รัฐบาลพาสื่อดูงานล่วงหน้า ก่อน “บิ๊กตู่” บินมาเชียงใหม่พรุ่งนี้

ข่าว

รัฐบาลพาสื่อดูงานล่วงหน้า ก่อน “บิ๊กตู่” บินมาเชียงใหม่พรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์

28 มิ.ย. 2565 21:13 น.

บันทึก

นายกฯ บินเชียงใหม่พรุ่งนี้ ติดตามงานนโยบาย หลังรัฐบาลนำสื่อลงพื้นที่เยี่ยมชมผลดำเนินงานส่งเสริมการพัฒนากำลังคนดิจิทัล ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลแก่ชุมชน

วันที่ 28 มิ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นำสื่อมวลชนลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เยี่ยมชมติดตามผลการดำเนินงานด้านการส่งเสริมการพัฒนากำลังคนดิจิทัล และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลแก่ชุมชน ตามนโยบายของรัฐบาลด้านการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นดิจิทัลฮับอาเซียน ผ่านการพัฒนา “ไทยแลนด์ ดิจิทัล วัลเลย์” และ “ดิจิทัล สตาร์ทอัพ” ดึงดูดนักลงทุน ควบคู่กับการเร่งยกระดับกำลังคนในสาขาที่ตรงตามความต้องการของตลาด รองรับการเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลขั้นสูงของภูมิภาค

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สื่อมวลชนได้เยี่ยมชมผลงานด้านการส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อภาคธุรกิจอุตสาหกรรม ณ บริษัท ศูนย์ทำร่ม (1978) จำกัด อ.สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ โดยการนำเทคโนโลยีมาประสานกับภูมิปัญญา สร้างหัตถกรรมนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในกระบวนการผลิต ทำให้สามารถเพิ่มผลผลิต และส่งมอบงานให้ลูกค้าได้ตามกำหนดเวลา ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า และสามารถนำของเหลือทิ้งจากไม้ไผ่มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลดการนำสารเคมีมาใช้ในกระบวนการผลิต ทำให้ไม่เกิดสารพิษตกค้าง สร้างความแตกต่างให้สินค้า ได้รับการยอมรับจาก UNESCO (The Seal of Excellence in Southeast Asia Award ปี 2007 และ 2008) ในการเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ได้รับความไว้วางใจในตลาดต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น รวมถึงมีการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ ลูกค้าสามารถสั่งซื้อ เลือกแบบสินค้าได้ตามที่ต้องการ เพิ่มความสะดวกในการซื้อและชำระเงินสอดคล้องกับสังคมยุคดิจิทัล

จากนั้น สื่อมวลชนได้เยี่ยมชมผลงานด้านส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อภาคธุรกิจอุตสาหกรรม ณ บริษัท ล้านเกษตร (ประเทศไทย) จำกัด และโรงงานเกรียงไกรผลไม้ อ.แม่ริม ซึ่งเป็นโรงงานแปรรูปถนอมอาหารประเภทของดอง เช่น กระเทียมดอง ท้อดอง ขิงดอง บ๊วยดอง มะนาวดอง อีกทั้งผลไม้ดอง อบแห้ง ผลไม้แช่อิ่มอีกหลายรายการ ทั้งนี้ บริษัทได้รับซื้อผลิตผลทางการเกษตรที่เหลือจากการขายแบบสดๆ จากเกษตรกรในท้องถิ่นภาคเหนือ และนำมาแปรรูปรักษาไว้ เพื่อให้คงคุณค่าทางอาหารและเก็บไว้ทานได้ทั้งปี ถือเป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่ง

โดยทางบริษัทได้นำเทคโนโลยีระบบซอฟต์แวร์มาพัฒนาในโรงงาน โดยมีการเก็บข้อมูลลูกค้ามาซื้อบ่อยมากน้อยแค่ไหน เก็บข้อมูลทะเบียนรถลูกค้า เพื่อมาไว้พัฒนางานด้านบริการแสดงถึงความใส่ใจให้แก่ลูกค้า รวมถึงมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และแพ็กเกจจิ้งรูปแบบใหม่ออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้น ทำให้ทราบถึงความต้องการของลูกค้า และสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าเป็นอย่างมาก ส่งผลทำให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้น

ขณะที่วันที่ 29 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะ มีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการติดตามผลการดำเนินงานตามข้อสั่งการด้านต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนให้เกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรม เช่น โครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา การดำเนินงานพัฒนาทักษะการเขียนชุดคำสั่งหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐาน (Coding) ให้แก่เยาวชน ณ โรงเรียนวัดเวฬุวัน การดำเนินการของเทศบาลเมืองแม่เหียะด้วย Digital Transformation Municipality พร้อมกับพบปะนักธุรกิจและกล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ฉากทัศน์ใหม่อุตสาหกรรมไทยเพื่อความยั่งยืน"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ประวิตร"หนุน "บิ๊กตู่" อยู่ต่ออีก 2 ปี ลั่น ไม่รู้จะอยู่ไหวหรือตายก่อน
02:07

"ประวิตร"หนุน "บิ๊กตู่" อยู่ต่ออีก 2 ปี ลั่น ไม่รู้จะอยู่ไหวหรือตายก่อน

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 10:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์