"วรนัยน์" สอนมวย "วันชัย" ชี้ประชาธิปไตย กระเด็นกระดอนเพราะเผด็จการ

ข่าว

"วรนัยน์" สอนมวย "วันชัย" ชี้ประชาธิปไตย กระเด็นกระดอนเพราะเผด็จการ

ไทยรัฐออนไลน์

29 มิ.ย. 2565 23:33 น.

บันทึก

หน.พรรครวมไทยยูไนเต็ด โต้ "วันชัย" ชี้ประชาธิปไตยกระเด็นกระดอน เหตุเพราะเผด็จการ ลั่นถ้าตำแหน่งนายกฯ เป็นเพียงของเล่น คงไม่มีใครถือปืนมาปล้น จวกพวกนายพล-ลิ่วล้อ "ชิงสุกก่อนห่าม" ทำประเทศถอยหลัง-หยุดพัฒนาต่อเนื่อง

วานนี้ (28 มิ.ย.) นายวรนัยน์ วาณิชกะ หัวหน้าพรรครวมไทยยูไนเต็ด โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวผ่านเพจ "Voranai Vanijaka-วรนัยน์ วาณิชกะ" ระบุว่า นายวันชัย สอนศิริ วุฒิสภา พูดถูก ตำแหน่งนายกฯไม่ใช่ของเล่น ชิงสุกก่อนห่ามไม่ใช่เรื่องที่ดี และไม่มีใครอยากโดนกระเด็นกระดอน เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายวันชัย ได้โพสต์กระแทกยุทธศาสตร์แลนด์สไลด์ของพรรคเพื่อไทย และการวางตัว คุณแพทองธาร ชินวัตร เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยขู่ว่าอาจโดน "กระเด็นกระดอน" เหมือนครอบครัว

นายวรนัยน์ ระบุต่อว่า ทั้งนี้ ตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทย แต่ตนและคนไทยทุกคนโดนกระทบเต็มๆกับ ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และการกระเด็นกระดอนไปมาของประชาธิปไตยภายในประเทศไทย เพราะฉะนั้นจึงขออนุญาตให้ความรู้กับ นายวันชัย ว่าอะไรคือของเล่น อะไรคือชิงสุกก่อนห่าม และอะไรที่กระเด็นกระดอน การปฏิวัติของคณะราษฎรเมื่อปี พ.ศ. 2475 ไม่ใช่การชิงสุกก่อนห่าม เพราะประชาธิปไตยห่ามมาตั้ง 100 กว่าปีก่อนหน้านั้นแล้ว (นี่เรายังไม่ได้นับถอยหลังไปถึงยุคกรีกโบราณ) การที่เรามีการรัฐประหารสำเร็จ 14 ครั้ง ทำให้เห็นว่าประชาธิปไตยของไทยกระเด็นกระดอนมาร่วม 90 ปี ในยุคสงครามเย็นไทยเราอยู่ในสภาวะเดียวกับเกาหลีใต้และไต้หวัน อเมริกาสนับสนุนเผด็จการทหารเพื่อให้เป็นรัฐกันชนสู้ระบอบคอมมิวนิสต์ แต่พอสงครามเย็นสิ้นสุดลงในปี พ.ศ. 2534 เกาหลีใต้กับไต้หวันก็ได้ปรับตัวเป็นประชาธิปไตย แต่สำหรับประเทศไทยเพียงแค่ระยะเวลา 1 ปี เราก็รัฐประหารอีกแล้ว โดย พล.อ.สุจินดา คราประยูร และ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ในปี พ.ศ. 2534

นายวรนัยน์ ระบุต่อว่า ไม่ว่าเกาหลีใต้ ไต้หวัน หรือไทย ก็ล้มลุกคลุกคลานผ่านวิกฤติต้มยำกุ้งมา แต่สำหรับประเทศไทยลุกขึ้นมาได้ไม่ทันไรก็มีรัฐประหารอีก โดย พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ในปี พ.ศ. 2549 ชักเย่อกันไปชักเย่อกันมาอีกเกือบ 10 ปี ก็รัฐประหารอีก โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในปี พ.ศ. 2557 หมายความว่า ประชาธิปไตยไม่ได้มีเวลาที่จะสุกงอมเลย บรรดาเหล่านายพลก็ชิงสุกก่อนห่ามซ้ำแล้วซ้ำอีก สิ่งที่กระเด็นกระดอนออกจากสังคมไทยก็คือ ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน และความเท่าเทียมกันภายใต้กฎหมาย และ 8 ปีที่ผ่านมาสิ่งที่คงอยู่ก็ คือ นายกฯ ที่ใช้ปืนปล้นอำนาจประชาชนและระบบ ส.ว.250 ที่นายกฯ จัดตั้งขึ้นมาเพื่อสืบทอดอำนาจตัวเอง และยังต่อยอดไปอีกในการเลือกตั้งครั้งหน้า

"เพราะฉะนั้น นายวันชัย พูดถูกตำแหน่งนายกฯ ไม่ใช่ของเล่น เพราะคงไม่มีใครถือปืนมาปล้นสิ่งที่เป็นเพียงแค่ของเล่น แต่การชิงสุกก่อนห่ามของเหล่านายพลและลิ่วล้อ ทำให้ประเทศไทยไม่สามารถพัฒนาได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน" นายวรนัยน์ ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!
04:29

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 05:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์