“วิษณุ” ยุใครสงสัย 8 ปีนายกฯ ให้ยื่นศาลรธน.ได้เลย บอกตนเองก็สงสัย

ข่าว

“วิษณุ” ยุใครสงสัย 8 ปีนายกฯ ให้ยื่นศาลรธน.ได้เลย บอกตนเองก็สงสัย

ไทยรัฐออนไลน์

30 มิ.ย. 2565 16:16 น.

บันทึก

รองนายกรัฐมนตรี บอก ถ้าใครสงสัยเรื่องการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี ก็ไปยื่นได้เลย เพราะตนเองก็สงสัย ย้ำ อยู่ศาลรัฐธรรมนูญจะใช้หลักอะไรในการเริ่มนับวาระ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 30 มิ.ย. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมข้อมูลให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม กรณีหากมีคนยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเกี่ยวกับวาระ 8 ปี ว่าถ้าใครสงสัยสามารถยื่นได้เลย เอาเลย ทำเลย ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าไม่มีคนยื่นจะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วจะให้ทำอย่างไรก็แปลว่าไม่มีใครสงสัย มีแต่ผู้สื่อข่าวที่สงสัย เมื่อถามว่าตอนนี้ถ้ามีคนไปยื่น นายวิษณุ กล่าวทันทีว่า ได้เลย ยื่นได้เลย ผู้สื่อข่าวถามว่า นายวิษณุพูดเหมือนสบายใจ ไม่เป็นห่วงอะไร นายวิษณุ กล่าวว่า “ผมไม่ได้บอกว่าสบายมาก เพียงแต่บอกว่าถ้าใครสงสัยก็ไปยื่นเพราะผมก็สงสัย ใครสงสัยก็ยื่นไปเลย”

เมื่อถามว่าได้เตรียมข้อมูลทางกฎหมายไว้ช่วยนายกฯ แล้วใช่ไหม นายวิษณุ กล่าวว่าเป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญ เว้นแต่ศาลรัฐธรรมนูญจะถามมา ถ้าเขาไม่ถามมาเราก็ไม่ไปยุ่งอะไร เอาไว้ให้ศาลถามมาเราก็จะตอบ ซึ่งฝ่ายกฎหมายรัฐบาลมีหลายคนทั้งกฤษฎีกา อัยการ มีสำนักเลขาฯ ครม. มีหน่วยงานอีกเยอะ เมื่อถามว่าการพิจารณาของฝ่ายกฎหมายรัฐบาลจะพิจารณาเฉพาะตัวอักษรของกฎหมายหรือจะพิจารณาที่เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญด้วย นายวิษณุ กล่าวว่า เราก็ตอบไปตามที่เราเห็น แต่ศาลรัฐธรรมนูญจะว่าอย่างไร มันอยู่ที่ศาล ศาลจะใช้หลักอะไรก็แล้วแต่ เมื่อถามว่าตกลงเริ่มนับวาระของนายกฯ ปีไหน นายวิษณุ กล่าวว่า “ก็ไม่รู้ไง มันถึงยังสงสัยอยู่” ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อนายวิษณุสงสัยจะยื่นศาลเองเลยหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวติดตลกว่า “ก็ดีเหมือนกันนะ”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฝ่ายค้านยื่นตีความบิ๊กตู่ "นายกฯ 8 ปี"
13:32

ฝ่ายค้านยื่นตีความบิ๊กตู่ "นายกฯ 8 ปี"

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 20:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์