รมว.ดีอีเอส เตรียมคุย “ชัชชาติ” นำสายไฟฟ้าทั่วกทม.ลงดิน คู่ขนานสภาผู้แทนราษฎร

ข่าว

รมว.ดีอีเอส เตรียมคุย “ชัชชาติ” นำสายไฟฟ้าทั่วกทม.ลงดิน คู่ขนานสภาผู้แทนราษฎร

ไทยรัฐออนไลน์

27 มิ.ย. 2565 21:08 น.

บันทึก

“ชัยวุฒิ” เดินหน้าจัดระเบียบสายสื่อสาร เตรียมหารือ “ชัชชาติ” นำสายไฟฟ้าทั่วกรุงลงดิน เปรยติดปัญหาใช้งบฯ สูงกว่า 2 หมื่นล้าน ทำให้เอกชนไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายไหว

วันที่ 27 มิ.ย. 2565 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการการจัดระเบียบสายสื่อสารของบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร บริเวณปากซอยสุขุมวิท 36 โดยมีพนักงาน NT และ ส.ส. พลังประชารัฐมาร่วมต้อนรับ

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ได้ติดตามเรื่องของการจัดระเบียบสายไฟฟ้าและสายเคเบิลมาโดยตลอด ซึ่งเป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็เป็นห่วงในเรื่องนี้ จึงได้มอบหมายให้ตนมาตรวจสอบและแก้ปัญหากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด สำหรับการจัดระเบียบสายนั้นเป็นเรื่องของรัฐวิสาหกิจเป็นหลัก และบริษัทที่ได้รับใบอนุญาต เช่น NT และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือภาคเอกชน เช่น AIS, TRUE, 3BB หรือแม้แต่สายเคเบิลทีวียังมีค้างอยู่ และสายเก่าๆ ที่ทางเอกชนโยงสายไว้ตั้งแต่ 20 กว่าปีที่ผ่านมา

“สิ่งที่เราจะต้องทำวันนี้คือการจัดระเบียบเอาสายที่ไม่ได้ใช้ออก และเดินสายใหม่ไม่ให้รกรุงรัง เพื่อที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงทุน ซึ่งการไฟฟ้าฯ และ กสทช. (คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) ก็ได้ประสานงานกัน รวมถึงบริษัทเอกชนทั้งหมดที่เกี่ยวข้องก็ได้มาทำงานและร่วมกันดำเนินการไปได้พอสมควร”

นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญคือการนำสายไฟลงดินในพื้นที่ กทม. ทั้งหมดมีค่าใช้จ่ายในการลงทุน ซึ่งประเมินไว้ว่าต้องใช้งบประมาณ 2 หมื่นล้านบาท โดยที่ผ่านมามีการทำงานร่วมกับ กทม. ซึ่งจะต้องมีนโยบายที่จะต้องทำเองด้วย แต่ไม่สำเร็จ เพราะมีเรื่องของงบประมาณที่สูง อีกทั้งเมื่อนำสายไฟลงดินเสร็จก็ต้องมีการให้เช่าสายจากภาคเอกชนซึ่งมีราคาสูง ทำให้เอกชนไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไป ทางรัฐบาลเข้าใจปัญหานี้ดี และต้องหารือร่วมกับ กทม. พร้อมกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตภาคเอกชน

“ก็จะมีการหารือกับท่านผู้ว่าฯ กทม. (นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์) ซึ่งได้ตอบรับเรื่องของการนำสายไฟฟ้าลงดิน รวมถึงขับเคลื่อนผ่านสภาผู้แทนราษฎร คู่ขนานกันไป โดย ส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐก็คิดเห็นในแนวทางเดียวกัน” รมว.ดีอีเอส ระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ครูบาบุญชุ่ม" อาพาธ บินด่วนรักษา กทม.
02:33

"ครูบาบุญชุ่ม" อาพาธ บินด่วนรักษา กทม.

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 09:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์