“อภิสิทธิ์” แนะ “บิ๊กตู่” ดูประเทศอื่น ชี้จัดเวลาตอบกระทู้ไม่เป็นจะบริหารประเทศยังไง

ข่าว

“อภิสิทธิ์” แนะ “บิ๊กตู่” ดูประเทศอื่น ชี้จัดเวลาตอบกระทู้ไม่เป็นจะบริหารประเทศยังไง

ไทยรัฐออนไลน์

27 มิ.ย. 2565 17:08 น.

บันทึก

“ชวน” ห่วง ปชต.ไทยล้มลุกคลุกคลาน ชี้ตั้งแต่ปี 44 รมต.ติดคุกทุบสถิติ ด้าน “อภิสิทธิ์” บอก รัฐประหารไม่ควรเป็นคำตอบ “สุชาติ” ติง “บิ๊กตู่” ไม่มาตอบกระทู้เบาไป แนะดูประเทศอื่น อย่ามาอ้างมาไม่ได้

วันที่ 27 มิถุนายน 2565 ที่รัฐสภา มีการเสวนาวิชาการในโอกาสครบรอบ 90 ปี รัฐสภาไทย โดย นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา บรรยายพิเศษ 90 ปี รัฐสภาไทย การเดินทางและความหวัง” ตอนหนึ่งว่า ประชาธิปไตย 90 ปีที่ผ่านมา ไม่ได้ราบรื่น ล้มลุกคลุกคลาน เปลี่ยนแปลงตลอด รัฐธรรมนูญปี 2540 ที่คิดว่าดีสุดก็มีปัญหา เพราะการเมืองแทรกแซง อย่ามองเป็นข้อบกพร่องรัฐธรรมนูญ สิ่งสำคัญคือ พฤติกรรมคนใช้รัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนูญปี 2540 ที่เกิดวิกฤติทุกวันนี้ เพราะผู้บริหารเลือกปฏิบัติ ใช้วิธีนอกหลักนิติธรรม ตัวอย่างที่เห็นชัดคือ ปัญหาภาคใต้ไปใช้หลักนอกนิติธรรม คือ นโยบายวันที่ 8 เม.ย. 2544 เป็นจุดเริ่มนโยบายวิกฤติภาคใต้ เป็นนโยบายเก็บฆ่าทิ้ง บอกเป็นโจรกระจอกแล้วจัดการ ผู้เสียชีวิตถึงวันนี้ไม่น้อยกว่า 5–6 พันคน ทั้งที่ในพื้นที่แก้ไขเยียวมาตั้งแต่สมัย ร.5–ร.6 แต่นโยบายวันที่ 8 เม.ย.2544 ด้วยวิธีเก็บฆ่าทิ้งเดือนละ 20คน จึงเป็นเงื่อนไขที่มาของทุกวันนี้ จนรัฐบาลต้องใช้เงินเป็นแสนล้านบาทแก้ปัญหา แต่ยังไม่จบ ส่วนการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองน่าเป็นห่วง อดีตไม่มีการซื้อเสียง อย่างดีคือเลี้ยงเหล้า ขณะนี้ไม่มีใครพูดเรื่องเลี้ยงเหล้าแล้ว เป็นเรื่องธุรกิจการเมืองคือ สิ่งน่าเป็นห่วง ต้องเอาทุนคืน เป็นที่มาทุจริตโกงกิน 90 ปี วินัยเรายังไม่ดี ต้องให้ความสำคัญเรื่องวินัย ช่วงที่เกิดวิกฤติตำแหน่งรัฐมนตรี นักการเมือง มากสุดคือปี 2544 เป็นต้นมา ไม่มียุคใดมีรัฐมนตรีติดคุกเท่าช่วงนั้น เพราะหาผลประโยชน์ ไม่เชื่อหลักนิติธรรม อีก 10 ปีที่รัฐสภาไทยจะครบ 100 ปี ไม่อยากให้นักการเมืองติดคุกทุบสถิติที่ผ่านมาอันเกิดมาจากการปฏิบัติหน้าที่ไม่ซื่อสัตย์สุจริต

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ประชาธิปไตยไทยยังเดินทางไม่ถึงเป้าหมาย รู้สึกผิดหวังลึกๆ ในบทบาทรัฐสภาควรเป็นสภาประชาชน เป็นประชาธิปไตยมากกว่านี้ ทำเรื่องเป็นประโยชน์มากกว่านี้ ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการทำงานของรัฐสภาคือ การปฏิวัติรัฐประหาร เพราะมีขุนศึกบวกนายทุน และอำนาจนิยมที่ชอบในอำนาจ วันนี้ยังไม่พ้นวังวนนี้ ต้องสร้างจิตสำนึกประชาธิปไตยให้ประชาชนว่า การปฏิวัติเป็นสิ่งชั่วร้าย ประชาธิปไตยที่กินได้ ไม่ได้เกิดจากรัฐประหาร อยากถามเวลาละเมิดอำนาจศาล ทำไมติดคุก แต่เวลาการทำปฏิวัติละเมิดอำนาจประชาชนทั้งประเทศ ฉีกรัฐธรรมนูญ ศาลกลับวินิจฉัยเป็นอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ ฝากให้ศาลทบทวนแนวทางวินิจฉัยนี้ไม่เช่นนั้นจะเจอการรัฐประหารอีกหลายรอบ และอยากฝากรัฐบาลเรื่องกระทู้ถามสดที่วัดกึ๋นการทำงานรัฐบาล ถ้าทำงานไม่เก่งจะมาตอบไม่ได้ เพราะถามเดี๋ยวนั้น ตอบเดี๋ยวนั้น ต้องไม่มอบให้รัฐมนตรีมาตอบแทน นายกฯ ต้องฟังและเข้าใจเอง อย่าบอกงานเยอะ รัฐบาลต้องว่าง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การรัฐประหารไม่ควรเป็นคำตอบให้เรื่องใดๆ ต้องมีวิถีแก้ปัญหา ถ้าถามคนทำรัฐประหารก็ให้เหตุผล เช่น ทุจริต บ้านเมืองแตกแยก เรื่องสถาบัน จึงเป็นหน้าที่ทุกคนไม่ให้คนทำไปอ้างได้อีก สิ่งที่ต้องทำจากนี้คือ ยืนยันรัฐประหารไม่ใช่คำตอบ ไม่ทำตัวให้เป็นเงื่อนไข แนววินิจฉัยศาลต้องไม่รับรองการรัฐประหาร เราไม่มีวัฒนธรรมเหมือนประเทศประชาธิปไตยที่ให้ฝ่ายบริหารเคารพฝ่ายนิติบัญญัติ สัปดาห์ที่แล้วเกิดวิวาทะ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ตำหนินายกรัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ นายกฯ บอกว่าแรงไปหรือไม่ ขอบอกว่ารองประธานสภาฯ พูดเบาเกินไป อยากให้นายกฯ ตระหนัก ไปดูประเทศที่ปกครองระบบรัฐสภา ผู้นำประเทศต้องถืองานสภา โดยเฉพาะตอบกระทู้เป็นอันดับหนึ่ง ใช้เวลา 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ไม่มีข้ออ้างมาตอบไม่ได้ ทราบอยู่แล้ว กระทู้ถามสดเกิดขึ้นวันเวลาใด ถ้าบริหารจัดเวลา 1-2 ชั่วโมงไม่ได้ จะบริหารประเทศอย่างไร การตอบกระทู้ไม่ใช่เป็นเรื่องเทคนิค เหมือนที่นายกฯ กล่าว แต่มาตอบเพื่อให้เจ้าของประเทศทราบถึงหลักคิดบริหารประเทศ นักการเมืองต้องมีความรับผิด ชอบทางการเมืองสูงกว่ากฎหมาย ความรับผิดชอบลาออกจากตำแหน่งไม่ได้แปลว่าผิด แต่รักษากระบวนการทางการเมืองให้เดินต่อได้ รักษาศรัทธา แต่ของไทยมีแต่บอกให้ดำเนินการตามกฎหมาย หลงทางกระทั่งให้ศาลวินิจฉัยจริยธรรม ไม่มีที่ใดในโลกทำ อีกเรื่องคือประมวลกฎหมายจริยธรรม เมื่อไรจะศักดิ์สิทธิ์ นักการเมืองญี่ปุ่นลาออกจากรัฐมนตรี เมื่อนั่งหลับตอนแถลงข่าวช่วงบ่าย เพราะกินเหล้าตอนกลางวัน เวลาใกล้เคียงกับรัฐสภาเรา มีส.ส.ดื่มจนอาละวาด ใช้เวลาสอบ 2 ปี ยังบอกไม่ได้ว่าเมาหรือไม่ แบบนี้รักษาศรัทธาไม่ได้

นายโภคิน พลกุล อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ผิดหวัง 90 ปีของประชาชนบนเส้นทางประชาธิปไตย อีก 10 ปี จะครบ 100 ปีรัฐสภา จะมีมาตรการกฎหมายป้องกันการทำรัฐประหารอย่างไร ทุกครั้งที่มีรัฐประหาร ส.ส.ที่มาจากประชาชนมีน้อยมากที่จะลุกขึ้นสู้กับรัฐประหาร ด้วยการไปฟ้องศาลว่า การยึดอำนาจผิดกฎหมาย อยากให้ผู้มาจากประชาชนทุกคนลุกขึ้นสู้กดดันศาล อย่าให้คนทำลายประชาธิปไตยกลับมาสร้างประชาธิปไตยใหม่ เพื่อให้เส้นทางรัฐสภามีความสง่างาม 90 ปีการสร้างรัฐธรรมนูญใหม่นำมาซึ่งอำนาจนิยมฝังรากกดทับประชาชน จึงต้องขจัดความคิดนี้ไม่เช่นนั้น อีก 10 ปีก็แก้ไขไม่ได้ เพราะการยึดอำนาจมักด้อยค่าสภาฯ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยายอายุ105ปี ให้พรลูกหลานเนื่องในวันแม่เผยเคล็ดอายุยืน
03:39

ยายอายุ105ปี ให้พรลูกหลานเนื่องในวันแม่เผยเคล็ดอายุยืน

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 16:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์