“ยุทธพงศ์” บอกทางซักฟอก แนะรบ.ให้เตรียมตอบปมท่าเรือแหลมฉบัง จัดหนัก “บิ๊กตู่” แน่

ข่าว

“ยุทธพงศ์” บอกทางซักฟอก แนะรบ.ให้เตรียมตอบปมท่าเรือแหลมฉบัง จัดหนัก “บิ๊กตู่” แน่

ไทยรัฐออนไลน์

26 มิ.ย. 2565 14:07 น.

บันทึก

“ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร” พร้อมจัดหนักซักฟอก “พล.อ.ประยุทธ์” บอกการบ้านท่าเรือแหลมฉบังให้เตรียมตอบ จ่อซัดทอดถึง “บิ๊กป้อม” ปมแก้ปัญหาน้ำ พร้อมจับผิด “ทัศนียา” มานั่งอนุงบฯ ได้อย่างไร

วันที่ 26 มิ.ย. 2565 ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม แถลงว่า วันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ได้บรรจุญัตติการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเรียบร้อยแล้ว คนที่จะโดนหนักที่สุดคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยตนจะอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์แน่นอน มีสื่อถามว่าฝ่ายค้านมีข้อมูลน็อกรัฐบาลได้มากขนาดไหน ก็ขอฉายหนังตัวอย่างความผิดพลาดในการบริหารราชการแผ่นดินของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยเฉพาะโครงการท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 โดยการท่าเรือแห่งประเทศไทยได้ลงนามในโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 อายุสัมปทาน 35 ปี ลงนามไปเมื่อ พ.ย. 2564 กลุ่มที่ได้รับสัมปทานคือกลุ่มจีพีซี ใช้เงินลงทุนทั้งหมด 2.13 หมื่นล้านบาท เริ่มสัญญาตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย. 2563 ใช้เวลาก่อสร้าง 4 ปี ตอนนี้มาครึ่งทางแล้ว เมื่อไปดูผลงานปรากฏว่าสร้างท่าเรือมาสองปี มีแค่เรือของจีนเก่าๆ จอดอยู่ลำหนึ่ง มีหินทำเขื่อนถมทะเล ยังไม่มีรูปร่างของท่าเรือ แบบนี้บ้านเมืองเสียหาย ตนถามในกรรมาธิการงบประมาณฯ ปลัดกระทรวงคมนาคมก็ยังตอบไม่ได้ว่าเบิกจ่ายงบไปเท่าไรแล้ว ก็เพราะคุณไปให้บริษัทจากประเทศจีนทำเหมือนกันกับสร้างท่าจอดเรือดำน้ำ

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า สำหรับสัญญาจ้างเหมาก่อสร้างโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 เลขที่ ทลฉ.จ.44/2563 เซ็นสัญญาระหว่างการท่าเรือแห่งประเทศไทย และฝ่ายรับจ้างก่อสร้าง คือ บ.จงก่างคอนสตรัคชั่น คอมพานี ลิมิเต็ด ร่วมกับ บ.นทลินจำกัด และ บ.เอ็นทีแอลมารีน จำกัด หรือกิจการร่วมค้าซีเอ็นเอ็นซี มีระยะเวลาในการก่อสร้าง 1,460 วัน หรือ 4 ปี ตอนนี้ผ่านมา 2 ปี ยังไม่เริ่มก่อสร้าง พล.อ.ประยุทธ์เตรียมตอบชี้แจงในฐานะประธานอีอีซี บริหารแบบนี้บ้านเมืองฉิบหายหมด ขอให้คุณเตรียมเรื่องนี้มาตอบเลย ทำหน้าที่บริหารอย่างไร

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า นอกจากนี้มีเรื่องของความไม่โปร่งใส ส่อไปในทางทุจริตของกรมทรัพยากรน้ำ ซึ่งตนได้เคยอภิปรายไปในวาระ 1 แล้วว่ากรมทรัพยากรน้ำมีเฮีย ซ. ชื่อคล้ายร้านอาหารจีนชื่อดังย่านคลองสาน มีการซื้อขายตำแหน่ง ที่ในปี 2565 ของบประมาณมาทั้งสิ้น 5,435 ล้านบาท มีพันธกิจพัฒนา ฟื้นฟู ปรับปรุง ซ่อมแซมบริหารโครงการแหล่งน้ำและระบบกระจายน้ำ ซึ่งเรื่องนี้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ต้องรับผิดชอบเพราะเป็นประธานน้ำแห่งชาติ ทั้งนี้กรมทรัพยากรน้ำอ้างเรื่องภัยแล้ง ของบกลางตั้งแต่ปี 63-65 รวม 1,143 ล้านบาท อ้างว่าหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย มีเครื่องมือ มีความพร้อม ใช้วิธีพิเศษโยนให้ทหารไปทำ ปรากฏว่างบประมาณดังกล่าวรวม 46 โครงการ ทำเสร็จรวม 35 โครงการตั้งแต่ปี 63 นอกนั้นทิ้งงานเพราะงบกลางกันไม่ได้ อันนี้ถือว่าส่อไปในทางทุจริตหรือไม่ เรื่องนี้ พล.อ.ประวิตรต้องรับผิดชอบ นอกจากนี้เมื่อไปดูค่าปรับปรุงแหล่งน้ำ งบประมาณ 1,093 ล้านบาท ปรากฏว่าเอาไปจัดลงที่ จ.ยโสธรจังหวัดเดียว 202 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 20 ถามว่าผิดปกติหรือไม่ จังหวัดใหญ่ๆ ทางภาคอีสาน เช่น นครราชสีมา อุดรธานี สกลนคร บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ เป็นต้น ไม่ได้งบเลยสักบาท ถามว่าสำนักงบประมาณให้ผ่านมาได้อย่างไร จัดงบไม่เป็นธรรม ส่อไม่โปร่งใสแน่นอน แล้วจังหวัดอื่นไม่แล้ง ไม่เดือดร้อนหรือ ทั้งที่เกษตรกรก็เดือดร้อนไปทั่ว

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า ล่าสุดมีการตั้งอนุกรรมมาธิการงบฯ แล้วรวม 9 คณะ เมื่อดูคณะอนุกรรมาธิการฝึกอบรม สัมมนา ประชาสัมพันธ์ ค่าจ้างเหมาบริการ ค่าจ้างที่ปรึกษา ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการต่างประเทศ งบดำเนินการ งบเงินอุดหนุน และงบรายจ่ายอื่น หรือที่เรียกกันว่าคณะจับฉ่าย มีนายอธิรัช รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เป็นประธาน ถามว่าเป็นรัฐมนตรีไม่มีงานทำหรือ นอกจากนี้ยังมีนางทัศนียา รัตนเศรษฐ ทั้งแม่ทั้งลูกมาอยู่ด้วยกันเลย ทั้งนี้ นายอธิรัช คุมการท่าเรือแห่งประเทศไทย ถามว่าทำไมไม่ไปดูท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 ผ่านไป 2 ปีทำเขื่อนยังไม่เสร็จเลย เสียหายต่อเศรษฐกิจ ประเทศจะส่งออกอย่างไร ไม่ไปตรวจสอบท่าเรือ แต่มานั่งเป็นประธานอนุฝึกอบรม

อีกทั้งยังอาจมีเรื่องส่อผิดกฎหมาย เพราะเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2564 ศาลฎีกาเสียงข้างมากเคยมีคำสั่งให้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ห้ามดำรงตำแหน่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2565 โดย ส.ส.ที่ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ห้ามมาเป็นกรรมาธิการสามัญและวิสามัญ แต่นางทัศนียาถูกศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่กรณีสนามฟุตซอล ถามว่ามานั่งเป็นอนุกรรมมาธิการได้อย่างไร ตรงนี้นายชวนต้องให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบ ไม่เช่นนั้นจะเป็นการขัดคำสั่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตนขอเรียกร้องนายชวนให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบกรณีนางทัศนียาด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จัดประกวดโค-กระบือ งานมหกรรมโคเนื้อ ปี 2565
02:11

จัดประกวดโค-กระบือ งานมหกรรมโคเนื้อ ปี 2565

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 05:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์