ประธานคณะกมธ.กิจการสภาผู้แทนราษฎร ปูด ส.ส.บางกลุ่ม ขนอาหารไปกินนอกห้องอาหารสภา ทำขยะเพียบสกปรก ยัน สั่งกำชับตลอดแล้ว แต่ก็ยังมีพวกแหกกฎไม่ละอายใจ
วันที่ 8 ก.ค. ที่รัฐสภา แยกเกียกกาย นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พปชร. ในฐานะประธานคณะกมธ.กิจการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ปัญหา หลัง น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม ปชป.แฉ มี ส.ส.บางคนขนข้าวออกจากห้องอาหารสภาฯ กลับบ้านว่า เรื่องนี้ได้ดำเนินการแก้ไขแล้ว ที่ผ่านมา มี ส.ส.มาร้องเรียนที่ กมธ.เป็นจำนวนมาก เรื่องการนำอาหารออกนอกห้องอาหาร ทำให้ ส.ส.ที่มารอต่อคิวในห้องอาหารต้องต่อคิวยาว จึงถูกร้องเรียนจาก ส.ส.ว่าไม่ควรปฏิบัติ แบบนั้น อีกทั้งเมื่อนำอาหารออกไป ก็กลับไปเป็นการเพิ่มขยะกระจายไปตามห้องต่างๆ อีก ทำให้สกปรก และเป็นที่หมักหมม รวมทั้งมีหนูได้ บางคนหิ้วไปเยอะเกินกว่าตัวเองจะกินได้ บางคนเอาไปเผื่อเพื่อน ตนเคยเชิญหน่วยงานที่กำกับดูแล คือ รองเลขาธิการสภาฯ ก็ให้เจ้าหน้าที่มาดู และเชิญ ส.ส.ที่เป็นกมธ.นัดประชุมหามาตรการ โดยเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา กมธ.ได้มีมติไม่ให้นำอาหารออกจากห้องอาหารช่วงเช้า และช่วงเที่ยง พร้อมทั้งออกหนังสือเวียนแจ้งให้ทุกคนทราบ แต่ก็มี ส.ส.ส่วนน้อยบางกลุ่มที่ไม่รักษาวินัย ประกอบกับชั้นที่เข้าไปรับอาหารเป็นชั้นที่ต้องรักษาความปลอดภัยสูงสุด เพราะเชื่อมต่อกับห้องประชุมสภาฯ ก็มีบางส่วนที่ยังไม่ปฏิบัติตามมติกมธ. เราก็ไม่รู้จะไปห้ามอย่างไร
นายอนันต์ กล่าวว่า จากที่น.ส.รังสิมาหารือตนก็ไปติดตามดูว่าส.ส.คงได้ยินเสียงสะท้อนจากน.ส.รังสิมาก็ลดลง แต่เราก็ไม่ได้ห้าม 100% ซึ่งเราจะให้เอาออกไปได้เฉพาะคนสองกลุ่มคือ ป่วยหรือสุขภาพไม่ดี เป็นบางคนที่ให้เจ้าหน้าที่เอาบัตรส.ส.มาและรับอาหารแทนนอกห้องอาหาร ไม่ให้เข้าห้อง จะเอาอะไรก็สั่งไปตามจำนวนที่จะรับประทาน
...
2. มีภารกิจที่จำเป็นจริงๆ ไม่สามารถมารับประทานได้ ก็อาจจะต้องมารอด้วยการเอาบัตร ส.ส.มาแสดง มตินี้ออกมาตั้งแต่ วันที่ 20 มิ.ย. แล้ว แต่อาจจะมีคนไม่รักษากติกา เป็นปกติของคนหมู่มาก ที่ผ่านมา เรากำชับมาตลอด แต่ยกเว้นตอนเย็นที่ใครมีภารกิจ เราก็อนุญาตให้เข้าไปรับอาหารที่ห้องอาหารและกลับบ้านได้ บางทีก็ไปห้ามคนที่ขาดวินัยไม่ได้ แต่เขาก็ต้องละอายใจ เป็นความรับผิดชอบของแต่ละท่าน คนส่วนใหญ่เขาก็ทำความดี ที่ชาวบ้านเขาวิจารณ์มาก็คือ คนที่ไม่มีวินัย และรับเสียงวิจารณ์ไป เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่แบบนี้มีคนมากก็ต้องมีคนไม่ปฏิบัติตาม ไม่เช่นนั้นบ้านเมืองจะมีกฎหมายทำไม พวกที่มันแหกกติกาแล้วทำผิดกฎสังคม ส.ส. และส.ว.ที่ทำอย่างนี้ในวันประชุมร่วม ถือว่าทำผิดกฎสังคม ไม่ควรทำ และเชื่อว่าต่อไปไม่มีแล้ว