หวิดวุ่น เยาวชนชูป้ายยกเลิก 112 เวทีหลอมรวมประชาชน ขอพื้นที่ฟรีสปีช

ข่าว

หวิดวุ่น เยาวชนชูป้ายยกเลิก 112 เวทีหลอมรวมประชาชน ขอพื้นที่ฟรีสปีช

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2565 17:42 น.

บันทึก

เวทีหลอมรวมประชาชนป่วน มีเยาวชนมาชูป้าย ยกเลิก 112 ให้ปล่อยนักโทษทางการเมือง ขอพื้นที่ฟรีสปีช เจ้าภาพแจงวุ่นประเด็นนี้ไม่เกี่ยวข้องกับเวที โยนเจ้าหน้าที่จัดการ ด้านมวลชนบางส่วนลุกฮือป้องเด็ก

วันที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 16.00 น. ที่ ลานคนเมือง เสาชิงช้า การชุมนุมของกลุ่มหลอมรวมประชาชน เพื่อร่วมทวงคืนพลังงานให้ประชาชน “ประเทศไทย ต้องมาก่อน” นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา ได้มีมวลชนสวมเสื้อสีแดงและสีต่างๆ ทยอยมาร่วมฟังปราศรัย

ทางด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษก ตร.) ได้เข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อย ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่าการวางกำลังเจ้าหน้าที่มีการจัดวางไว้อยู่แล้ว และได้ทำงานร่วมกันเพื่อคัดกรองป้องกันการสูญเสียและป้องกันเหตุ เพราะการมาร่วมกลุ่มการเมืองไม่รู้ว่ามีกลุ่มอื่นๆ มาสมทบหรือไม่ เพราะการข่าวมันยังมีอยู่ จึงอยากจะฝากผู้ที่จัดกิจกรรมทางการเมืองให้ปฏิบัติตามกฎหมายทุกข้อ ทั้งเรื่องโควิด-19 คำปราศรัย และต้องไม่กระทบกับการใช้สิทธิ์ของประชาชนด้านนอกด้วย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุความไม่สงบ ส่วนใหญ่มักมาก่อเหตุ ไม่ได้ต้องการมาเรียกร้องทางการเมืองที่ชัดเจน จึงต้องแยกกัน

ขณะที่เวลา 16.20 น. ได้มีกลุ่มนาฏศิลป์ปฏิวัติ นำโดยน.ส.กัลป์ยมน สุนันท์รัตน์ และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ได้มากิจกรรมยืนชูป้าย “ปล่อยนักโทษการเมือง ยกเลิก 112” ภายในบริเวณพื้นที่จัดกิจกรรมของคณะหลอมรวมฯ ทำให้คณะผู้จัดงาน พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องเข้ามาเจรจา ขอให้ไปแสดงออกนอกพื้นที่ เนื่องจากกิจกรรทวันนี้เป็นกิจกรรมเรียกร้องการทวงคืนพลังงาน แต่น.ส.กัลป์ยมน ปฏิเสธโดยอ้างว่า เมื่อการชุมนุมวันนี้เป็นการรวมกลุ่มทุกกลุ่ม เพื่อเรียกร้องทวงคืนพลังงาน ประเด็นปัญหากฎหมาย 112 ก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญหานี้เช่นกัน จึงเป็นสิทธิที่พวกตนจะแสดงออกในพื้นที่การจัดกิจกรรม ทำให้ทางเวทีได้ประกาศว่า ประเด็นการยกเลิก ม.112 ไม่เกี่ยวข้องกับเวทีนี้ ขอให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ และขอให้นำป้ายลง ทำให้ทางกลุ่มเยาวชนดังกล่าว ชี้แจงว่า ทำไมไม่ฟังเสียงของทุกกลุ่ม ในเมื่อพวกคุณมาทวงคืนพลังงาน พวกเราก็มาทวงคืนเพื่อนเรา พร้อมอยากให้เวทีนี้เปิดฟรีสปีชให้ทุกคนได้พูดนอกเหนือจากเรื่องพลังงาน หลังจากไม่พอใจที่ทางเวทีประกาศให้นำป้ายลง ทำให้มวลชนบางส่วนที่เห็นด้วยกับเยาวชนนำเก้าอี้มาล้อมเป็นวงกลมไว้ เพื่อไม่ให้ใครมานำตัวเยาวชนไป

จากนั้น เวลา 17.00 น. นายนิติธร ล้ำเหลือ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า วันนี้มี 2 ประเด็น คือ การหลอมรวมประชาชนและการทวงคืนพลังงาน โดยรูปแบบจะเป็นงานเสวนา และงานปราศรัย โดยข้อเรียกร้องรัฐบาลจะประกาศบนเวทีอีกครั้ง ส่วนที่มีเยาวชนมาชูป้าย มองว่าทุกเรื่องเป็นเรื่องของประชาชน แต่วันนี้เป็นการรวมกันทุกสี มาเรื่องสามัคคี และการทวงพลังงาน หากมาแฝงขอให้รับผิดชอบตนเอง หากผิดกฎหมายให้เป็นหน้าที่ตำรวจ แต่ไม่ปิดกั้น

ด้านนายจตุพร กล่าวว่า วันนี้ เวลา 18.00 น. จะมีการประกาศเจตนารมณ์ที่ชัดเจน เชื่อว่าภายใต้สถานการณ์ที่ประชาชนเดือดร้อน เรื่องนี้จะแก้ไม่ได้หากประชาชนยังมีความแตกแยก และจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง เพราะเรื่องของประเทศไทยต้องมาก่อน หากใครทำอะไรก็ต้องรับผิดชอบจะไม่เป็นปัญหาระหว่างกัน เพราะที่ผ่านมาคนไทยถูกปล้น เนื่องจากมีคนกลุ่มนึงสบคบคิดแสวงหาผลประโยชน์จากพลังงาน และจะชักจูงประเทศไปสู่สงคราม ส่วนวันนี้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานจะมาร่วมเวทีหรือไม่ ก็เป็นเรื่องของนายสุพัฒนพงษ์ แต่เชื่อว่าน่าจะฟังปราศรัยจากทางออนไลน์ เพราะนายสุพัฒนพงษ์ทราบปัญหาดีที่สุด ซึ่งวันนี้จะมีการชำแหละให้หมดว่าประเทศไทยไม่สมควรใช้นำ้มันราคาแพง อีกทั้งยังเชื่อว่าช่วงค่ำเก้าอี้จะเต็มทุกที่ กว่า 2,000 ที่นั่ง
นอกจากนี้ นายนิติธร ยังกล่าวเพิ่มเติมว่าไม่กังวลกับสภาพอากาศ หากฝนตกก็จะปราศรัยท่ามกลางสายฝน

ภาพ : เอกลักษณ์ ไม่น้อย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ร้องหมอตบหน้าลูกชาย 3 ขวบ อ้างถูกเด็กด่า
05:35

แม่ร้องหมอตบหน้าลูกชาย 3 ขวบ อ้างถูกเด็กด่า

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 09:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์