“สมคิด เชื้อคง” เผย พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่กังวลเรื่องงูเห่าในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ บอกเห็นชัดแล้วใครโหวตหนุนรัฐบาลบ้าง แต่หวังพรรคเศรษฐกิจไทยจะร่วมลงมติกับฝ่ายค้าน

วันที่ 13 ก.ค. 2565 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคเศรษฐกิจไทย ถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล จะทำให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจมีความหวังล้มรัฐบาลได้มากขึ้นหรือไม่ ว่า เรื่องหวังล้มรัฐบาลได้หรือไม่ คงไม่ไปถึงขั้นนั้น แต่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะมีความแข็งแกร่งมากขึ้น เมื่อพรรคเศรษฐกิจไทยถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็หวังว่าเขาจะมาร่วมลงมติกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่หากจะให้รัฐบาลล้ม ก็ต้องหวังมือจากพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ หรือ ส.ส.พรรคเล็กบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลให้มาร่วมกับฝ่ายค้าน เมื่อถามว่าในส่วนของพรรคร่วมฝ่ายค้าน กังวลเรื่องงูเห่าหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่กังวล เราเห็นชัดเจนว่าใครจะโหวตหนุนรัฐบาลบ้างคงไม่มีเพิ่มขึ้นหลังจากนี้

เมื่อถามว่าการถอนตัวของพรรคเศรษฐกิจไทยครั้งนี้สะท้อนให้เห็นอะไร นายสมคิด กล่าวว่า สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลเริ่มอ่อนแอทุกวัน หากการอภิปรายไม่ไว้วางใจมีเหตุผลที่ดีก็หวังว่าพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคอาจยกมือร่วมกับฝ่ายค้านก็ได้ เนื่องจากรัฐบาลอยู่เกิน 3 ปีแล้ว รู้เห็นตลอดว่าอะไรถูกไม่ถูก ทุกพรรคต้องระมัดระวังเรื่องชื่อเสียงตัวเอง เพื่อเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง อีกทั้งการเลือกตั้งซ่อมที่ลำปางก็สะท้อนให้เห็นแล้วว่าประชาชนไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลอย่างไร เป็นตัวเลขที่นักการเมืองทุกพรรคต้องสนใจว่าคะแนนแพ้ชนะเด็ดขาดแบบนี้มาได้อย่างไร อีกทั้งยังสะท้อนไปถึงสูตรคำนวณ ส.ส.หาร 500 ที่ประชาชนเขาไม่เห็นด้วย จึงสะท้อนให้รัฐบาลได้เห็นในทันที