“สมคิด” ซัด “บิ๊กตู่” หวังสืบทอดอำนาจ ส่งสัญญาณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 500

ข่าว

“สมคิด” ซัด “บิ๊กตู่” หวังสืบทอดอำนาจ ส่งสัญญาณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 500

ไทยรัฐออนไลน์

5 ก.ค. 2565 21:21 น.

บันทึก

“สมคิด” ซัด “บิ๊กตู่” ส่งสัญญาณคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หาร 500 เหน็บ หวังสืบทอดอำนาจ ลั่น สู้ต่อแม้เป็นเสียงข้างน้อย ชี้ แลนด์สไลด์หรือไม่อยู่ที่ประชาชน

วันที่ 5 ก.ค. 2565 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) และรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ส่งสัญญาณให้แกนนำในขั้วพรรคร่วมรัฐบาล และกลุ่ม ส.ว. สนับสนุนใช้สูตรหาร 500 ในการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น ส่วนตัวไม่รู้ว่าเท็จจริงอย่างไร กฎหมายต่างๆ ในรัฐสภามันมีขั้นตอนและหลักอยู่ ไม่ใช่นึกคิดจะเอาอะไรก็เอา ถามว่าเห็นแย้งกับรัฐธรรมนูญยังคิดจะเอาอยู่อีกหรือ และมีเจตนาอะไร หากเป็นเช่นนั้นจริงเท่ากับว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการสืบทอดอำนาจต่อ

ทั้งนี้ สูตรหาร 100 ในการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ สืบเนื่องจากมีการแก้ไขกำหนดบัตรเลือกตั้งให้เป็นบัตร 2 ใบแล้ว ซึ่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 กำหนดไว้ชัดเจนว่า คะแนนที่เลือกพรรคการเมืองต้องเป็นสัดส่วนสัมพันธ์กันโดยตรง ดังนั้น มาตรา 91 คือตัวต้นของการใช้สูตรหาร 100 เรื่องนี้เราไม่ได้คิดเอง เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ร่าง ก่อนให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ใช้เป็นร่างหลักของรัฐบาล และก็เป็นหลักการของรัฐสภา ฉะนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ต้องยึดถือตามกฎหมาย และข้อบังคับการประชุมของรัฐสภา อย่าไปยึดถือว่าตัวเองจะมีอำนาจตลอดไป หรือให้กลุ่มพวกพ้องพรรคการเมืองที่ช่วยเหลือตัวเอง

เมื่อถามว่าท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นการดับฝันแลนด์สไลด์ของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายสมคิด ตอบว่า หากประชาชนเลือก จะไปดับฝันเขาไม่ได้ ต่อให้จะใช้วิธีการอะไรกับประชาชนเขาก็เลือก ยิ่งไปใช้วิธีการที่ไม่ชอบพามากลประชาชนเขาก็รู้ทัน ยืนยันว่าไม่มีใครกำหนดเรื่องแลนด์สไลด์ได้นอกจากประชาชน ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ อย่าไปหลงทางกับพรรคการเมืองที่สนับสนุน หลักการเราต้องการให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง ไม่ใช่มีพรรคการเมือง 20 พรรคแล้วต้องมาเลี้ยงกล้วยกันแบบนี้ เสียภาพพจน์หมด

ส่วนท่าทีของฝ่ายค้านจากนี้จะเป็นอย่างไร นายสมคิด ระบุว่า เอาจริงๆ ฝ่ายค้านก็ต้องสู้ แม้ว่าจะเป็นเสียงข้างน้อย ถ้ารัฐสภาเอากฎหมายที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญออกมาแบบนี้มันใช่หรือ ทั้งๆ ที่รู้ว่าขัดรัฐธรรมนูญ ดังนั้นเสียงข้างมากในสภาทำแบบนี้เพื่ออะไร เรื่องนี้อย่างไรก็ถึงศาลรัฐธรรมนูญโดยไม่ต้องมีใครไปร้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยิงดับอดีตผู้สมัคร ส.ส.-พุ่งปมการเมือง
05:05

ยิงดับอดีตผู้สมัคร ส.ส.-พุ่งปมการเมือง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 11:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์