“ชัชชาติ” จ่อเรียกค่าทรัพย์สินราชการเสียหายจาก กฟน. นัดพบ “ชัยวุฒิ” 4 ก.ค.นี้

ข่าว

“ชัชชาติ” จ่อเรียกค่าทรัพย์สินราชการเสียหายจาก กฟน. นัดพบ “ชัยวุฒิ” 4 ก.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

28 มิ.ย. 2565 21:52 น.

บันทึก

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ขอ กฟน.ดูแลเยียวยาผู้เสียหายไฟไหม้สำเพ็ง-กทม.จ่อเรียกค่าเสียหายทรัพย์สินราชการ ที่ถูกไฟไหม้ พร้อมเพิ่มรอบการดูแลหม้อแปลงไฟฟ้า 400 ลูก 2 ครั้งต่อปี

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการหารือร่วมกับ ตัวแทนการประปานครหลวง//การไฟฟ้านครหลวง /และกองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนการแก้ปัญหาให้กับประชาชน ซึ่งการประปานครหลวง รับปากว่าจะไปหาจุดติดตั้งน้ำดื่มสะอาดให้ประชาชน ไม่ให้กีดขวางทางเดิน มีความสะดวก สะอาด โดยเชื่อว่านโยบายนี้จะช่วยให้ประชาชนประหยัดเงินในการซื้อน้ำดื่มลงได้ และลดปริมาณขยะจากพลาสติก

ส่วนการไฟฟ้านครหลวง หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ตลาดสำเพ็ง นายชัชชาติ ระบุว่า ประชาชนไม่เชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับหม้อแปลงไฟฟ้าที่อยู่ใกล้กับอาคารบ้านเรือน ซึ่งจากรายงานขณะนี้ในกรุงเทพมหานครชั้นใน มีหม้อแปลงไฟฟ้าที่จ่ายไฟทั้งหมด 400 ลูก และจากเดิม การบำรุงรักษาการไฟฟ้านครหลวง จะดำเนินการทุก 1 ปี แต่จากนี้จะปรับรูปแบบเพิ่มความถี่ในการบำรุงรักษาเป็น 6 เดือนต่อ 1 ครั้ง ขณะเดียวกันจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ มีบทเรียนหลายอย่าง โดยกรุงเทพมหานครจะไปดูการจัดระบบสายสื่อสาร ที่รกรุงรังและอยู่ติดกับหม้อแปลงไฟฟ้า เบื้องต้นจะเร่งประสานเจ้าของสายสื่อสารเข้ามาตัดสายตายที่ไม่ได้ใช้งานออกไป เพื่อความเป็นระเบียบและความปลอดภัย โดยจะนำร่องในพื้นที่ย่านเยาวราชก่อน ซึ่งถือเป็นการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสหลังเกิดเพลิงไหม้ ส่วนการนำลงดินต้องใช้เวลา เพราะจะต้องใช้งบประมาณ พร้อมย้ำเรื่องการดูแลเยียวยาผู้เสียหายจากเหตุเพลิงไหม้สำเพ็งว่า แม้ผลการตรวจสอบสาเหตุจะมาจากหม้อแปลงไฟฟ้าหรือไม่ แต่หน่วยงานก็ต้องรับผิดชอบ พร้อมกันนี้ ได้สั่งการให้ไปตรวจสอบทรัพย์สินของกรุงเทพมหานคร ที่ได้รับความเสียหาย หากพบว่ามีความเสียหายจุดใด การไฟฟ้านครหลวงก็ต้องรับผิดชอบ ไม่เพียงรับผิดชอบความเสียหายของประชาชนเท่านั้น

นอกจากนี้ นายชัชชาติ ยังกล่าวว่า เตรียมนัดพบกับ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ เพื่อหารือ เรื่องจะนำสายสื่อสารลงดิน แต่ส่วนตัวนายชัชชาติ บอกว่า อยากพบกับรัฐมนตรี DES ให้เร็วก่อนวันที่ 4 กรกฎาคม เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน ส่วนการที่ DES ระบุงบประมาณในการนำสายสื่อสารลงดิน อยู่ที่ 2 หมื่นล้านบาท นายชัชชาติ มองว่าเป็นงบประมาณที่สูงเกินไป เพราะถ้าหากกรุงเทพมหานครจะทำเองคงไม่ถึง ซึ่งเรื่องนี้ต้องมาศึกษารายละเอียดอีกครั้ง เพราะก่อนหน้านี้ กรุงเทพธนาคม ได้ประเมินราคาไว้ในตัวเลขดังกล่าว โดยมอบหมายให้ อาจารย์ธงทอง จันทรางศุ ประธานบอร์ดกรุงเทพธนาคมไปดำเนินการตรวจสอบรายละเอียด แต่ทั้งนี้หาก DES จะสนับสนุนงบประมาณในการนำสายสื่อสารลงดิน กทม.ก็ยินดี

ขณะที่นายเดชา วิริยะเจริญกิจ ผู้ช่วยผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง กล่าวถึง การตรวจสอบหม้อแปลงไฟฟ้า ที่ตลาดสำเพ็ง จะใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบสักระยะ จึงจะทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่ยังยืนยันการชดเชยค่าเสียหาย เป็นไปตามระเบียบขั้นตอนข้อกฎหมาย

อ่านเพิ่มเติม...

สนับสนุนโดย

วิดีโอแนะนำ

"ฉันชาย-ชัชชาติ" ปาร์ตี้หมูกระทะกับแม่ ตามสัญญา
04:23

"ฉันชาย-ชัชชาติ" ปาร์ตี้หมูกระทะกับแม่ ตามสัญญา

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 09:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์