หวังในสงครามสุดท้าย

ข่าว

หวังในสงครามสุดท้าย

ทีมข่าวการเมือง

  6 ก.ค. 2565 06:40 น.

  บันทึก

  ลากไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญชัวร์ แนวโน้มแบบที่ “เนติบริกร” นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ยังออกอาการไปไม่เป็นกับสูตรปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 หรือหาร 500 อันแปลกประหลาด

  เทียบกับชาติอื่นไม่ได้ เพราะเมืองไทยไม่เหมือนใครในโลก

  ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์แตกออกเป็น 2 เสี่ยง ฝั่งหนึ่งนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ยืนกรานหลักการปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 ไม่เช่นนั้นจะขัดรัฐธรรมนูญ

  อีกด้านนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี รองโฆษกพรรค ปชป.แถลงภายหลังการประชุมพรรควงเล็ก ถกเถียงกันถึงสูตรปาร์ตี้ลิสต์ ความเห็นแตกกัน ส่วนหนึ่งมองว่า ปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 93 และ 94 อีกมุมหาร 500 ก็ขัดมาตรา 91 และ 86

  สรุป ประชาธิปัตย์ส่อไฟเขียวให้ “ฟรีโหวต”

  ส่วนที่ปักหมุดชัดเจนพรรคพลังท้องถิ่นไทของ “ชัช เตาปูน” ฟันธงปาร์ตี้ลิสต์ต้องหาร 500 ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ที่ไม่ต้องการให้เสียงข้างมากในสภาฯมีอำนาจเบ็ดเสร็จ ต้องการให้กลุ่มการเมืองมีความเห็นหลากหลายในการคานอำนาจ

  ส่งสัญญาณขอใช้เอกสิทธิ์ในการโหวต แหกมติวิปรัฐบาล

  ที่น่าจับตาก็คือท่าทีของพรรคก้าวไกล ว่ากันตามอารมณ์แบบที่นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ระบุว่า ยืนยันปาร์ตี้ลิสต์สูตรหาร 100 ตามที่ ส.ส.พรรคเสนอคำแปรญัตติ แต่เมื่อมี ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายค้านหนุนสูตรหาร 500 พรรคจะต้องประชุมพิจารณาอีกครั้ง

  แต่โดยจุดยืนตนเองสนับสนุนและต่อสู้ให้ใช้สูตรคำนวณหารด้วย 500

  ตามรูปการณ์ ฝ่ายหนุนสูตรปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 เด้งกลับมาคู่คี่สูสี ในเกมโหวตวาระ 3 ที่ประชุมรัฐสภา เพราะมีฐานหลักคือ “250 ส.ว.” เป็นแต้มต่อ

  บวกกับพรรคเล็กและประชาธิปัตย์ที่เสียงแตกจากฟรีโหวต และท่าทีของค่ายสีส้มที่ได้ประโยชน์เต็มๆจากการคำนวณปาร์ตี้ลิสต์แบบจัดสรรปันส่วนผสม พรรคก้าวไกลโกยแต้มปัดเศษได้ ส.ส.จำนวนมากในการเลือกตั้งใหญ่รอบที่ผ่านมา

  จังหวะไหลเข้าเหลี่ยม แต้มบวกทางใครทางมัน

  จากที่คาดว่า “ฉลุย” ปาร์ตี้ลิสต์สูตรหาร 100 คงต้องออกแรงลากกันหืดขึ้นคอแล้ว

  ตรรกะง่ายๆ เลือกตั้งสูตรไหนก็แพ้ แล้วยังจะช่วยแห่ยุทธการ “แลนด์สไลด์” ใส่พานทอง “ปาร์ตี้ลิสต์หาร 100” ให้ทีม “นายห้างดูไบ” โกยแต้มแบบไม่เห็นฝุ่น ปิดทาง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ไปต่อ อดทำแฮตทริกผู้นำรอบสาม

  ตามรูปเกม “บิ๊กตู่” และทีมแบ็กอัปอำนาจ ไม่บ้องตื้นแน่

  คำตอบสุดท้าย ต้องปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 เท่านั้น ถึงจะพอมีโอกาสสกัดกั้นทีม “นายห้างดูไบ”

  เงื่อนไขเดิมพัน “ศึกชิงเมือง” ระหว่าง 2 ขั้วขัดแย้ง

  แย่งกันเป็นฝ่ายคุมเกมอำนาจและผลประโยชน์ทางการเมืองผ่านเกมเลือกตั้ง

  ภายใต้ความคาดหวังของประชาชนคนไทยที่กำลังเผชิญวิบากกรรมแสนสาหัส ข่าวหน้าเศรษฐกิจหนังสือพิมพ์รายวัน ทั้ง น้ำมันทะยานไม่หยุด ดอกเบี้ยจ่อขึ้น ข้าวยากหมากแพง

  ลำบากปากท้องไปทุกหย่อมหญ้า

  สถานการณ์ของโลกแห่งความเป็นจริง กับสิ่งที่คนระดับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯมือเศรษฐกิจ ไปประสบพบเจอในงานรับปริญญาลูกชายที่สหรัฐอเมริกา กลับมากระจายข่าวบอกพรรคพวกเพื่อนฝูง ให้เตรียมตัวรัดเข็มขัด รับแรงกระแทกทางเศรษฐกิจให้ดีๆ เพราะตอนนี้คนอเมริกัน “โฮมเลส” ไม่มีบ้านอยู่อาศัย ต้องมากางเต็นท์นอนริมถนนจำนวนมาก

  เศรษฐกิจปากท้องคนไทยแขวนอยู่บนเส้นด้าย หล่นไปก้นเหว

  สภาพการเมืองแบบที่เห็นและเป็นอยู่ พึ่งหวังอะไรไม่ได้

  ล่าสุดนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพของนายสมคิด แอ็กชันในอิริยาบถต่างๆพร้อมแคปชัน “ทั้งชีวิตวนเวียนกับการจัดให้มีการถ่ายรูปคน บางคนได้เป็นถึงนายกรัฐมนตรี ได้เห็นวิถีขึ้นลง รอบนี้รอคนนี้เปิดตัว”

  แฮชแท็ก# TheLastWar #ทีมสมคิด

  ชักธง สงครามครั้งสุดท้ายของ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” อาสากอบกู้มหาวิกฤติเศรษฐกิจ

  แน่นอนยี่ห้อ “สมคิด” หวังได้ในเชิงมือบริหารอาชีพระดับอินเตอร์ แต่พรรคสร้างอนาคตไทย ภายใต้การนำของนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค จะต้องเปิดตลาดใหม่ “ป้ายแดง” แข่งกับเสือ สิงห์ กระทิง แรด

  ลุ้นแต้มจากคนเมืองกรุงและชนชั้นกลางในหัวเมืองใหญ่

  ไม่ว่าปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 หรือหาร 500 ก็ต้องออกแรงหนัก.

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "มาดามเดียร์" ลาออกส.ส.ผิดหวังสภาเล่นเกม
  01:05

  "มาดามเดียร์" ลาออกส.ส.ผิดหวังสภาเล่นเกม

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 07:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์