"ดอน" เผย เมียนมา รับปากไม่ให้เกิดเหตุ บินล้ำน่านฟ้าไทยอีก พร้อมชี้แจง

ข่าว

"ดอน" เผย เมียนมา รับปากไม่ให้เกิดเหตุ บินล้ำน่านฟ้าไทยอีก พร้อมชี้แจง

ไทยรัฐออนไลน์

5 ก.ค. 2565 11:52 น.

บันทึก

"ดอน" รองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ เผย รมต.ต่างประเทศเมียนมา รับปากไม่ให้เกิดเหตุ บินล้ำน่านฟ้าไทยอีก พร้อมทำหนังสือชี้แจงไทย ยัน เป็นอุบัติเหตุ ไม่มีเจตนารุกล้ำ

เมื่อเวลา 08.35 น. วันที่ 5 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือทวิภาคีกับ นายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเมียนมา ระหว่างร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ กรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ที่ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า ได้มีการพูดคุยกันหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีเครื่องบินของเมียนมาที่บินรุกล้ำน่านฟ้าไทย ซึ่งฝ่ายเมียนมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และไม่ได้เกิดขึ้นโดยเจตนาถือเป็นอุบัติเหตุ โดยฝ่ายเมียนมาแจ้งว่า จะทำหนังสือมาถึงฝ่ายไทย

เมื่อถามว่าฝ่ายเมียนมาจะมีการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีกหรือไม่ เพราะทางทหารเมียนมายังมีการโจมตีชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดนอยู่ นายดอน กล่าวว่า เขาต้องมีการป้องกันอย่างแน่นอน เขายืนยันว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ทั้งนี้ เหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อหลาย 10 ปีก่อน ซึ่งในตอนนั้นฝ่ายไทยได้แจ้งต่อเขาไป เขาก็ดูแลไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นอีก

เมื่อถามว่าในครั้งนี้ฝ่ายเมียนมาให้คำมั่นสัญญาด้วยหรือไม่ว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้อีกครั้ง นายดอน พยักหน้าแทนคำตอบ ก่อนเดินเข้าห้องประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทันที

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากโรคภัยไข้เจ็บ แสดงธรรมอำนวยพรแก่สาธุชน หลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล
03:08

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากโรคภัยไข้เจ็บ แสดงธรรมอำนวยพรแก่สาธุชน หลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 09:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์