตนก็จะพูดคุยกับ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ให้คุมเสียง 16 เสียงให้ครบ และจะพูดคุยกับกลุ่มพรรคเล็กใหม่ ว่าอย่าเพิ่งตัดสินให้ฟังคำอภิปรายก่อนแล้วค่อยตัดสินในวันที่ 23 กรกฎาคม 2565 ตนจะไปกล่อมให้ทุกคนเปลี่ยนใจกลับมาล้มรัฐบาลเหมือนเดิม “จะเอาพลเอกประยุทธ์ทำไม เอานายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ดีกว่า นายชัชชาติตื่นตี 4 ตนก็อยากเห็นพลเอกประยุทธ์ตื่นตี 4 บ้าง”.