“ชัยวุฒิ” รับประชาสัมพันธ์สู้ “ชัชชาติ” ไม่ได้ เรื่องสายไฟลงดิน ยันทำมานานแล้ว

ข่าว

“ชัยวุฒิ” รับประชาสัมพันธ์สู้ “ชัชชาติ” ไม่ได้ เรื่องสายไฟลงดิน ยันทำมานานแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2565 18:47 น.

บันทึก

รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ชี้จัดระเบียบสายไฟ-สายสื่อสาร รัฐบาลทำมานานแล้ว รับประชาสัมพันธ์สู้ “ชัชชาติ” ไม่ได้ เตรียมปรับให้ดีขึ้น ถกผู้ว่าฯ กทม. 4 ก.ค.นี้ ร่วมกับหน่วยงานอื่น

วันที่ 3 ก.ค. 2565 ที่พรรคพลังประชารัฐ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการติดตามจัดระเบียบสายสื่อสารที่จะมีการพูดคุยกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. วันที่ 4 ก.ค.ว่า นอกจากตน และผู้ว่าฯ กทม.แล้ว ยังมีตัวแทนหน่วยงาน อาทิ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และผู้ให้บริการบางรายที่ได้เชิญมาร่วมหารือ ซึ่งเบื้องต้นเป็นการพูดถึงแนวทางการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน การจัดระเบียบสายสื่อสารเป็นเรื่องที่ทำกันมาอยู่แล้ว เพียงแต่จะถามความต่อเนื่องว่าจะทำอย่างไรต่อไปกับเรื่องนี้ เพราะมีการเปลี่ยนผู้ว่าฯ กทม. และที่ผ่านมาได้มีการคุยกับผู้ว่าฯ คนเก่าอยู่แล้ว

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า กรณีสายสื่อสารที่จะพูดคุยกับนายชัชาติ แบ่งเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกคือการทำร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ด้วยจำนวนสายสื่อสารที่มีเป็นจำนวนมากบนเสาไฟฟ้า รวมถึงสายสื่อสารที่ให้บริการอินเทอร์เน็ต ก็จะมีการจัดระเบียบสายตายหรือสายที่ไม่ใช้งาน กำจัดสายที่ใช้งานไม่ได้ สร้างความปลอดภัยกับประชาชน ซึ่งขณะนี้ดีอีเอสกำลังเร่งดำเนินการให้เรียบร้อย

ขณะที่ ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีเปลี่ยนไป คนมาใช้อินเทอร์เน็ตกันเยอะ และสายสื่อสารมีจำนวนมาก จึงทำให้มีจำนวนสายที่โยงบนเสาไฟฟ้ามาก ดูไม่สวยงาม ตนก็มองว่าควรที่จะมีการจัดระเบียบและนำลงใต้ดินในบางช่วงได้แล้ว ซึ่งปัจจุบันนี้มีระบบเทคโนโลยีที่ดีขึ้น และมีรายได้ที่ดีขึ้น เพื่อประชาชน ภาครัฐก็น่าจะลงทุนในเรื่องนี้ได้ สมัยก่อนที่ทำยาก เพราะต้องใช้งบประมาณที่สูง ไม่อยากให้เป็นภาระต่อผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ แต่ในวันนี้มีความพร้อมและมีคนใช้บริการจำนวนมาก สมควรแล้วที่จะนำลงใต้ดิน ทางนายกฯ ได้เป็นห่วงในเรื่องนี้มากจึงอยากจะแก้ปัญหาให้ได้ในรัฐบาลนี้

สำหรับในส่วนที่ 2 ที่ต้องดำเนินการประสานกับนายชัชชาติ หารือแนวทางการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน เพราะที่ผ่านมา เวลาเอาลงท่อลงใต้ดินต้องขออนุญาตใช้ฟุตปาทหรือไหล่ทางของ กทม.จึงต้องมีความร่วมมือกัน หาแนวการลงทุนสร้างท่อใต้ดิน โดยพิจารณาว่าหน่วยงานใดจะเป็นผู้รับผิดชอบ ในเรื่องของค่าใช้จ่ายต่างๆ ส่วนคนที่จะมาใช้บริการก็ต้องคิดค่าเช่า หรือค่าใช้บริการท่อด้วย ซึ่งต้องมาหารือเพื่อตกลงร่วมกันระหว่าง กทม.และผู้ให้บริการ ซึ่งกำกับดูแลโดย กสทช.ที่รัฐบาลได้มอบหมายให้ กสทช.เจ้าภาพในเรื่องนี้ ซึ่งตนก็เป็นตัวแทนของฝ่ายรัฐบาลที่มาประสานงานให้สามารถนำสายไฟฟ้าลงท่อใต้ดิน โดยจะทำให้ได้มากที่สุด

เมื่อถามว่ากระแสของ นายชัชชาติ ฟีเวอร์ ทำให้การเมืองใหญ่ต้องขยับตามการทำงานของผู้ว่าฯ กทม. หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตนว่าไม่เกี่ยวกัน ทางเราก็ทำงานของเราอยู่แล้ว การนำสายไฟลงใต้ดินนั้นเป็นเรื่องของรัฐบาล และทำมาโดยตลอด เช่น เกาะรัตนโกสินทร์ ที่ทำเสร็จมานานแล้ว สุขุมวิทตั้งแต่ซอย 1-77 ก็นำลงใต้ดินทั้งหมดแล้ว แต่การจะให้ทำให้ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ต้องใช้เวลา เพราะใช้งบประมาณมหาศาล แต่ต้องยอมรับทางนายกฯ คณะรัฐมนตรี รวมถึงศูนย์ราชการต่างๆ ที่ทำงานก็อาจจะประชาสัมพันธ์หรือสื่อสารไม่ได้เก่ง

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า แต่เราก็จะปรับปรุงการประชาสัมพันธ์ให้ดีขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ว่ารัฐบาลได้ทำอะไรไปบ้าง เช่น การจัดระเบียบสาย ที่มีสื่อมวลชนได้ช่วยกันนำเสนอ และทำได้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันถ้าประชาชนมีปัญหา หรือมีความเดือดร้อนในเรื่องต่างๆ ขอให้ติดต่อผ่านช่องทางต่างๆ ที่เรามี เราจะได้ลงไปดูแล

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 08:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์