ปรับปรุงโครงสร้าง-ภารกิจ ทอ. ครอบคลุมปฏิบัติการทางอากาศ อวกาศ และไซเบอร์

ข่าว

ปรับปรุงโครงสร้าง-ภารกิจ ทอ. ครอบคลุมปฏิบัติการทางอากาศ อวกาศ และไซเบอร์

ไทยรัฐออนไลน์

5 ก.ค. 2565 21:41 น.

บันทึก

ครม. อนุมัติหลักการ ปรับปรุงโครงสร้าง-ภารกิจ ทอ. เปลี่ยนชื่อกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ กองบัญชาการควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ ครอบคลุมการปฏิบัติการทางอากาศ อวกาศ และไซเบอร์

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าวันนี้ (5 กรกฎาคม 2565) คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาแบ่งส่วนราชการและกำหนดหน้าที่ของส่วนราชการกองทัพอากาศ กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... เพื่อปรับปรุงโครงสร้างและภารกิจของส่วนราชการกองทัพอากาศ โดยในส่วนของกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ เปลี่ยนชื่อเป็น กองบัญชาการควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ และแก้ไขเพิ่มเติมหน้าที่เพื่อให้ครอบคลุมการปฏิบัติการทั้ง 3 มิติ ได้แก่ ทางอากาศ ทางอวกาศ และทางไซเบอร์ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ด้านความมั่นคงและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป

ทั้งนี้ ในการปรับปรุงโครงสร้างและภารกิจของกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ เปลี่ยนชื่อมาเป็น กองบัญชาการควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ นอกจากจะเพิ่มขีดความสามารถและประสิทธิภาพการบัญชาการและควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ ทางอวกาศ และทางไซเบอร์ รองรับภารกิจการปฏิบัติการทางทหารทั้งการรบและไม่ใช่การรบแล้ว ยังสามารถสนับสนุนภารกิจอื่นของรัฐในการพัฒนาประเทศ การป้องกันและแก้ไขปัญหาจากภัยพิบัติและการช่วยเหลือประชาชน ยังสามารถรองรับการปฏิบัติการของอากาศยานรบ ยุคที่ 5 ที่วางแผนจะจัดหาในอนาคต และเป็นการสร้างสมดุลของระบบเตรียมกำลังและระบบการใช้กำลังกองทัพอากาศ ส่งผลดีต่อการสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจของเหล่าทัพและกองทัพไทย

สำหรับการปรับปรุงโครงสร้างและการจัดอัตรากำลังพล ให้กระทรวงกลาโหมยึดถือหลักการปรับเกลี่ยและจัดกลุ่มงานใหม่ของหน่วยงานที่มีความจำเป็นลดน้อยลง แล้วเพิ่มให้กับหน่วยงานที่ต้องการเพิ่มขีดความสามารถ โดยปรับเกลี่ยอัตรากำลังพลภายในตรงตามชั้นยศ ไม่ทำให้อัตรากำลังพล ยอดอัตรากำลังพลแต่ละชั้นยศ และงบประมาณรายจ่ายกำลังพลภาครัฐทุกประเภทเพิ่มขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ "พระพันปีหลวง" 12 สิงหา
01:03

ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ "พระพันปีหลวง" 12 สิงหา

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 10:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์