สภา พิจารณา พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.ล่มอีก ขาดประชุมเพียบ "ชวน" ปิดประชุม

ข่าว

สภา พิจารณา พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.ล่มอีก ขาดประชุมเพียบ "ชวน" ปิดประชุม

ไทยรัฐออนไลน์

5 ก.ค. 2565 20:36 น.

บันทึก

งามหน้าอีก! สภาล่มซ้ำซาก หลัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร บอก ขาดอีกว่า 100 คน ระหว่าง พิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. วันแรกกว่า 7 ชั่วโมง ยังเหลืออีก 29 มาตรา

วันที่ 5 ก.ค. 65 เมื่อเวลา 19.22 น. ที่ประชุมร่วมรัฐสภา ซึ่งมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.... ในวาระสอง ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม ได้ยุติลง หลังจากที่พบว่า ผลการแสดงตนก่อนลงมติ เพื่อตัดสินต่อประเด็นข้อเสนอของกรรมาธิการฯ เสียงข้างน้อย ซึ่งเสนอให้ใช้หมายเลขผู้สมัคร รับเลือกตั้ง ส.ส. ที่เป็นหมายเลขเดียวทั้งแบบเขตและแบบบัญชีรายชื่อ ส่อว่าจะไม่ครบองค์ประชุม

โดยนายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะวิปรัฐบาล ปรึกษาต่อที่ประชุมว่า “ตอนนี้เวลาล่วงเลยมา ขอให้ปิดประชุมและกลับมาพิจารณาต่อวันพรุ่งนี้”

แต่ถูกนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ฐานะวิปฝ่ายค้าน คัดค้านพร้อมบอกว่า “ตอนนี้ฝ่ายค้านเตรียมพร้อมทำงาน ในการพิจารณาร่างพ.ร.ป.ที่สำคัญ ตอนนี้ประธาน กดให้แสดงตนสักพักแล้วขอให้แสดงผล ผมจะรอดูผลการแสดงตนของเพื่อนสมาชิก”

ทำให้นายชวน กล่าวขึ้นว่า “เวลาไม่มีปัญหา แต่อาจรอนาน ตอนนี้ยังขาดอีกว่า 100 คน เท่านั้น ขอบคุณสมาชิก เมื่อปรารถนาปิดประชุมก็ปิดประชุม”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.... ได้ใช้เวลาพิจารณาในวันแรก นานกว่า 7 ชั่วโมง ผ่านการพิจารณาไปได้ทั้งสิ้น 8 มาตรา ยังเหลืออีก 29 มาตรา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1
04:20

“ศุภชัย” เหมาสอง พา “บุรีรัมย์” เฉือน “โคราช” 2-1

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 09:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์