โควิด BA.4-BA.5 ยังพบในคนไทยน้อยมาก กรมวิทย์ ติดตามการกลายพันธุ์ต่อเนื่อง

ข่าว

โควิด BA.4-BA.5 ยังพบในคนไทยน้อยมาก กรมวิทย์ ติดตามการกลายพันธุ์ต่อเนื่อง

ไทยรัฐออนไลน์

30 มิ.ย. 2565 16:51 น.

บันทึก

“หมอเบิร์ท” เผย โควิดสายพันธุ์ย่อย BA.4-BA.5 ยังพบในคนไทยน้อยมาก มาตรการต่างๆ ยังคงเดิม กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์-สธ. ติดตามการกลายพันธุ์ต่อเนื่อง

วันที่ 30 มิ.ย. 2565 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตอบคำถามในการแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงเรื่องโควิดสายพันธุ์โอมิครอน (Omicron) สายพันธุ์ย่อย BA.4-BA.5 และสายพันธุ์กลายพันธุ์ต่างๆ มีความน่ากังวลมากแค่ไหนนั้น แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวว่า ในส่วนของสายพันธุ์ย่อย BA.4-BA.5 กระทรวงสาธารณสุข และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีการติดตามอย่างใกล้ชิด โดยมีการรายงานว่าพบส่วนใหญ่ในผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยมีการพบในประชาชนไทยบ้างแต่เป็นสัดส่วนที่น้อยกว่ามาก และสายพันธุ์ที่รายงานการแพร่ระบาดปัจจุบันส่วนใหญ่ยังเป็นสายพันธุ์โอมิครอนเดิม

อีกทั้ง จากการรายงานข่าวของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า ปัจจุบันจากการติดตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) หรือการรายงานของต่างประเทศ ยังไม่พบว่ามีความรุนแรงเทียบเท่ากับสายพันธุ์เดลตา (Delta) แต่คงเร็วเกินไปที่จะสรุป พร้อมเน้นย้ำว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้ง ศบค.ชุดเล็ก จะมีการติดตามการกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่มีการปรับมาตรการที่แตกต่างจากการสรุปของ ศบค.ชุดใหญ่ ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หากมีการปรับเปลี่ยนจะมีการนำเสนอเข้าที่ประชุมในวันที่ 8 ก.ค. นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 20:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์