ประยุทธ์ ถก คกก.ที่ดิน เร่งแก้ 3 ปัญหาหลัก ย้ำต้องเคลียร์ทุกพื้นที่ให้ชัด

ข่าว

ประยุทธ์ ถก คกก.ที่ดิน เร่งแก้ 3 ปัญหาหลัก ย้ำต้องเคลียร์ทุกพื้นที่ให้ชัด

ไทยรัฐออนไลน์

27 มิ.ย. 2565 17:54 น.

บันทึก

“พล.อ.ประยุทธ์” ถก คกก.นโยบายที่ดินแห่งชาติ เร่งแก้ไข 3 ปัญหาหลัก ย้ำ ต้องเคลียร์ทุกพื้นที่ให้ชัดตามกฎหมาย ให้ประชาชนได้รับการดูแล

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 มิ.ย. 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) โดย นายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุม ว่า ขอบคุณทุกหน่วยงานที่ปฏิบัติงานในช่วงเวลาที่ผ่านมา และแผนงานที่จะร่วมมือกันทำต่อไปเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน โดยดำรงไว้ซึ่งกฎหมายของบ้านเมือง และตระหนักว่าจะทำอย่างไรให้การแก้ปัญหาหนึ่งจะไม่นำไปสู่ปัญหาหนึ่งตามมาภายหลัง เพราะฉะนั้นต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ สิ่งที่ทำมาแล้วถือว่ารอบคอบพอสมควร แต่ขอฝากเรื่องการคัดแยกพื้นที่ที่มีปัญหามากเพื่อคลี่คลายปัญหาให้ก่อน อย่างน้อยประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เหล่านั้นจะได้มีความสบายใจ เพราะเรื่องการพิสูจน์สิทธิหลายรายเคลียร์ได้บ้างแล้ว ที่เหลือเป็นแก้ปัญหาโดยรัฐกับรัฐคงไม่น่าจะมีปัญหา จะมีปัญหาเฉพาะพื้นที่ที่มีประชาชนเข้าไปอยู่ร่วมด้วย ก็เรื่องของการพิสูจน์สิทธิในภายหลัง เช่น กรณีภูเขียว

จากนั้นเวลา 14.50 น. พล.อ.ประยุทธ์ แถลงภายหลังประชุมว่า การประชุมวันนี้เป็นการรายงานความก้าวหน้า รับทราบผลการดำเนินการ และข้อสรุปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งมีผลเป็นรูปธรรมในหลายพื้นที่ หลายจังหวัดที่มีปัญหาทับซ้อนที่ดินระหว่างรัฐต่อรัฐ และรัฐต่อรัฐที่มีประชาชนเข้าไปร่วมด้วย จึงมีมาตรการการใช้แผนที่มาตราส่วน 1:4,000 (One Map) เพื่อเคลียร์พื้นที่ของรัฐต่อรัฐว่าเป็นของใครกันแน่ เนื่องจากบางพื้นที่มีการทาบทับกันอยู่ และการแก้ปัญหาลงรายละเอียดว่าหากมีประชาชนอยู่จะทำอย่างไร นี่คือการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน และยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ประชาชนเดือดร้อนและร้องเรียนมา ก็นำเข้าหารือในคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) โดยปัญหาหลักประกอบ

1. ป่ารุกคน คือมีการประกาศพื้นที่ทับซ้อนลงไป
2. คนรุกป่า คือมีการฝ่าฝืนกฎหมายเข้าไปทำกินในพื้นที่ของป่า
3. บางพื้นที่เป็นพื้นที่ที่ต้องพัฒนาความมั่นคงจากสถานการณ์ในอดีตที่ผ่านมาก็มีการจัดคนลงไปในพื้นที่ดังกล่าว 

“มันต้องเคลียร์ทุกพื้นที่ เพื่อให้เกิดความชัดเจนของกฎหมายของแต่ละหน่วยงานไม่ให้มีปัญหาซึ่งกันและกัน ประชาชนได้รับการดูแล ได้รับสิทธิ์ การพิสูจน์สิทธิ์ต่างๆ เพื่อให้เกิดความชัดเจน ผมรู้ว่าเดือดร้อนหลายพื้นที่ด้วยกัน”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 07:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์