"ชัชชาติ-หญิงหน่อย" ร่วมงาน Pride Bangkok ปิดท้ายเดือนหลากหลายทางเพศ

ข่าว

"ชัชชาติ-หญิงหน่อย" ร่วมงาน Pride Bangkok ปิดท้ายเดือนหลากหลายทางเพศ

ไทยรัฐออนไลน์

30 มิ.ย. 2565 23:53 น.

บันทึก

ผู้ว่าฯ กทม. ร่วมงาน We All Pride Bangkok 2022 หนุนความแตกต่าง ชี้เป็นจุดเริ่มต้นประชาธิปไตยที่ดี ยันกทม.มีโครงการนำร่องส่งเสริมความหลากหลายทางเพศ โดยเฉพาะเรื่องแต่งกาย "สุดารัตน์" ร่วมด้วย

วันที่ 30 มิ.ย. 2565 ที่ ลิโด สยามสแควร์ และลานกิจกรรม Walking Street เขตปทุมวัน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมงาน We All Pride Bangkok 2022 เพื่อสนับสนุนกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQIA+ ในกรุงเทพฯ และสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย

นายชัชชาติ กล่าวขณะร่วมขบวนพาเหรด ว่า สำหรับ Festival วันนี้คือการเฉลิมฉลองเดือนมิถุนายนเป็นเดือนของ Pride Month ที่เราจะยอมรับความหลากหลายซึ่งความหลากหลายทางเพศก็เป็นมิติหนึ่ง เราก็ยอมรับความหลากหลายในแบบต่างๆ เช่น ความหลากหลายทางการเมือง ความเห็นต่าง เป็นเรื่องปกติที่เราจะยอมรับความแตกต่างในทุกเรื่อง คนเราก็มีความคิดเห็นทางการเมืองแตกต่างกันได้ ความคิดที่ไม่เหมือนกันได้ มันคือการแสดงออก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี ที่จะให้สังคมมองคนอื่นที่ไม่เหมือนกับเรา เพราะสังคมไม่ใช่มีแค่ศูนย์กับหนึ่ง แต่มันมีเฉดสีที่หลากหลายแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการยอมรับซึ่งกันและกันจะเป็นจุดเริ่มต้นของความสามัคคีและมันจะสามารถขยายไปสู่เรื่องอื่นๆ ได้ด้วย

"กทม.มีโครงการนำร่องที่จะส่งเสริมความหลากหลายทางเพศ และความเท่าเทียมกันเช่นเรื่องของการแต่งกาย โดยไม่ต้องแต่งตามเพศสภาพ สามารถแต่งได้ตามความรู้สึกโดยไม่มีการบังคับ การคัดเลือกต่างๆ ก็จะไม่มีการระบุเพศสภาพเพราะถ้าระบุเพศสภาพก็จะเกิดความไม่เท่าเทียมกัน เพราะฉะนั้นเราจะเริ่มจากภายในหน่วยงานของเราก่อน เรื่องการให้บริการเราต้องให้ความรู้กับเจ้าหน้าที่ของเราว่าต้องยอมรับความแตกต่างและดูแลคนให้เท่าเทียมกัน เพราะฉะนั้นการปฏิบัติกับประชาชนก็ต้องไม่ให้แตกต่างกัน รวมถึงการดูแลด้านสาธารณสุข การให้คำปรึกษา ซึ่งบางทีอาจจะมีความต้องการให้มีฮอร์โมนพิเศษก็ต้องมีคลินิกตรงนี้เพิ่มเติม เราก็ต้องดูแลเขาเหมือนประชาชนทั่วไปที่มีความต้องการที่หลากหลาย" ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการผลักดัน พ.ร.บ.ส่งเสริมอัตลักษณ์ความหลากหลาย ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีในวันนี้ เพราะสุดท้ายก็ต้องผ่านกระบวนการทางรัฐสภาโดยมีผู้แตกต่างไปให้ความเห็นเพื่อร่วมพิจารณาอีกทีหนึ่ง ซึ่งโดยหลักการแล้วถือเป็นเรื่องที่ดีที่ประชาชนร่วมกันเสนอเข้ามา แล้วก็จะเข้าสู่กระบวนการปกติของระบอบของประชาธิปไตย เพื่อร่วมปรับแก้ให้เหมาะสม ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของระบอบประชาธิปไตยที่ดี

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ มีการเดินแคตวอล์กแดนซ์ปาร์ตี้ความยาวกว่า 300 เมตร บนถนน Walking Street ใจกลางสยามสแควร์ นอกจากนี้ ยังมี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยสร้างไทย เข้าร่วมขบวนด้วย

ทั้งนี้ เดือนมิถุนายน มีความสำคัญกับความหลากหลายทางเพศมากเพราะเป็น Pride Month ซึ่งทั่วโลกจะมีการออกแคมเปญรณรงค์เพื่อความหลากหลายทางเพศ ที่มาพร้อมกับสัญลักษณ์สีรุ้งสุดสะดุดตา นั่นเป็นเพราะมิถุนายน เป็นช่วงของ Pride Month เดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาว LGBTQIA+ ที่แลกมาด้วยการถูกเลือกปฏิบัติในยุค 70

ภาพ : ชุติมน เมืองสุวรรณ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชัชชาติ บุกเซอร์ไพรส์สุ่มตรวจผับจตุจักร
02:03

ชัชชาติ บุกเซอร์ไพรส์สุ่มตรวจผับจตุจักร

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 10:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์