“อัครเดช” เตรียมขอ ปชป.ให้สิทธิฟรีโหวต ส.ส. ยันหาร 500 ไม่ใช่เรื่องแปลก

ข่าว

“อัครเดช” เตรียมขอ ปชป.ให้สิทธิฟรีโหวต ส.ส. ยันหาร 500 ไม่ใช่เรื่องแปลก

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2565 12:57 น.

บันทึก

ส.ส.ราชบุรี ปชป. ชี้ วิธีคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เป็นการสะท้อนเจตนารมณ์ความต้องการของประชาชน เตรียมเสนอขอพรรคประชาธิปัตย์ให้สิทธิฟรีโหวตแก่ ส.ส.

วันที่ 6 ก.ค. 2565 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่าการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และวิธีคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยการหาร 500 นั้นไม่ใช่เรื่องแปลก ซึ่งการคำนวณ ส.ส. แบบสัดส่วนผสม หรือ MMP นั้น เป็นระบบที่ผู้ร่างรัฐธรรมนูญได้นำมาจากเยอรมัน โดยเยอรมันนั้นมีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ บัตรเลือกตั้งแบบเขต และแบบพรรคการเมือง แต่ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ไทยได้มีการยุบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบของเยอรมันเหลือเพียงใบเดียว หรือเป็นระบบเยอรมันครึ่งใบ แต่ยังคงคำนวณแบบเยอรมัน ส่วนวันนี้การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้กลับมาใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ดังนั้นหากใช้วิธีหารด้วย 500 ก็จะเป็นระบบเยอรมัน 100% และไม่ใช่วิธีที่แปลก ซึ่งเหตุผลนี้เป็นเหตุผลที่ตนใช้ในการชี้แจงกับ ผู้บริหาร และส.ส. ของพรรคประชาธิปัตย์ ให้เข้าใจและเห็นด้วยกับระบบการเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบ และหารด้วย 500 ทำให้มี ส.ส.หลายคนเริ่มเข้าใจและสนับสนุนแนวทางนี้

“ผมยืนยันว่าการคำนวณโดยใบ้ระบบ MMP หรือจัดสรรปันส่วนผสม หาร 500 โดยใข้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบไม่ใช่เรื่องที่แปลก แต่ระบบเลือกตั้งปี 62 ที่คำนวณหา ส.ส.พึงมี และมีบัตรใบเดียว นั่นแหละเป็นเรื่องที่แปลก และก็ไม่มีที่ใดในโลกเขาใช้กัน”

นายอัครเดช ยังย้ำว่าการคำนวณด้วยวิธีนี้ จะสะท้อนการได้มาซึ่ง ส.ส. ในสภาตามเจตนารมณ์ของประชาชนที่ต้องการให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งมี ส.ส.ในสภาเท่าไหร่ ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นหลักการประชาธิปไตยที่สำคัญ และในการประชุมร่วมรัฐสภาในวันนี้ ตนในฐานะกรรมาธิการเสียงข้างน้อยจะนำเอาเหตุผลเหล่านี้ชี้แจงให้สมาชิกรัฐสภาได้ทราบถึงเหตุผลที่ตนได้สงวนความเห็นเอาไว้ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการลงมติ ซึ่งถือว่าเป็นหลักการที่สำคัญที่จะทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้และเป็นประชาธิปไตย

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้มีมติอย่างใดอย่างหนึ่งว่าจะลงมติหาร 100 หรือ หาร 500 และตนยังไม่ทราบแนวทางของผู้บริหารพรรค แต่ตนนั้นจะเสนอขอให้พรรคได้พิจารณาให้สิทธิ ส.ส. ฟรีโหวต หากมีการประชุมพรรควันนี้ แต่ท้ายที่สุดก็ต้องขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และผู้บริหารพรรคที่จะได้มีการหารือกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ใต้เดือด ซุ่มยิงชาวบ้านดับ 2 ศพ ลวงทหารเข้าตรวจ กดระเบิดซ้ำหวังสังหาร
01:36

ใต้เดือด ซุ่มยิงชาวบ้านดับ 2 ศพ ลวงทหารเข้าตรวจ กดระเบิดซ้ำหวังสังหาร

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 00:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์