"นิพิฏฐ์" ชี้ รัฐกลับมติหาร 500 ไร้เหตุผลรองรับ ซัดเผด็จการเสียงข้างมาก

ข่าว

"นิพิฏฐ์" ชี้ รัฐกลับมติหาร 500 ไร้เหตุผลรองรับ ซัดเผด็จการเสียงข้างมาก

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2565 18:00 น.

บันทึก

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย ระบุ มติสภา ปาร์ตี้ลิสต์ หาร 500 เพียงชั่วข้ามคืน คือ "เผด็จการรัฐสภาเสียงข้างมาก" ชี้ อยู่ๆ รัฐบาลก็กลับลำ ไร้เหตุผล ทั้งที่ยืนยันมาตลอด เอาหาร 100

วันที่ 7 ก.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แสดงความเห็นกรณีที่ รัฐสภามีมติ 354 ต่อ 162 เห็นด้วยให้ใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 500 หาร ตามร่างของ นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ว่า อันตรายของระบอบประชาธิปไตย

– อันตรายของระบอบประชาธิปไตย อย่างน้อยอาจเกิดขึ้นได้ใน 2 เรื่อง

1.เกิดเผด็จการเสียงข้างมาก
2.เกิดเผด็จการที่มีผู้นิยมอย่างล้นหลาม

– ปรากฏการณ์ การลงมติในรัฐสภาที่กลับมติของเสียงข้างมาก (กลับมติของฝ่ายรัฐบาล) ในการคิดสัดส่วน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ จาก 100 หาร เป็น 500 หาร เกิดขึ้นชั่วข้ามคืน แสดงให้เห็นว่า

1.สมาชิกรัฐสภา ไม่ตกผลึกในความคิดเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเรื่องรัฐธรรมนูญ กว่าจะแก้ไข จะมีการคิดอย่างรอบคอบจนตกผลึกแล้ว มิใช่มาคิดกันชั่วข้ามคืน

2.การที่ฝ่ายรัฐบาล ยืนยันมาตลอดว่า การคิดสัดส่วน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อต้องเอา 100 หาร แต่วันสุดท้ายมากลับมติเป็นเอา 500 หาร ไม่มีเหตุผลใดรองรับ นอกจากต้องบอกว่า นี่คือมติของ “เผด็จการเสียงข้างมาก” อย่างแท้จริงเกิดขึ้นแล้ว

3.ในอดีตผมเป็นคนใช้คำว่า “เผด็จการเสียงข้างมาก” ในการออก ก.ม.นิรโทษกรรม และผมใช้คำว่าเผด็จการเสียงข้างมาก ตอนจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพิ่มเติมวาระของ ส.ว.จาก 1 สมัย เป็น 2 สมัย การออก ก.ม.นิรโทษกรรมและแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก่อให้เกิดการประท้วงใหญ่ จนรัฐสภาไม่สามารถผ่านกฎหมายนั้นตามเสียงข้างมากได้

– การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ก็เหมือนปรากฏการณ์ “เผด็จการเสียงข้างมาก” ในอดีตไม่ผิดเพี้ยนกันเลย เพียงแต่ครั้งนี้ คงไม่มีการชุมนุมประท้วงเผด็จการเสียงข้างมาก เพราะครั้งก่อนมวลชนส่วนใหญ่ เป็นคนวัยกลางคนและสูงอายุ ตกผลึกความคิดพอสมควร แต่ครั้งนี้ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นตอนต้นและวัยรุ่นตอนปลาย ยังไม่ตกผลึกในความคิดทางการเมืองและอุดมการณ์ เพียงแต่ต่อสู้ในบางเรื่องของตัวเอง เช่น จะตัดผมสั้นหรือจะเอาผมยาว, จะหมอบกราบหรือเพียงยกมือไหว้, จะเปลี่ยนเพลงสถาบันใหม่หรือใช้เพลงเดิม, จะยืนเคารพเพลงชาติหรือไม่ยืน ฯลฯ ประเด็นเหล่านี้ ไม่สามารถปกป้องหลักการใหญ่ของประเทศไว้ได้

– หากครั้งหนึ่ง เราเคยต่อต้านเผด็จการเสียงข้างมาก แต่มาครั้งนี้ เราไม่ต่อต้านเหมือนในอดีต เราก็แปลงร่างเป็นเผด็จการเสียงข้างมากไปแล้ว”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ใต้เดือด ซุ่มยิงชาวบ้านดับ 2 ศพ ลวงทหารเข้าตรวจ กดระเบิดซ้ำหวังสังหาร
01:36

ใต้เดือด ซุ่มยิงชาวบ้านดับ 2 ศพ ลวงทหารเข้าตรวจ กดระเบิดซ้ำหวังสังหาร

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 13:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์