"ธรรมนัส" เตรียมส่งต่อ กมธ. หลัง อบต.รวมตัวยื่นปัญหาแก้บทลงโทษสมาชิกท้องถิ่น

ข่าว

"ธรรมนัส" เตรียมส่งต่อ กมธ. หลัง อบต.รวมตัวยื่นปัญหาแก้บทลงโทษสมาชิกท้องถิ่น

ไทยรัฐออนไลน์

29 มิ.ย. 2565 21:51 น.

บันทึก

หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย รับหนังสือตัวแทนสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย ร้องปัญหาแก้กฎหมายพ.ร.บ.ว่าด้วยการสอบสวน การลงโทษสมาชิกท้องถิ่นฯ ให้ส่งต่อกมธ.สภาฯ

วันที่ 29 มิ.ย. 2565 ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) กล่าวว่า วันนี้มีสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทยที่มีทั้งหมด 5,000 กว่าท้องถิ่น ได้ส่งตัวแทน ที่เป็นนายกฯ ท้องถิ่นและเป็นคณะกรรมการบริหารสมาคมอบต.แห่งประเทศไทย มายื่นหนังสือถึงตนและพรรคเศรษฐกิจไทย ถึงปัญหาการแก้กฎหมายพ.ร.บ.ว่าด้วยการสอบสวน การลงโทษสมาชิกท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่น ซึ่งกฎหมายฉบับนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญฯ ที่มีนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เป็นประธานฯ ในขณะเดียวกันก็มีนายสมศักดิ์ คุณเงิน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดขอนแก่น พรรคเศรษฐกิจไทย เป็นกรรมาธิการด้วย

โดยประเด็นสำคัญคือในมาตรา 6-9 ว่าด้วยการถอดถอน การสอบสวน การพักการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเป็นเรื่องที่พี่น้องสมาคมอบต. มีความกังวลว่าจะเป็นประเด็นสังคมที่ทำให้เกิดความแตกแยกได้ ทางสมาคมฯ จึงได้มีเข้าชื่อตัวแทนเพื่อยื่นหนังสือให้ตนในฐานะหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย เพื่อนำไปยื่นต่อกมธ. และสภาฯ พิจารณาประเด็นสำคัญดังกล่าว โดยเฉพาะมาตรา6 (2) จนถึงมาตรา 9 ว่าด้วยอำนาจของการถอดถอน และจำนวนผู้ยื่นถอดถอนสมาชิกและผู้บริหารท้องถิ่น ซึ่งจากนี้ในรายละเอียดจะได้มอบหมาย ให้นายสมศักดิ์ นำเรื่องเข้าหารือในชั้นกมธ.ตามขั้นต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เช็กดวง 3 ราศี การเงินพุ่งทะลุเพดาน : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:15

เช็กดวง 3 ราศี การเงินพุ่งทะลุเพดาน : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 09:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์