ธนกร มั่นใจรัฐบาลแจงฉลุย อัดฝ่ายค้านหวังใช้วันอภิปรายหาเสียงก่อนเลือกตั้ง

ข่าว

ธนกร มั่นใจรัฐบาลแจงฉลุย อัดฝ่ายค้านหวังใช้วันอภิปรายหาเสียงก่อนเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

27 มิ.ย. 2565 11:03 น.

บันทึก

“ธนกร” มั่นใจ รัฐบาลชุดนี้เด็ดขาดกับทุจริตคอร์รัปชัน อัดฝ่ายค้านหวังใช้เวทีสภาฯ อภิปรายไม่ไว้วางใจหลายวัน หาเสียงก่อนเลือกตั้ง ฝากใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ เน้นเนื้อหา เปิดใจฟังรัฐบาลแจง

วันที่ 27 มิ.ย. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ระบุว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลครั้งนี้มีผู้ถูกอภิปรายถึง 11 คน คงจะต้องได้วันอภิปรายไม่น้อยกว่า 4 วัน ว่า สุดท้ายแล้วฝ่ายค้านก็เผยวัตถุประสงค์ที่แท้จริงออกมาให้เห็นว่า การใส่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจมากถึง 11 คนในญัตตินั้น ไม่ใช่เพราะมีข้อมูล หรือหลักฐานการทุจริตที่ชัดเจนใดๆ แต่เป็นเพราะต้องการจะใช้เวลาอภิปรายให้ได้มากวันที่สุด เนื่องจากฝ่ายค้านต้องการจะใช้เวทีนี้เพื่อหาเสียงให้กับตัวเองก่อนจะถึงการเลือกตั้งสมัยหน้าใช่หรือไม่

อย่างไรก็ตาม เรื่องการกำหนดวัน เป็นเรื่องที่วิปทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องไปพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจกัน แล้วจึงแจ้งมาที่รัฐบาล แต่อยากขอให้ฝ่ายค้านใช้เวลาให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เน้นที่เนื้อหามากกว่าจำนวนวันอภิปราย รวมทั้งควรเสนอแนะหรือชี้ให้เห็นข้อบกพร่องอย่างชัดเจนด้วยข้อมูลและข้อเท็จจริง ไม่ใช่ใช้แต่วาทกรรมเสียดสีเพื่อหวังหาเสียง แบบนั้นประชาชนจะไม่ได้ประโยชน์

ส่วนกรณีที่ระบุว่าเตรียมหมัดเด็ดในการตรวจสอบนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี รวมถึงหลังการอภิปรายจะยื่นข้อมูลหลักฐานต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้เอาผิดนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีบางคนด้วยนั้น นายธนกร ระบุว่า หากฝ่ายค้านคิดว่ามีหมัดเด็ดจริงก็สามารถนำมาเปิดเผยต่อที่ประชุมสภาฯ ได้ รัฐบาลพร้อมชี้แจงทุกประเด็นอยู่แล้ว เพราะมั่นใจว่ารัฐบาลชุดนี้เด็ดขาดกับการทุจริตคอร์รัปชัน เพียงแต่อยากจะขอร้องฝ่ายค้านว่า ข้อมูลที่นำมาอภิปราย หากเป็นเพียงแค่ข้อพิรุธที่ฝ่ายค้านเชื่อเอาเองหรือทึกทักเอาเองว่าน่าจะมีการทุจริต เมื่อรัฐบาลชี้แจงแล้วก็ควรเปิดใจรับฟังด้วย ไม่ใช่หลับหูหลับตาอภิปรายต่อไปว่ามีการทุจริต เพราะสุดท้ายฝ่ายค้านเองที่จะถูกหมัดเด็ดรัฐบาลน็อกกลางสภาฯ และถูกประชาชนลงโทษที่อภิปรายแบบไร้คุณภาพในการเลือกตั้งสมัยหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

คนวงการกีฬา บอกรักแม่ 2565
01:21

คนวงการกีฬา บอกรักแม่ 2565

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 16:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์