“ชัชชาติ” ร่วมงานกรุงเทพกลางแปลง กระตุ้นเศรษฐกิจ เชื่อมความสุขคน กทม.

ข่าว

“ชัชชาติ” ร่วมงานกรุงเทพกลางแปลง กระตุ้นเศรษฐกิจ เชื่อมความสุขคน กทม.

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2565 17:43 น.

บันทึก

ผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” อารมณ์ดี ร่วมเทศกาลกรุงเทพกลางแปลง เปลี่ยนลานคนเมืองให้คนดูหนังกลางแปลง มองกระตุ้นเศรษฐกิจ แนะ แค่ช้าลงนิดความสุขมีอยู่รอบตัว

วันที่ 7 ก.ค. 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) และ นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. เดินทางมายังลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร เพื่อร่วมกิจกรรมหนังกลางแปลง ซึ่งเป็นกิจกรรมประจำเดือน ก.ค.

นายชัชชาติ ถามก่อนให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า “วันนี้ผมดูมีความสุขไหม เพราะว่าวันนี้สภา (กทม.) ผ่านงบฯ แล้วไง วาระแรก ตุ้มๆ ต่อมๆ ผู้ว่าฯ มือใหม่” จากนั้น นายชัชชาติ กล่าวขอบคุณสภากรุงเทพมหานครที่ผ่านงบประมาณ เป็นบรรยากาศที่ชื่นมื่น ได้ข้อมูลดีๆ เยอะ ขอบคุณที่มีการให้ข้อมูลต่างๆ เป็นอย่างดี

ทางด้าน นุชี่ - อนุชา บุญยวรรธนะ นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย กล่าวว่า มีความยินดีมากที่ได้จัดงานนี้ออกมาอย่างรวดเร็ว ได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะ กทม. และคาดหวังว่าอยากจะให้กรุงเทพมหานครปรากฏบนแผ่นฟิล์มมากขึ้น เพราะช่วงหลังการถ่ายทำค่อนข้างยากมาก มีการเก็บค่าใช้จ่ายที่ซ้ำซ้อนกัน อยากให้ กทม. ดำเนินการในจุดนี้ให้ดีขึ้น เพราะภาพยนตร์ที่มีภาพของ กทม. ด้วยนั้นจะช่วยกระตุ้นเรื่องการท่องเที่ยว การบันทึกประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมร่วมสมัย อีกเรื่องคือวัฒนธรรมการชมภาพยนตร์ที่หลากหลาย ครั้งนี้จะจัดหนังกลางแปลงไปทั่วกรุงเทพฯ และจะพัฒนาในปีต่อๆ ไปให้ดียิ่งขึ้น ให้ กทม. มีเทศกาลภาพยนตร์ระดับชาติขึ้นมา

นายชัชชาติ กล่าวต่อไปว่า มีข่าวดีที่ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย จะให้ฉายหนังกลางแปลงในหัวลำโพง วันที่ 17 ก.ค. 2565 เรื่องคู่กรรม และหนังเกาหลีก็อยากจะเอาหนังมาฉายด้วย แต่ต้องรอเวลาสักนิด โดยเราได้ความร่วมมือจากหลายประเทศ น่าจะเป็นสิ่งที่ดี ส่วนของวันนี้นายกสมาคมหนังกลางแปลง เผยว่าจะมีการพากย์สดในเรื่องมนต์รักลูกทุ่ง และ 2499 อันธพาลครองเมือง แบบเสียงในฟิล์ม โดยผู้ว่าฯ กทม. ยังได้ขอบคุณ นายศานนท์ ที่ทำให้งานเกิดขึ้นได้

“ก็สนุกดีนะ ผมว่าบรรยากาศก็เหมาะกับโควิด คือโล่งๆ หวังว่าจะกระตุ้นให้มีกิจกรรม เห็นร้านค้าขายดี มีขายของ กระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นเรื่องหลายมิติ ทั้งศิลปวัฒนธรรม เศรษฐกิจ ความหวัง ความสนุก ความสุข ผมว่ากรุงเทพฯ ก็ขาดบรรยากาศอย่างนี้มานาน หวังว่าเราจะเป็นผู้ที่เชื่อมความสุขให้พวกเราได้”

ขณะที่ นายศานนท์ กล่าวเสริมว่า กทม. มีการจัดเทศกาลทุกเดือน เดือนนี้เป็นเรื่องของหนัง โดยเริ่มที่หนังไทยก่อน มองว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยมีหลายเรื่องที่อยากจะสื่อสาร โดยเฉพาะเรื่องสถานที่ หรือคนเริ่มไม่มองถึงหนังไทย โดยวันนี้เป็นวันแรกของการจัดงาน นอกจากการฉายภาพยนตร์ ก็ยังมีการเสวนากับผู้กำกับด้วย และในช่วงที่งบฯ กทม. จำกัดนั้น งานนี้ก็เกิดขึ้นจากที่ กทม. อำนวยความสะดวกสถานที่ ส่วนสมาคมช่วยกันระดมจากสปอนเซอร์

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ กทม. ได้กล่าวต่อไปว่า แสดงให้เห็นถึงพลังของการร่วมมือร่วมใจ เพราะเอกชนมีพลังเยอะที่จะแบ่งปันความสุขให้คนกรุงเทพฯ เป็นกิจกรรมง่ายๆ ร้านค้าก็ขายได้ เกิดความคึกคักขึ้น ใช้งบฯ กทม. นิดหน่อยเหมือนกับดนตรีในสวน ซึ่งลานคนเมืองว่างๆ ก็เอามาเปลี่ยนเป็นความสุขให้คน ทำน้อยให้ได้มาก

“มันเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ทำอะไรได้ก็ทำ เริ่มตั้งแต่ดนตรีในสวนแล้ว แต่จริงๆ แล้วความสุขมันมีอยู่ทั่วไปในกรุงเทพฯ แค่เราช้าลงนิด แล้วก็ดูรอบตัวเรา เมื่อเช้าผมไปวิ่งก็เจอสามีมาช่วยภรรยากวาดถนน ผมว่านี่ก็เป็นความสุขแล้วนะ ความสุขมีอยู่ทั่วไปแต่เราอาจจะเครียดกับสิ่งต่างๆ เยอะ ให้ช้าลงนิด แล้วก็ดูบริบทรอบๆ ตัว มาดูหนังกลางแปลงก็ได้ มันอยู่ที่ใจเรา ถ้าใจเรานิ่งเราก็มีความสุขได้ บางทีชีวิตมันเร็ว มันมีเรื่องนู้นเรื่องนี้ เราหลุดออกจากชีวิตประจำวันมาพักผ่อนบ้าง ความสุขอยู่ที่ใจ ทุกคนสามารถหาได้ หนังกลางแปลงเป็นแค่จุดกระตุ้น”

นายนิมิตร สัตยากุล ผู้ก่อตั้งสมาคมหนังกลางแปลง กล่าวทิ้งท้ายว่า วันนี้ตื่นเต้น ขอบคุณ กทม. และผู้ว่าฯ กทม. ที่ให้ความสำคัญกับมหรสพที่แทบจะถูกลืมไปแล้ว รู้สึกดีใจมาก เพราะการจัดงานช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ อาชีพการฉายหนังกลางแปลงจะได้รับการหันกลับมามอง กระแสจะไปถึงต่างจังหวัดให้กล้าที่จะจัดงาน ก็มีคนจ้างไปฉาย ได้รายได้กลับมา แม่ค้าก็ได้เงิน ตรงกับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม เมื่อเห็นเมฆฝนครึ้ม นายชัชชาติ บอกว่า “ฝนไม่ตกหรอก” พร้อมทำท่าตวัดมือโบกไล่ฝน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" สั่งเขตดูแล สนามบอลกลายเป็นสนามบันเทิง
03:09

"ชัชชาติ" สั่งเขตดูแล สนามบอลกลายเป็นสนามบันเทิง

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 15:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์