ประชาธิปไตย Version แจกกล้วย

ข่าว

ประชาธิปไตย Version แจกกล้วย

ลม เปลี่ยนทิศ

  30 มิ.ย. 2565 05:17 น.

  บันทึก

  วันจันทร์ 27 มิถุนายน ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯ ศิษย์เก่าคณะเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ได้รับ “เข็มเกียรติยศประจำปี 2565” ในโอกาสที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีอายุครบ 88 ปี ในฐานะศิษย์เก่าดีเด่น อุทิศตนช่วยเหลือภาครัฐแก้ปัญหาและพัฒนาเศรษฐกิจในช่วงที่เศรษฐกิจของประเทศอยู่ในภาวะวิกฤติ ส่งผลให้เศรษฐกิจกลับมามีเสถียรภาพเป็นที่ประจักษ์ สร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ผมขอแสดงความยินดีกับ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ไว้ตรงนี้ด้วยครับ

  สิ่งที่น่าสนใจในงานนี้ก็คือ ปาฐกถาพิเศษของ ดร.สมคิด

  ดร.สมคิด ได้พูดถึง จิตวิญญาณธรรมศาสตร์ ที่เป็นเบ้าหลอมในรั้วมหาวิทยาลัยว่า เมื่อใดก็ตามที่มหาวิทยาลัยสามารถส่งเสริมและสนับสนุน ให้นักศึกษากลับมาตื่นตัว สนใจในประเด็นสาธารณะ ที่พวกเขาเห็นว่าสำคัญยิ่งสำหรับอนาคตของพวกเขา เปิดโอกาสให้พวกเขาได้แสดงออกซึ่งความคิดของเขา โดยที่สังคมพร้อมรับฟัง และ respect ในความคิดของพวกเขา ความกระตือรือร้น แรงบันดาลใจ และจิตวิญญาณที่จะสร้างประโยชน์ให้สาธารณะจะกลับมาลุกโชน

  บริบทบ้านเมืองในอดีต หล่อหลอมให้จิตวิญญาณธรรมศาสตร์ เน้นหนักไปในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและความเป็นเสรี จนกลายเป็นตำนานเล่าขานสืบมารุ่นต่อรุ่น แต่หากเรามองไปข้างหน้า กับปัญหาใหม่ๆ ที่บ้านเมืองกำลังเผชิญ การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย แม้จะเป็นเงื่อนไขที่จำเป็น แต่คงไม่เพียงพอ ที่จะช่วยให้ลูกหลานเราได้มาซึ่งอนาคตที่ดีกว่า

  “แม้แต่ประชาธิปไตยที่ชาวธรรมศาสตร์พยายามต่อสู้มา 88 ปี ผมว่า ชาวธรรมศาสตร์คงจินตนาการไปไม่ถึง และคงไม่ต้องการเห็น ประชาธิปไตยใน version แจกกล้วย เป็นหวี อย่างเป็นล่ำเป็นสัน ไม่อายฟ้าดิน และถูกใช้เพียงเพื่อเป็นเกราะในการแสวงประโยชน์ทางการเมือง ชาวธรรมศาสตร์คงไม่ต้องการให้ได้มาซึ่ง ประชาธิปไตยที่เอื้ออำนวยให้คนเพียง 1% เป็นเจ้าของทรัพย์สินของประเทศมากกว่า 60% ในขณะที่ คนไทย 99% เป็นเจ้าของทรัพย์สินเพียง 30% เท่านั้น หรือประชาธิปไตยที่ถูกออกแบบให้สร้างความไม่เท่าเทียมทางการเมือง ซึ่งวันหนึ่งอาจนำไปสู่วิกฤติการเมืองครั้งใหญ่ได้ หรือเราจะพอใจกับประชาธิปไตยแบบนี้”

  เป็นปาฐกถาที่ปลุกเร้าชาวธรรมศาสตร์ให้ตื่นตัวทางการเมืองได้อย่างเข้มข้น

  ดร.สมคิด กล่าวอีกว่า ผมเคยถามคนรุ่นใหม่ เขาเรียกประชาธิปไตยที่เขาเห็นมาตั้งแต่เล็กจนโตว่า “4 second democracy” (ประชาธิปไตย 4 วินาที) แค่ 4 วินาทีที่คุณหย่อนบัตร หลังจากนั้นก็หมดไป เขาต้องการต่อสู้ให้ได้มาซึ่งสิ่งที่เรียกว่า Deliberative Democracy ที่ให้ประชาชนมีส่วนรวมในการตัดสินใจทางการเมืองมากขึ้น ได้ร่วมถกแถลงในประเด็นปัญหาต่างๆอย่างเป็นระบบ หาข้อสรุปเพื่อโน้มน้าวกลุ่มผู้เห็นต่าง เราต้องร่วมกันคิดว่า ทำอย่างไรให้ไปถึงจุดนั้น จุดที่ “ประชาธิปไตยเป็นของปวงชน” ไม่ใช่ของ “กลุ่มการเมืองไม่กี่กลุ่ม” หรือ “ครอบครัวไม่กี่ตระกูล”

  ดร.สมคิด ได้พูดถึงนโยบายรัฐบาลชุดปัจจุบันที่ อิงกับปัจจัยภายนอกหนักมาก ทั้งการส่งออก ท่องเที่ยว การลงทุนจากต่างประเทศ แต่ไม่สร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจท้องถิ่น เพื่อ “ระเบิดจากข้างใน” ตามคำสอนของ ในหลวง วันนี้ดัชนีขีดความสามารถการแข่งขันของไทยลดลงแบบฮวบฮาบอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ความสามารถด้านเศรษฐกิจลดลงทีเดียว 13 จุด ประสิทธิภาพรัฐบาลลดฮวบปีเดียวถึง 11 จุด ประสิทธิภาพภาคเอกชนลดลงถึง 9 จุด สะท้อนความเป็นจริงว่า เราอ่อนแอลงแค่ไหนในระยะเวลาอันสั้น แต่ที่หนักที่สุดก็คือ ปัญหาความไม่เท่าเทียม เหมือน “ระเบิด” ที่รอเวลาเท่านั้น

  ทั้งหมดนี้ผมคัดบางส่วนมาเท่านั้น กลางเดือนมิถุนายน IMD ประกาศผลการจัดอันดับ ขีดความสามารถการแข่งขันโลกปี 2565 ปรากฏว่า ประเทศไทยร่วงไปถึง 5 อันดับ จากอันดับที่ 28 ในปี 2564 ลงไปอยู่อันดับ 33 ในปี 2565 จาก 63 เขตเศรษฐกิจ สอบตกระดับโลก สะท้อนถึงเศรษฐกิจที่เปราะบาง รัฐบาลที่อ่อนแอ ไม่รู้ปีหน้าจะลงอยู่อันดับไหน.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"
  01:39

  "บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"

  ApplicationMy Thairath

  วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 13:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์