"พีระวิทย์" จี้ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์จริงจัง หลังมีคนตกเป็นเหยื่อเพียบ

ข่าว

"พีระวิทย์" จี้ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์จริงจัง หลังมีคนตกเป็นเหยื่อเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์

29 มิ.ย. 2565 00:01 น.

บันทึก

"พีระวิทย์" จี้ รมว.ดีอีเอส จัดการแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างจริงจัง ห่วงประชาชนตกเป็นเหยื่อไม่เว้นแต่ละวัน

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 65 นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักธรรม ในฐานะผู้ประสานงานกลุ่ม 16 เปิดเผยว่า ตนได้รับโทรศัพท์จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่โทรมาหลอกล่อให้โอนเงินเกือบทุกวัน แต่ละครั้งที่โทรมาก็ใช้กลลวงหลากหลายรูปแบบ ล่าสุดอ้างว่าเป็นพนักงานไปรษณีย์ไทย โดยตั้งข้อสังเกตว่าข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าไปรษณีย์ไทยหลุดไปยังมิจฉาชีพ รวมถึงข้อมูลของประชาชนไทยที่ให้ไว้กับหน่วยงานต่างๆ สามารถเข้าถึงได้ง่ายขนาดนี้เลยหรือกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ไม่มีมาตรการป้องกันข้อมูลส่วนตัวของพี่น้องประชาชนเลยหรือ เหตุใดข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์และที่อยู่ที่ระบุในบัตรประชาชน ถึงหลุดรั่วไปถึงแก๊งมิจฉาชีพได้ง่ายดายขนาดนี้ หรือแม้กระทั่งหน่วยงานอื่นๆ ที่มีข้อมูลประชาชนจำนวนมาก เช่น กสทช. สตช.และหน่วยงานอื่นๆ อีกมาก

นายพีระวิทย์ กล่าวต่อว่า กรณีของตนเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกลุ่ม 16 ได้หารือกันเพื่อช่วยเหลือประชาชนให้ปลอดภัย จากกลุ่มฉวยโอกาสหากินบนความเดือดร้อนคนอื่น และขนาดสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเองยังกล้าที่จะโทรมาเช่นนี้ โดยอ้างข้อมูลจากไปรษณีย์ไทย แล้วพี่น้องประชาชนที่หาเช้ากินค่ำเขาจะทำอย่างไร เพราะต้องยอมรับว่าวืธีการหลอกล่อของคนกลุ่มนี้มีการวางแผน พูดจาโน้มน้าวให้ปลายสายหลงเชื่อได้ง่าย และไปรษณีย์ไทย มีฐานข้อมูลประชาชนจำนวนมาก อยากทราบว่ามีแนวทางป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลให้ประชาชนหรือไม่

"ผมจึงอยากเรียกร้องให้รัฐมนตรีกระทรวงดีอีดำเนินการเรื่องนี้โดยด่วน เท่าที่ตามข่าวมิจฉาชีพกลุ่มนี้เข้ามาก่อกวนพี่น้องประชาชนสักระยะนึงแล้ว แต่ก็ยังไม่เห็นมาตรการหรือการจัดการใดๆ เลย ทั้งที่กฎหมาย PDPA ก็ออกบังคับใช้แล้ว ที่สำคัญในการประชุมกรรมาธิการงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ไม่มีกรมไหนของบเพื่อดำเนินการเรื่องนี้เลย โดยเฉพาะหน่วยงานที่โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์เอาไปแอบอ้างทุกวัน หรือเอาข้อมูลลูกค้าจากองค์กรตัวเองไปเป็นเครื่องมือ อย่าปล่อยให้ประชาชนเสียรู้คนกลุ่มนี้ต่อไปอีกเลย บางคนเขามีเงินเก็บก้อนสุดท้าย ก็กลับต้องมาเสียให้มิจฉาชีพกลุ่มนี้ในสภาวะที่เศรษฐกิจเช่นนี้ จะหากินใช้ในครอบครัวก็ลำบาก ต้องมาเสียเงินให้โจรอีก ขอเถอะครับท่านรัฐมนตรีช่วยป้องกันเหตุดังกล่าว เอาจริงเอาจังกับการแก้ปัญหานี้เสียที โชว์ศักยภาพให้ประชาชนเชื่อมั่นสักหน่อย"

นายพีระวิทย์ กล่าวอีกว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจที่กำลังจะมาถึงหากมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องในประเด็นนี้ผมเห็นทีทางกลุ่ม 16 คงต้องพิจารณาโหวตไม่ไว้วางใจท่านนั้น เพื่อสะท้อนปัญหาที่สังคมต้องเผชิญในทุกวัน

อ่านเพิ่มเติม...

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 09:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์