"วิษณุ" ย้ำ ขายช่อดอกกัญชาถูกจับแน่ เพราะ สาธารณสุขก็ให้จับ

ข่าว

"วิษณุ" ย้ำ ขายช่อดอกกัญชาถูกจับแน่ เพราะ สาธารณสุขก็ให้จับ

ไทยรัฐออนไลน์

30 มิ.ย. 2565 15:49 น.

บันทึก

รองนายกฯ วิษณุ โยนถาม อนุทิน แนวโน้มขยับประกาศใช้กัญชาออกไป แต่ยืนยันถ้าเจอช่อดอก ต้องจับแน่ และกระทรวงสาธารณสุขก็ให้จับ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 30 มิ.ย. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงข้อสงสัยของประชาชนเกี่ยวกับการขายกัญชาสามารถทำได้หรือไม่ ว่า ตอบไม่ถูกไม่รู้ ก็เหมือนกับเรื่องอื่นอีกหลายเรื่อง ที่มีความเห็นเป็นสองฝ่าย กระทรวงสาธารณสุข พยายามที่จะทำไม่ให้กระทบกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง โดยนำกฎระเบียบทุกอย่างเข้ามาช่วยจัดระเบียบ เพื่อรอร่างพ.ร.บ.กัญชา แต่ที่น่าห่วงเวลานี้ หลายประเทศยังไม่ยอมรับ ดังนั้นการจะนำสารกัญชามาผสมในอาหารหรือขนม แล้วนำติดตัวออกไปนอกประเทศจะเป็นปัญหา ดังนั้นหากจะใช้ สารกัญชาผสมในอะไร ต้องเขียนติดไว้ให้รู้ อธิบายส่วนผสมต่างๆ ให้คนรู้ เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะขยับการประกาศใช้กัญชาออกไป เพื่อรอพิจารณาในรัฐบาลต่อไป นายวิษณุ กล่าวว่า รอให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หายจากโควิด-19 ให้ไปถามท่าน

เมื่อถามว่าหากพบเห็นการนำกัญชาไปวางจำหน่ายตำรวจสามารถจับกุมได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ครับ" เมื่อถามย้ำว่ากรณีที่มีการวางจำหน่ายบริเวณถนนข้าวสารโดยไม่ถูกจับ แต่ถูกระบุแค่ว่ากีดขวางบนทางเท้า นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าที่ไม่จับเป็นเพราะอย่างไร หรือมีข้อยกเว้นอะไร แต่ถ้าเจอช่อดอก ต้องจับแน่ และกระทรวงสาธารณสุขก็ให้จับ แต่ถ้าเป็นแค่ใบหรือยอด ก็ยาก เพราะการหาค่าตัว THC ไม่มีเครื่องมือที่จะตรวจ จึงใช้วิธีผ่อนสั้นผ่อนยาวไปก่อน เมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งต้องตัดสินใจว่าจะใช้มาตรการอะไรมาควบคุม หากมีการขยายวงกว้างหรือกฎหมายออกช้า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่ม 18 เสพกัญชาเกินขนาดวูบหมดสติ
01:35

หนุ่ม 18 เสพกัญชาเกินขนาดวูบหมดสติ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 20:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์