"ประยุทธ์" เปรียบปท.เป็นรถหยุดเดินไม่ได้ ทำวันนี้ต่อเนื่องไม่ว่าใครมาเป็นผู้นำ

ข่าว

"ประยุทธ์" เปรียบปท.เป็นรถหยุดเดินไม่ได้ ทำวันนี้ต่อเนื่องไม่ว่าใครมาเป็นผู้นำ

ไทยรัฐออนไลน์

29 มิ.ย. 2565 16:18 น.

บันทึก

นายกฯ เปิดงาน FTI EXPO 2022 เปรียบประเทศเป็นรถยนต์พาคนไทยขับเคลื่อนไปข้างหน้า ไม่ให้เครื่องดับตายอยู่กับที่ ลั่นวันนี้เลิกเสียทีความขัดแย้ง ขอความรัก-ความสามัคคี มีเสถียรภาพ ยันทำงานให้ทุกคน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 มิ.ย. 2565 ที่จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมเดินทางมายังศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จ.เชียงใหม่ เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิด FTI EXPO 2022 : SHAPING FUTURE INDUSTRIES FOR STRONGER THAILAND พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ "ฉากทัศน์ใหม่อุตสาหกรรมไทยเพื่อความยั่งยืน" ตอนหนึ่งว่า วันนี้ประเทศไทยกำลังพบกับสายลมแห่งความเปลี่ยนแปลง เราต้องจับมือไปด้วยกัน รัฐบาลพยายามขับเคลื่อน พร้อมพบปะพูดคุยสร้างความเข้าใจระหว่างประเทศให้มากขึ้น เพื่อปลดล็อกให้ภาคธุรกิจเดินต่อไปให้ได้ เปรียบประเทศไทยเหมือนรถยนต์คันหนึ่งที่พาคนกว่า 70 ล้าน ขับเคลื่อนไปข้างหน้าบนเวทีโลก ทำอย่างไรให้เครื่องยนต์นี้เดินไปให้ได้ไม่หยุด ไม่ติดขัด ต้องเตรียมรถให้พร้อม เพื่อพาคนขึ้นรถให้ได้

"ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าวันนี้มีวิกฤติต่างๆ จากความขัดแย้งและโควิด เป็นห่วงโซ่กระทบกันหมด แต่ขอให้ดูว่ารัฐบาลทำอะไรไปแล้วบ้าง หลายคนอาจมองทำไมยังไม่ได้รับประโยชน์ แน่นอนความลำบากนายกฯ เจ็บปวดและเห็นใจอะไรทำได้ก็จะทำให้ด้วยความระมัดระวัง อีกทั้ง วันนี้โลกแบ่งหลายขั้ว เราต้องเตรียมการรองรับด้วย ถ้าไม่เตรียมการวันนี้เครื่องยนต์รถคันนี้ก็จะไปไม่ได้จอดตาย ผู้โดยสารไปไม่ถึงที่หมาย ประเทศไทยไม่พ้นประเทศกับดักรายได้ปานกลาง ซึ่งหลายอย่างกำลังทำอาจไม่เร็วนักแต่ถ้าเราร่วมมือและเข้าใจกันมันต้องดีกว่าเดิม"

นายกฯ ย้ำว่าหลายประเทศชื่นชมประเทศไทยสามารถบริหารจัดการควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตนนั่งฟังก็เก็บไว้ในใจที่ต่างชาติชื่นชม เพราะเขาก็เจอสถานการณ์หนักกว่าเราแต่ทำไม่ได้แบบเรา สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้วในประเทศไทยคือความร่วมมือ ไม่ใช่ตนทำคนเดียวแต่เป็นความร่วมมือของทุกคน ทั้งนี้ ทูต ผู้นำประเทศหลายประเทศและผู้ลงทุน ต่างมั่นใจประเทศไทย ดังนั้นทำอย่างไรให้ประเทศไทยและอาเซียนเป็นดินแดนแห่งความสงบสุข มีเสถียรภาพ ไม่มีสงครามความขัดแย้ง เป็นแหล่งอาหารของโลก ใครจะเป็นอะไรก็ว่าไป แต่เราไม่อดตายและเราต้องรักษาดุลอำนาจให้ได้ พร้อมให้ความสำคัญสิทธิมนุษยชน แม้มีความขัดแย้ง และพอใจบ้าง ไม่พอใจบ้าง ขอร่วมมือกันต่อไป รัฐบาลรับฟังทุกฝ่าย แต่หลายปัญหาเกี่ยวข้องกฎหมาย ซึ่งอะไรทำได้เชิงบริหารตนจะทำให้ทั้งหมด วันนี้เราทำในช่วงแรกให้อยู่รอดในช่วงที่ผ่านมาปลอดภัยจากโควิด ปลอดจากการล้มละลาย และเดินหน้าไปสู่ความพอเพียงที่ทุกคนมีรายได้และความยั่งยืน เพื่อทำให้รากฐานเศรษฐกิจของเราขยายตัวต่อเนื่อง ต้องมองว่า 10 ปีที่ผ่านมาอะไรเกิดขึ้นบ้าง ซึ่งหลายคนอาจอายุยังน้อยอยู่ ตนจะโทษไม่ได้ เพราะหลายคนเกิดมาก็เห็นและชินกับสิ่งเหล่านี้ เกิดมามีรถไฟฟ้า รถติดแอร์แล้ว เลยคิดว่าไม่มีอะไรใหม่ แต่กว่ามาตรงนี้มีการพัฒนาที่ต่อเนื่องมายาวนาน ดังนั้นทำอย่างไรให้เข้าใจและเห็นภาพอดีตที่ผ่านมาแล้วจะได้รู้ว่าอะไรคือประวัติศาสตร์และความเป็นมา ซึ่งก่อนมีวันนี้เราลำบากกันมาหรือไม่

ทั้งนี้ นายกฯ กระเซ้าช่วงหนึ่งด้วยว่า "พูดสู้เขาไม่ได้อยู่แล้ว พูดไม่ดีจะโดนโห่ด้วย" และว่าขณะที่การวางยุทธศาสตร์ ยืนยันว่าไม่ใช่รักษาอำนาจไป 20 ปี แต่เพื่อเป็นแผนและกรอบการทำงาน

นายกฯ กล่าวตอนท้ายว่า ตนหวังว่ารถยนต์ประเทศคันนี้ จะวิ่งไปข้างหน้าไม่ถอยหลัง หรือตายอยู่กับที่ ถ้ามันจะต้องตาย จะต้องหยุด คนบนรถจะต้องไปช่วยกันเข็น ให้มันไปให้ได้ ยังไงก็ต้องไปให้ได้ พวกเราต้องช่วยกันเข็น ไม่มีอะไรที่ไปได้โดยไม่ร่วมมือกัน หวังอย่างยิ่งว่ารถยนต์ประเทศคันนี้หรือวันนี้ที่ตนพูด จะกลายเป็นยานยนต์แห่งอนาคตที่พาคนไทยทุกคนเดินทางไปสู่เป้าหมายปลายทางที่มีความสุข สำเร็จด้วยความสามัคคีของคนไทยด้วยกัน สิ่งสำคัญที่สุดคือความรักความสามัคคี ความมีเสถียรภาพ ทะเลาะกันไม่ได้อีกแล้ว ตนไม่ต้องการทะเลาะกับใคร ตนทำให้ทุกคน ทำให้ทุกจังหวัด ลงแผนงานโครงการให้ทุกจังหวัด จะรักหรือไม่รักตนก็ต้องทำให้ เพราะเป็นหน้าที่ของตน เลิกกันเสียทีเถอะ มันไม่เกิดอะไรขึ้น จะไม่มีอะไรดีขึ้นเลย สิ่งที่เราทำมาทั้งหมดจะสูญเปล่าไปเฉยๆ เราต้องการเห็นบ้านเมืองก้าวหน้า ประชาชนอยู่ดีกินดี มั่นคง มั่งคั่ง ยังยืนแข่งกับประเทศอื่นได้ เราต้องจับมือเดินหน้าไปด้วยกัน ความร่วมมือจะนำไปสู่ความแข็งแกร่งกว่าเดิม สัญญาได้หรือไม่ สัญญาต้องเป็นสัญญา ต้องนั่งรถคันเดียวกันไปมันจะเป็นจะตายก็ต้องช่วยกันเข็น ต้องเข็นให้มันวิ่งดีกว่ามีเครื่องยนต์ นั่นคือความเป็นหนึ่งเดียวอนาคตของประเทศไทย ใครจะนำว่าไป แต่สิ่งที่ทำวันนี้ต้องต่อเนื่อง ไม่ใช่ไอ้นั่นไม่ดี ไอ้นี่ไม่ใช่มันไม่ถูก ตนไม่ได้ว่าใคร ว่าตัวเองชอบพูดหาเรื่องแบบนี้แหละ แต่พูดด้วยหัวใจเพื่อแผ่นดินนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ประวิตร"หนุน "บิ๊กตู่" อยู่ต่ออีก 2 ปี ลั่น ไม่รู้จะอยู่ไหวหรือตายก่อน
02:07

"ประวิตร"หนุน "บิ๊กตู่" อยู่ต่ออีก 2 ปี ลั่น ไม่รู้จะอยู่ไหวหรือตายก่อน

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 10:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์