"พนิต" แนะ "นายกฯ-รมต." ตอบกระทู้ไม่ใช่เรื่องน่ารำคาญ-มันคือความรับชอบ

ข่าว

"พนิต" แนะ "นายกฯ-รมต." ตอบกระทู้ไม่ใช่เรื่องน่ารำคาญ-มันคือความรับชอบ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2565 00:05 น.

บันทึก

"พนิต" ชี้การตอบกระทู้สภาไม่ใช่เรื่องน่ารำคาญ แต่คือความรับผิดชอบ แนะ "นายกฯ-รมต." นี่คือโอกาสแสดงวิสัยทัศน์-ตอบข้อกังขา-ทำความเข้าใจถึงนโยบายที่ทำ ระบุประชาธิปไตยไม่มีวัพักผ่อน นี่คือความรับผิดชอบที่รัฐบาล-ฝ่ายค้านต้องทำ

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (2 ก.ค.) นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความผ่านเพจส่วนตัว "Panich Vikitsreth-พนิต วิกิตเศรษฐ์" เรื่องการตอบกระทู้สำคัญยังไง? ทำไมต้องถาม? ทำไมต้องมาตอบ?
ว่า ก้าวแรกของประชาธิปไตย คือ การเลือกตั้ง ซึ่งใช้เวลาไม่กี่วินาทีสำหรับประชาชนที่จะหย่อนบัตร ก้าวที่สอง คือ การตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล เพื่อได้มาซึ่งความโปร่งใส การที่ประชาชนเข้าถึงข้อมูลและประชาชนตรวจสอบฝ่ายค้านว่า ทำหน้าที่ถ่วงดุลอำนาจของรัฐบาลได้มีประสิทธิภาพมากน้อยขนาดไหน คำถามและคำตอบเป็นข้อมูลที่สำคัญ ที่ประชาชนจะนำมาใช้ในการพิจารณาว่า จะเลือกใครในการเลือกตั้งครั้งหน้า

นายพนิต ระบุต่อว่า ส่วนก้าวที่สองนี้ จึงใช้เวลา 4 ปี ซึ่งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านมีหน้าที่ถ่วงดุลอำนาจซึ่งกันและกัน เพื่อสร้างความสมดุลทางอำนาจการเมือง นี่คือหนึ่งในปัจจัยหลักของประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นตนมองว่าการตอบกระทู้ของท่านนายกฯหรือรัฐมนตรีท่านใด คือ เวทีโอกาสที่ผู้ตอบได้แสดงวิสัยทัศน์ อธิบายข้อกังขาและทำความเข้าใจกับทั้งฝ่ายค้านและประชาชนในนโยบายที่ตนกำลังดำเนินอยู่

"ตามที่ท่านนายกฯมักพูดไว้ "เราต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน" ปัจจัยสำคัญของการเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน คือ การเข้าใจซึ่งกันและกัน เพราะฉะนั้น ผมมองว่าการถามหรือตอบกระทู้ ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อน่ารำคาญหรือด้อยความสำคัญ เพราะนี่คือความรับผิดชอบที่ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านต้องทำ โดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาลซึ่งควรจะตื่นเต้นและดีใจในการได้โอกาสตอบกระทู้ด้วยซ้ำ เพราะจะได้แสดงศักยภาพของตนให้เป็นที่ประจักษ์ ต่อทั้งฝ่ายค้านและสังคม  ซึ่งการหย่อนบัตรใช้เวลา 4 วินาที ตรวจสอบรัฐบาลใช้เวลา 4 ปี "ประชาธิปไตยไม่มีวันพักผ่อน" นี่คือความรับผิดชอบที่ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านต้องทำ" นายพนิต ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 05:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์