“ชัชชาติ” มอบ เทศกิจดูจุดเสี่ยงโรงเรียน พร้อมให้รายงานหากพบขายกัญชาใกล้สถานศึกษา

ข่าว

“ชัชชาติ” มอบ เทศกิจดูจุดเสี่ยงโรงเรียน พร้อมให้รายงานหากพบขายกัญชาใกล้สถานศึกษา

ไทยรัฐออนไลน์

30 มิ.ย. 2565 21:35 น.

บันทึก

“ผู้ว่าฯ กทม.” สั่ง “เทศกิจ” คุมจุดหน้าโรงเรียนป้องกัน นักเรียนถูกชิงทรัพย์ จุดไหนไฟไม่ส่องสว่าง มีเงาต้นไม้ปกคลุม แจ้ง กทม. ได้เลย พ่วงให้รายงานจุดเสี่ยงขาย “กัญชา” ใกล้สถานศึกษา

วันที่ 30 มิ.ย. 2565 ที่รัฐสภา นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเด็กนักเรียนโรงเรียนหอวัง โดนจี้ชิงทรัพย์ ว่า ปัจจุบันนี้มีรายงานว่ามีนักเรียนโดนทำร้ายหลายรายเพิ่มขึ้น ซึ่งทางกทม.ได้สั่งการให้เทศกิจและพนักงานที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องความปลอดภัยในจุดที่อ่อนไหว และเปราะบาง เนื่องจากบางจุดยังมีความสว่างไม่เพียงพอจึงเป็นจุดเสี่ยงที่ทำให้นักเรียนถูกทำร้ายได้ ซึ่งปัจจุบันนักเรียนในกทม. ไปโรงเรียนเร็วขึ้น ตี 5 แต่ถึงแล้วก็ยังมืดอยู่ ทั้งนี้เราไม่ใช่ตำรวจต้องขอเรียนว่า ต้องมีความร่วมมือกับหลายๆ ฝ่าย แต่โรงเรียนในสังกัดกทม. 400 กว่าแห่ง ซึ่งเราได้ให้เจ้าหน้าที่เทศกิจประจำจุดหน้าโรงเรียนเพื่อคอยดูแลความปลอดภัย รวมถึงเรื่องทางข้ามม้าลายและมิติอื่นๆ ขณะเดียวกันเราต้องขอความร่วมมือกับตำรวจ ดังนั้นโรงเรียนไหนที่มีความไม่ปลอดภัย เช่น ไฟไม่สว่าง เงาต้นไม้ปกคลุมทับทางเดินหรือมีจุดไหนต้องการความช่วยเหลือ ให้บอก กทม. ทั้งนี้ไม่ใช่แค่ปัญหาของ กทม.แต่เป็นปัญหาของภาพรวม

เมื่อถามว่า เกิดเหตุซ้ำสองที่โรงเรียนเดิมจะมีคำสั่งมากกว่านี้หรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า เนื่องจากโรงเรียนดังกล่าวเป็นจุดศูนย์กลางในการคมนาคมและอาจจะมีจุดที่มืด เพราะทางเดินยาวจากถนนลาดพร้าวไปจนถึงประตูโรงเรียน และเราจะไปดูว่าจุดไหนที่เราสามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้

“ยังมีกรณีการจำหน่ายกัญชาว่า ทาง กทม.ไม่ได้รับผิดชอบโดยตรงเพราะเราไม่สามารถทำการบังคับกฎหมายได้ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับเรา แต่คงให้เทศกิจรายงานว่าตรงไหนมีจุดเสี่ยงแล้วรายงานมาที่ศูนย์กลางและเราจะประสานกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีกครั้งหนึ่ง เมื่อถามว่า มีความเห็นอย่างไรที่ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. … ระบุ จะรับฟังความเห็นทางกทม.และอีกหลายๆ ฝ่าย ถึงข้อท้วงติงการใช้กัญชาในสถานศึกษา นายชัชชาติ กล่าวว่า คงต้องดูข้อเท็จจริงก่อน และต้องดูว่าปัจจุบันโรงเรียนเป็นอย่างไร แต่ในตอนนี้ยังไม่มีรายงานเข้ามา และกระทรวงสาธารณสุขก็ยังไม่มีรายงานอะไร คงต้องดูข้อมูลเป็นหลักและต้องรายงานตามข้อเท็จจริง” นายชัชชาติ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

สนับสนุนโดย

วิดีโอแนะนำ

เป็นทุกอย่างแล้ว! บทบาทใหม่ "ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" เป็นคอลเซ็นเตอร์ รับเรื่องร้องทุกข์
07:49

เป็นทุกอย่างแล้ว! บทบาทใหม่ "ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" เป็นคอลเซ็นเตอร์ รับเรื่องร้องทุกข์

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 01:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์