ราคาน้ำมันขึ้น คะแนนนิยมลด

ข่าว

ราคาน้ำมันขึ้น คะแนนนิยมลด

หมัดเหล็ก

  29 มิ.ย. 2565 06:16 น.

  บันทึก

  แนวโน้ม ราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ประเภทต่างๆ ดีเซล แก๊สโซฮอล์ เบนซิน ก๊าซ ขึ้นเป็นขั้นบันไดทุกเดือน เนื่องจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่นำมาชดเชย ติดลบแล้ว กว่า 1 แสนล้านบาท ทั้งนี้สถานการณ์ในอนาคตจะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับกลไกการตลาด ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก และปริมาณการใช้น้ำมันของผู้บริโภค ใช้น้ำมันมาก ก็ต้องใช้เงินมาก ใช้น้อยก็เสียเงินน้อย เมื่อดูจากแนวโน้มแล้ว ทั้ง ความต้องการใช้เชื้อเพลิง ในช่วงฤดูหนาว ที่กำลังจะมาถึง และสถานการณ์ราคาน้ำมันโลก น่าจะมีแต่ขึ้นไม่มีลด ที่หวังว่าจะเห็นน้ำมันกลับมาลิตรละ 30 บาท คงเป็นความฝันลมๆแล้งๆ เพราะฉะนั้นจะต้องหันมาวางแผนการใช้พลังงานในรูปแบบใหม่ๆ และการรณรงค์ให้รู้จักการใช้พลังงานอย่างประหยัดแบบจริงๆจังๆ

  ฝรั่งเศส ได้รับผลกระทบจาก สงครามรัสเซีย-ยูเครน ต้องปรับแผนพลังงานใหม่ จากที่เคยจะยกเลิก การใช้ถ่านหินในการผลิตไฟฟ้า หรือ ลดการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ วันนี้ต้องหันมาทบทวนนโยบายกันใหม่ หันมาผลิตไฟฟ้าด้วยถ่านหินเหมือนเดิม ก็ไปกระทบกับสิ่งแวดล้อมอีก

  ทีนี้มาว่าด้วยเรื่องการเมือง คะแนนนิยมของนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลดลงตามสภาพเศรษฐกิจของแพงทั้งแผ่นดิน หล่นมาอยู่อันดับที่ 4 ที่ร้อยละ 11.68 ตามด้วย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ร้อยละ 6.80 ส่วนผู้ว่าฯกทม. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ยังแรงไม่ตกมาที่อันดับ 7 ร้อยละ 4.20 พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล มาอันดับ 3 ร้อยละ 13.24 อันดับ 2 ร้อยละ 18.68 ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้

  ที่น่าสังเกตคือ อันดับ 1 กลายเป็นอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตรหัวหน้าครอบครัวคนใหม่พรรคเพื่อไทย ขี่พายุทะลุฟ้ามาที่ร้อยละ 25.28 จากการสำรวจเมื่อครั้งที่แล้ว แค่ร้อยละ 12.53 เท่านั้น น้ำมันยิ่งแพงเท่าไหร่ ข้าวของสินค้าราคาแพง คนก็จะนึกถึงเพื่อไทย นึกถึง ทักษิณ ชินวัตร เมื่อมี แพทองธาร มาเป็นสัญลักษณ์ของ ทักษิณ ที่มีความหวังว่าจะเข้ามาแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องได้ ก็เลยเทความนิยม แบบก้าวกระโดด

  ส่วนฝั่งรัฐบาล ยิ่งเศรษฐกิจดิ่งเหวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ คะแนนนิยมดิ่งเหวไปด้วย นายกฯให้ทีมโฆษกรัฐบาล ออกมาประชาสัมพันธ์ผลงานอย่างไรก็ไม่มีใครฟัง นั่นหมายถึงการล้มละลายความน่าเชื่อถือ

  ทีมเศรษฐกิจรัฐบาล ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าทีม ก็เป็นใบ้กันหมด จะเป็นด้วยเหตุผลใดก็ตาม อาจเป็นเพราะด้วยความเป็นข้าราชการ หรือไม่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ เป็นงานที่ไม่ถนัดอยู่แล้ว

  ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม รัฐบาลต้องยอมรับความจริงว่ามี จุดอ่อน เรื่องของเศรษฐกิจอย่างมาก และผลกระทบยังสะท้อนไปถึง การตัดสินใจในการเลือกพรรคการเมืองที่จะเข้ามาเป็นรัฐบาลด้วย แน่นอนว่า ชาวบ้านเทให้ เพื่อไทย แบบสุดโต่ง ร้อยละ 36.36 ยังไม่เลือกพรรคไหนเลย ร้อยละ 18.68 และตามด้วย พรรคก้าวไกล ร้อยละ 17.88 พลังประชารัฐ มาเป็นอันดับที่ 4 ร้อยละ 7 ประชาธิปัตย์อันดับ 5 ร้อยละ 6.32 ต่อด้วยเสรีรวมไทย ไทยสร้างไทย พรรคกล้า

  ส่วน ภูมิใจไทย ที่ทุ่มเทซื้อ งูเห่า มาที่อันดับ 9 ร้อยละ 2.56 เท่านั้นดูจากสมการของ นิด้าโพล รัฐบาลในอนาคต มี 2 ตัวเลือก เพื่อไทยกับก้าวไกล หรือ เพื่อไทย พลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ เพียงเท่านั้น.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
  04:30

  นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 12:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์