“ก้าวไกล” ผิดหวังสภา มติอัปยศ กมธ.เสียงข้างมากกลับลำ เคาะสูตร หาร 500

ข่าว

“ก้าวไกล” ผิดหวังสภา มติอัปยศ กมธ.เสียงข้างมากกลับลำ เคาะสูตร หาร 500

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2565 12:56 น.

บันทึก

“ก้าวไกล” ลั่น มติอัปยศ ผิดหวังรัฐสภาเคาะสูตร หาร 500 ย้ำจุดยืนต่อต้านถึงที่สุด ชี้สืบทอดอำนาจสู่เดดล็อก ฉะ กมธ.เสียงข้างมากกลับลำ หนุนระบอบประยุทธ์ “โรม” ฟาด ส.ว. ปากบอกอิสระ แต่เคาะตามใบสั่ง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ก.ค. 2565 ที่รัฐสภา พรรคก้าวไกล นำโดย นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล พร้อมนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรค นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ ส.ส.พรรคก้าวไกล ร่วมแถลงท่าทีของพรรคก้าวไกล หลังที่ประชุมรัฐสภาโหวตเอาสูตรหาร 500 ในการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ (ปาร์ตี้ลิสต์) ในการเลือกตั้ง ส.ส. โดยนายชัยธวัชกล่าวว่า น่าเสียใจมากกับการลงมติของรัฐสภาที่ไม่ได้ออกแบบระบบการเลือกตั้งที่ดีแก่ประชาชน แต่เป็นการลงมติเพียงเพื่อตอบสนองความต้องการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพียงเท่านั้น จนนำไปสู่การโหวตลงมติที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ถือเป็นการลงมติที่อัปยศที่สุด พรรคก้าวไกลยืนยันว่าเราไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขกฎหมายนี้ และเราจะคัดค้านอย่างถึงที่สุด รวมทั้งคัดค้านระบอบการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยจะร่วมมือกับฝ่ายประชาธิปไตยและพี่น้องประชาชน เพื่อให้ออกจากระบอบประยุทธ์ให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตีความ พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกฯ เกิน 8 ปี

นายชัยธวัช กล่าวว่า ส่วนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ได้พิจารณากันตอนนี้ หากผ่านผ่านรัฐสภาไปได้ตามมาตรา 132 รัฐสภาต้องส่งให้ศาลฎีกา ศาลรัฐธรรมนูญ และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งพรรคก้าวไกลจะรอดูประธานสภาฯ ยื่นให้ทั้ง 3 องค์กรพิจารณาหรือไม่ หากขัดรัฐธรรมนูญก็จะส่งกลับมาที่รัฐสภา แต่ถ้ายื่นแค่ กกต. ต้องหารืออีกครั้งว่าต้องดำเนินการอย่างไร ย้ำว่าเราจะต่อสู้อย่างเต็มที่ เพื่อให้การแก้ไขร่าง พ.ร.ป.ชอบด้วยรัฐธรรมนูญให้ได้ แต่สิ่งที่กังวลที่ซ่อนไว้ คือ หากมีเจตนาสืบทอดอำนาจ จะนำไปสู่เดดล็อกไม่มี พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งรองรับหากมีการยุบสภาเกิดขึ้น นี่คือสิ่งที่เราไม่อยากให้เห็น เหมือนเอาอำนาจเลือกตั้งไว้ที่ พล.อ.ประยุทธ์ โดยเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ซึ่งเราไม่รู้ว่าตอนนั้นจะเกิดอะไรขึ้น

ด้านนายปดิพัทธ์ กล่าวว่า พรรคก้าวไกล เรามีจุดยืนว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องยึดโยงประชาชน โดยมีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่จะมีความชอบธรรม เราผิดหวังกับกรรมาธิการ (กมธ.) เสียงส่วนใหญ่ที่ยืนยันว่าในชั้น กมธ.มาตลอดว่า ยังไงก็ต้องหาร 100 แต่เพียงไม่กี่สัปดาห์กลับมีการเปลี่ยนทาทีของ ส.ว. ว่าจะเอาหาร 500 ให้ได้ ซึ่งอำนาจบริหารแทรกแซงอำนาจนิติบัญญัติอย่างน่าสงสัย ขณะที่ ส.ว. พยายามทุบโหวตอย่างเดียว จึงรู้สึกชัดเจนการเลือกตั้งรอบนี้เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของกลุ่มอนุรักษ์อำนาจเดิมเท่านั้น เราจะไม่ร่วมสังฆกรรมสืบทอดอำนาจและต่อต้านอย่างถึงที่สุด

ขณะที่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ทุกคนรู้ว่าเดิมตกลงกันเป็นระบบหาร 100 แต่วันสองวันพลิกกลับ ตนสงสัยว่าที่ชอบพูดว่า ส.ว.เป็นอิสระ ไหนคือความอิสระ ขณะ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไปคุยกันตอนนี้ แต่เข้าใจว่าไปคุยกันที่ทำเนียบ ดังนั้นการทำหน้าที่ของสภาฯแห่งนี้ และ ส.ว.ไม่มีความเป็นอิสระอย่างแท้จริง ทำให้กลับไปใช้ระบบหาร 500 เหมือนเดิม ซึ่งเป็นตอกย้ำให้เห็นว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ และมีความพยายามสืบอำนาจต่อไป พรรคก้าวไกลผิดหวังกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะไม่ใช่เป็นการออกแบบระบบการเลือกตั้งที่เป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง แต่เป็นการออกแบบระบบเลือกตั้งที่อยู่บนพื้นฐานใครได้เปรียบเสียเปรียบ ซึ่งสมการตรงนี้ไม่เคยมีประชาชนอยู่ข้างในเลย เราจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่อผลประโยชน์ให้ประชาชน และคืนอำนาจประชาชนเพื่อกำหนดอนาคตประเทศไทยต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ใต้เดือด ซุ่มยิงชาวบ้านดับ 2 ศพ ลวงทหารเข้าตรวจ กดระเบิดซ้ำหวังสังหาร
01:36

ใต้เดือด ซุ่มยิงชาวบ้านดับ 2 ศพ ลวงทหารเข้าตรวจ กดระเบิดซ้ำหวังสังหาร

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 00:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์