"วราวุธ" ยัน พร้อมหนุนรัฐบาลซักฟอก ชี้ สูตร ส.ส.หาร 100 หรือ 500 ได้หมด

ข่าว

"วราวุธ" ยัน พร้อมหนุนรัฐบาลซักฟอก ชี้ สูตร ส.ส.หาร 100 หรือ 500 ได้หมด

ไทยรัฐออนไลน์

5 ก.ค. 2565 12:30 น.

บันทึก

"วราวุธ" รมว.ทส. ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ยัน พร้อมหนุนรัฐบาลรับมือซักฟอก แย้ม ว่าที่ผู้สมัครยังมีเบอร์ใหญ่ทยอยเปิดตัวกับพรรคอีก

วันที่ 5 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับพรรคร่วมรัฐบาลช่วยกันเตรียมข้อมูลชี้แจงในการอภิปราย ไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีรวม 11 คน ว่า ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจแต่ละครั้ง ตามประเพณีของพรรคชาติไทยพัฒนา เราจะต้องมีการประชุมก่อนที่จะมีการลงคะแนน ซึ่งทราบว่า จะมีการลงคะแนนกันในวันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม เพื่อหารือกันก่อนถึงแนวทางที่จะลงคะแนนให้กับผู้ที่ถูกไม่ไว้วางใจจะมีแนวทางเช่นไร

นายวราวุธ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ทำงานร่วมกับรัฐบาลมา 3 ปีกว่า ได้เห็นและได้ทำงานกันอย่างราบรื่น ไม่มีปัญหาใดๆ การที่จะลงคะแนนอย่างไรเสียก็ต้องรอให้มีการประชุมหารือของพรรคชาติไทยพัฒนาก่อน และถึงแม้ว่า นายกฯ และรัฐมนตรี จะถูกอภิปรายมากถึง 11 คน ก็เชื่อว่า เสียงไม่แตกอย่างแน่นอน ไม่น่าจะแตกไปไหน คงไปในทิศทางเดียวกันทั้งพรรคชาติไทยพัฒนา

ผู้สื่อข่าวถามว่า ชาติไทยพัฒนา เห็นอย่างไรต่อข้อถกเถียงสูตรคิดคะแนนบัญชีรายชื่อ หาร 100 หรือ หาร 500 นายวราวุธ กล่าวว่า โดยส่วนตัวในฐานะที่พรรคชาติไทยพัฒนา เป็นภาพขนาดกลางถึงเล็ก แน่นอนว่า การหารด้วย 500 จะเป็นประโยชน์กับพรรค ส่วนตัวแล้วก็ชอบหาร 500 แต่ประเด็นที่สำคัญที่สุด คือ ไม่ใช่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ ที่สำคัญจะต้องดูเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และกฎหมาย การจะลงคะแนนอย่างไร ไม่อยากให้มีปัญหาตามมาว่า เมื่อเลือกตั้งแล้วจะมีการฟ้องร้องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญหรือจะมีการฟ้องร้องอย่างไร เราไม่อยากให้มีปัญหา ดังนั้นจะหาร 100 หรือ หาร 500 นั้น หากกฎหมายหรือรัฐธรรมนูญกำหนดไว้เช่นไร เราจะต้องทำตามนั้น หากรัฐธรรมนูญเอื้อให้ทำหาร 500 เราก็ยินดี แต่ถ้ากำหนดว่าเป็น 100 ก็ยืนยันว่า ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็แล้วแต่ ขอยืนยันว่า ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้

เมื่อถามว่า พรรคชาติไทยพัฒนาเอง จะปล่อยฟรีโหวตหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า คงต้องหารือกันภายในพรรคชาติไทยพัฒนาก่อน แต่เท่าที่พูดคุยกันหลายครั้ง พรรคชาติไทยพัฒนาเอง มีแนวคิดไปในทิศทางเดียวกันว่า ถ้าโหวต 500 แล้วไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญแน่นอนว่า เราเห็นด้วย แต่ถ้าจะต้องโหวต 100 ก็ต้อง 100 ตามนั้นเพราะยึดที่สาระสำคัญตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามถึงกรณีช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ พรรคชาติไทยพัฒนา เตรียมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครจังหวัดเชียงราย 2 คน นายวราวุธ กล่าวว่า คือ นายสุรสิทธิ์ เจียมวิจักษณ์ และ นายวันชัย เจียมวิจักษณ์ ซึ่งได้มีการพูดคุยกันมาแล้วระยะหนึ่ง และมีแนวความคิดตรงกันชอบพอกันดี จึงได้มีการแสดงเจตจำนงว่า บ่ายของวันเดียวกันนี้จะมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา

เมื่อถามว่า จะไม่เป็นปัญหากับพรรคสร้างอนาคตไทย ใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ในการเมืองนั้นที่ผ่านมา ตั้งแต่สมัยพรรคชาติไทย เราก็ได้เห็นว่ามีสมาชิกพรรคเราหลายคนไปเป็นสมาชิกพรรคอื่น มีสมาชิกพรรคอื่นมาเป็นสมาชิกของพรรคชาติไทย หรือพรรคชาติไทยพัฒนา หรือแม้แต่ปัจจุบันในสภาผู้แทนราษฎร ส.ส. ทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาล หลายคนก็เป็นศิษย์เก่าของพรรคชาติไทยทั้งนั้น ดังนั้นการที่จะมีการโยกย้ายถ่ายเปลี่ยนตัวผู้สมัคร หรือ ส.ส.ตนคิดว่า เป็นเรื่องปกติตามครรลองประชาธิปไตย และเป็นแนวทางการดำเนินการทางการเมืองที่เราเป็นพรรคชาติไทยพัฒนาในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

คนวงการกีฬา บอกรักแม่ 2565
01:21

คนวงการกีฬา บอกรักแม่ 2565

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 10:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์