"สมศักดิ์" หารือ "ญี่ปุ่น" ถกงานยุติธรรม โชว์ผลงานปราบยาเสพติด

ข่าว

"สมศักดิ์" หารือ "ญี่ปุ่น" ถกงานยุติธรรม โชว์ผลงานปราบยาเสพติด

ไทยรัฐออนไลน์

30 มิ.ย. 2565 01:08 น.

บันทึก

"สมศักดิ์" หารือ "รัฐมนตรียุติธรรมญี่ปุ่น" ชูเป็นต้นแบบการสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ ชื่นชม หลังไปดูงาน ได้นำหลายอย่างกลับมาใช้ที่ไทย โชว์ผลงานปราบยาเสพติด เชื่อ 1-2 ปี เบาบางลงแน่ อ้อนโรงงานญี่ปุ่นในไทย รับผู้ต้องขังพ้นโทษเข้าทำงาน

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 65 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้การต้อนรับ นายฟุรุคาวะ โยชิฮิสะ (H.E. Mr. FURUKAWA Yoshihisa) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่น พร้อมด้วย นายนาชิดะ คาซึยะ (H.E. Mr. NASHIDA Kazuya) เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะและหารือข้อราชการที่กระทรวงยุติธรรม

โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่น เดินทางมาเยือนกระทรวงยุติธรรม ซึ่งตนได้ทราบถึงความตั้งใจของนายฟุรุคาวะ จึงรู้สึกยินดีที่จะให้ความร่วมมือในทุกด้านที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความยุติธรรมของเราทั้ง 2 ประเทศ เพราะที่ผ่านมาเราก็มีความสัมพันธ์ที่ดี และคนไทยก็มีความนิยมชมชอบชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก รวมถึงการลงทุนขนาดใหญ่ในประเทศไทยก็มีจำนวนมากเช่นกัน

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า เมื่อครั้งตนเป็นรัฐมนตรีกระทรวงอื่น ได้มีโอกาสไปดูงานที่ญี่ปุ่น ซึ่งขอชื่นชมเพราะเมื่อได้ไปเห็นสิ่งที่ญี่ปุ่นทำ ก็ได้นำกลับมาปรับใช้กับประเทศไทย โดยเป็นประโยชน์อย่างมาก เช่น การสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ ก็ได้ต้นแบบมาจากการดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น

ส่วนกรณีที่ น.ส.โทโมโกะ นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ที่ถูกฆาตกรรมเมื่อปี 2550 นั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ได้เริ่มดำเนินการศึกษาเรื่องใหม่ทั้งหมด รวมถึงได้ตรวจสอบดีเอ็นเอผู้ต้องสงสัยถึง 364 คน โดยได้ตรวจสารพันธุกรรมที่อยู่บนเสื้อผ้าของผู้เสียชีวิต ซึ่งสามารถระบุได้ว่าเป็นของผู้ชายที่มีเชื้อชาติของกลุ่มประเทศบริเวณเอเชียตะวันออก และได้แจ้งผลการตรวจพิสูจน์ดังกล่าวให้แก่สำนักงานกลางแห่งชาติ ตำรวจสากลโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นแล้ว ทั้งนี้หากมีเบาะแสหรือข้อมูลเพิ่มเติมอื่นที่เป็นประโยชน์ต่อคดี กระทรวงยุติธรรมจะทำการสืบสวนสอบสวนใหม่อีกครั้ง

ส่วนกรณีเรื่องการแก้ไขปัญหายาเสพติดของไทยนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไทยได้เปลี่ยนวิธีใหม่ทั้งหมด จากเดิมจับกุมพ่อค้ายา เป็นจับกุมและยึดทรัพย์สินของเครือข่ายทั้งหมด ทำให้เชื่อว่าใน 1-2 ปี ยาเสพติดจะเบาบางลงมาก และเรื่องการส่งออกไปต่างประเทศก็จะต้องน้อยลง เนื่องจากกฎหมายเรารุนแรงมาก ส่วนผู้เสพที่ถูกจับกุมได้ เราจะส่งไปบำบัด เพราะปริมาณผู้ต้องขังในเรือนจำกว่า 80% เป็นคดียาเสพติด นอกจากนี้ เรื่องผู้ต้องขัง ไทยก็มีความพยายามผลักดันให้มีงานทำเมื่อพ้นโทษ เพื่อป้องกันกระทำผิดซ้ำ โดยในเรือนจำเรามีการฝึกอบรม แต่ออกมาสังคมยังไม่ค่อยยอมรับ รัฐบาลจึงต้องช่วยขับเคลื่อนในเรื่องนี้ เพื่อให้ผู้ต้องขังใกล้พ้นโทษมีงานทำ ดังนั้นตนจึงขอใช้โอกาสนี้ ประชาสัมพันธ์โรงงานญี่ปุ่นในไทย ให้ช่วยรับผู้ต้องขังที่พ้นโทษ และผ่านการอบรมเป็นอย่างดีแล้วเข้าทำงานด้วย

ขณะที่ นายฟุรุคาวะ กล่าวว่า ประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทยได้สร้างความสัมพันธ์มาอย่างยาวนาน โดยได้มีการแลกเปลี่ยนในหลายด้าน และตนรู้สึกน่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้กล่าวในการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมทางอาญา จึงขอใช้โอกาสนี้แสดงความขอบคุณที่ช่วยทำให้การประชุมสำเร็จได้ด้วยดี ส่วนเรื่องการแก้ปัญหายาเสพติด เมื่อตนฟังแล้วรู้สึกประทับใจมาก เพราะญี่ปุ่นก็พยายามแก้ปัญหานี้อยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มแอบดูดยาเสพติดในห้องน้ำป้อมตำรวจ
03:21

หนุ่มแอบดูดยาเสพติดในห้องน้ำป้อมตำรวจ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 09:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์