ผู้ว่าฯ กทม. มอบเงินช่วยค่าที่พักอาศัยผู้ประสบไฟไหม้บ่อนไก่ 113 ครอบครัว

ข่าว

ผู้ว่าฯ กทม. มอบเงินช่วยค่าที่พักอาศัยผู้ประสบไฟไหม้บ่อนไก่ 113 ครอบครัว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2565 19:02 น.

บันทึก

“ชัชชาติ” ผู้ว่าฯ กทม. มอบเงินช่วยเหลือค่าที่พักอาศัยผู้ประสบเหตุไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่ 113 ครอบครัว รวม 579,000 บาท

วันนี้ (2 ก.ค. 2565) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) มอบเงินช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบเหตุอัคคีภัยภายในชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ ณ ศูนย์พักพิงชั่วคราว บริเวณศูนย์สร้างสุขทุกวัยบ่อนไก่ (ศูนย์เยาวชนบ่อนไก่) เขตปทุมวัน พร้อมกล่าวว่า ปัจจุบันผู้ประสบภัยบางส่วนย้ายออกไปแล้ว เหลืออยู่ที่ศูนย์พักพิงประมาณ 30-40 คน เงินเยียวยานี้เป็นเพียงเงินเยียวยาค่าที่พักอาศัยจากกรุงเทพมหานคร ส่วนการเยียวยาอื่นๆ อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรุงเทพมหานคร จะสนับสนุนบริการด้านอื่นๆ เช่น บริการสาธารณสุข รวมถึงการจัดหาห้องพักราคาย่อมเยาให้ผู้ประสบภัย เนื่องจากในอนาคตศูนย์พักพิงแห่งนี้ก็ต้องปิด เพราะเป็นพื้นที่ของศูนย์สร้างสุขทุกวัย ประชาชนต้องใช้พื้นที่ในการทำกิจกรรมต่างๆ เบื้องต้นสำนักงานเขตเป็นตัวกลางในการดำเนินการ

สำหรับวันนี้ กรุงเทพมหานครได้ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยชุมชนบ่อนไก่ที่ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีที่พักอาศัย (ประจำ) ถูกเพลิงไหม้เสียหายไม่สามารถพักอาศัยได้ ซึ่งได้ตรวจสอบรับรองความถูกต้องจากสำนักงานเขตปทุมวันแล้ว โดยดำเนินการให้ความช่วยเหลือเป็นค่าที่พักอาศัยชั่วคราว ตามระเบียบกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยการสงเคราะห์ผู้ประสบสาธารณภัย พ.ศ. 2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 5 พ.ศ. 2564 จำนวน 113 ครอบครัว ดังนี้

1. กรณีบ้านเรือนได้รับความเสียหายบางส่วน ช่วยเหลือค่าที่พักอาศัยชั่วคราว ครอบครัวละ 3,000 บาท จำนวน 33 ครอบครัว เป็นเงิน 99,000 บาท

2. กรณีบ้านเรือนได้รับความเสียหายทั้งหลัง ช่วยเหลือค่าที่พักอาศัยชั่วคราวครอบครัวละ 6,000 บาท จำนวน 80 ครอบครัว เป็นเงิน 480,000 บาท

รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 579,000 บาท สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลและการยืนยันทางเอกสาร รวมถึงจะทำการนัดหมายมอบเงินในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ เหตุเพลิงไหม้ชุมชนบ่อนไก่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2565 เวลาประมาณ 13.12 น. มีผู้ประสบภัยได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยร่วมกับสำนักงานเขตปทุมวันและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการสำรวจสภาพปัญหาและความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยและครอบครัว และรับลงทะเบียนการขอรับความช่วยเหลือ ณ ศูนย์สร้างสุขทุกวัยบ่อนไก่ (ศูนย์เยาวชนบ่อนไก่) เบื้องต้นให้ความช่วยเหลือเครื่องอุปโภคบริโภคและสิ่งของที่จำเป็นในการดำรงชีวิตให้กับผู้ประสบภัยและครอบครัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 177 ครอบครัว เป็นเงินรวม 940,791 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ฉันชาย-ชัชชาติ" ปาร์ตี้หมูกระทะกับแม่ ตามสัญญา
04:23

"ฉันชาย-ชัชชาติ" ปาร์ตี้หมูกระทะกับแม่ ตามสัญญา

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 12:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์