“ธนกร” ตอกกลับ พท. ยันนายกฯไม่ได้สั่งโหวตสูตรหาร 500 จี้เลิกท่องบทสืบทอดอำนาจ

ข่าว

“ธนกร” ตอกกลับ พท. ยันนายกฯไม่ได้สั่งโหวตสูตรหาร 500 จี้เลิกท่องบทสืบทอดอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2565 13:19 น.

บันทึก

โฆษกรัฐบาลสวน “เพื่อไทย” เลิกท่องบทรัฐบาลสืบทอดอำนาจ ย้ำสูตรหาร 500 ไม่ใช่อำนาจสั่งการนายกฯ แต่เสียงส่วนใหญ่สภาฯ เห็นชอบ เหน็บเผด็จการรัฐสภามีแค่ในสมัยรัฐบาลเพื่อไทย

วันที่ 7 ก.ค. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ระบุว่า ผู้มีอำนาจในรัฐบาลต้องการให้เปลี่ยนแปลงระบบการเลือกตั้งกลับไปเป็นระบบจัดสรรปันส่วนผสมเพื่อสืบทอดอำนาจของตนต่อไปว่า พรรคเพื่อไทยไม่ควรจินตนาการแล้วทึกทักเอาเองว่าเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เรื่องสูตรคำนวณนั้นไม่ใช่เรื่องที่ท่านนายกฯ จะไปสั่งการอะไรได้ เป็นเรื่องที่สภาฯ ต้องพิจารณากันเอง ที่สำคัญ แม้แต่พรรคก้าวไกลซึ่งเป็นฝ่ายค้านด้วยกันกับพรรคเพื่อไทยก็ยังโหวตสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.... ที่ว่าด้วยวิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งให้ใช้จำนวน 500 คนหาค่าเฉลี่ยเลย แสดงให้เห็นว่าพรรคก้าวไกลเองก็ทราบดีว่าเจตนาของพรรคเพื่อไทยที่ออกมาคัดค้านแบบหัวชนฝานั้นมีอะไรแอบแฝงใช่หรือไม่ ดังนั้น เมื่อฝ่ายค้านด้วยกันเองยังรู้เท่าทันพรรคเพื่อไทย ก็ไม่อยากให้พรรคเพื่อไทยสร้างความสับสนให้กับประชาชนในเรื่องนี้อีกต่อไป

“ยืนยันว่าเรื่องนี้รัฐบาลโดยเฉพาะท่านนายกฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือสั่งการใดๆ อย่างที่พรรคเพื่อไทยกล่าวหา หากพรรคเพื่อไทยยังคงเอาแต่ท่องบทว่าเรื่องนี้เป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญเพื่อสืบทอดอำนาจ ผมมองว่าเป็นความเห็นที่สิ้นคิดมากควรใช้สมองส่วนหน้าคิดบ้าง ทั้งนี้พรรคเพื่อไทยควรรับฟังเสียงส่วนใหญ่ของสภาฯ ด้วย เพราะเรื่องนี้เป็นความเห็นของเสียงส่วนใหญ่ในสภาฯ ไม่ได้เป็นเผด็จการรัฐสภาเหมือนในสมัยรัฐบาลพรรคเพื่อไทยอย่างแน่นอน” นายธนกร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ส.ส.เต้ โผล่ตรวจผับเมาท์เท่นบี ชี้ส่วยมีทุกพื้นที่ จี้ มท.สอบ ผวจ.ชลบุรี
04:49

ส.ส.เต้ โผล่ตรวจผับเมาท์เท่นบี ชี้ส่วยมีทุกพื้นที่ จี้ มท.สอบ ผวจ.ชลบุรี

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 20:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์