ธนกร เตือนอย่าเชื่อข่าวปลอม ประเมินเศรษฐกิจไทยวิกฤติ หวังดิสเครดิตรัฐบาล

ข่าว

ธนกร เตือนอย่าเชื่อข่าวปลอม ประเมินเศรษฐกิจไทยวิกฤติ หวังดิสเครดิตรัฐบาล

ไทยรัฐออนไลน์

26 มิ.ย. 2565 13:55 น.

บันทึก

โฆษกรัฐบาล ขอประชาชนอย่าเชื่อเฟกนิวส์ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล ยัน ธนาคารโลกไม่ได้ประเมินระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ อัด กำลังทำลายความเชื่อมั่นประเทศ

วันที่ 26 มิ.ย. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยรายงานธนาคารโลก (World Bank) ถึงแนวโน้มเศรษฐกิจโลกล่าสุดเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2565 ธนาคารโลกได้ประมาณการการเติบโตทางเศรษฐกิจของหลายๆ ประเทศ แต่ไม่มีการประเมินว่าประเทศไทยอยู่ในช่วงวิกฤติ โดยได้ปรับลดประมาณการการเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ขยายตัวเพียง 2.9% ต่ำกว่าระดับคาดการณ์เมื่อเดือน ม.ค. 2565 ที่คาดว่าจะเติบโตที่ 4.1% พร้อมทั้งคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะเติบโตที่ 3.0% ในปี 2566 และคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจไทยปี 2565 โตที่ 2.9% จากที่คาดการณ์เมื่อเดือน ม.ค. 2565 เติบโตที่ 3.9% และคาดการณ์การเติบโตในปี 2566 ที่ 4.3% ซึ่งการปรับลดคาดการณ์ของปี 2565 เกิดจากสงครามในยูเครนส่งผลกระทบต่อไทยและประเทศส่วนใหญ่ผ่านผลกระทบต่อการค้าโลกและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ราคาอาหารและเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น ซึ่งกดดันให้อัตราเงินเฟ้อให้สูง

ทั้งนี้ รายงานของธนาคารโลก คาดการณ์เศรษฐกิจในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาและเศรษฐกิจเกิดใหม่ (Emerging Markets and Developing : EMDs) ว่าจะเติบโตที่ 3.4% ลดลงจาก 6.6% เมื่อปีก่อน รวมทั้งได้คาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาจะขยายตัวเพียง 2.5% ในปีนี้ ลดลงจากระดับ 5.7% เมื่อปีก่อนหน้า คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโร จะเติบโตที่ 2.5% ในปีนี้ เทียบกับระดับการเติบโตที่ 5.4% ในปีก่อน เช่นเดียวกับเศรษฐกิจจีน คาดว่าจะขยายตัว 4.3% ในปีนี้ ลดลงจากระดับ 8.1% เมื่อปีก่อนหน้า ซึ่งเห็นได้ว่าทุกประเทศได้รับผลกระทบจากความท้าทายทางเศรษฐกิจเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม การประเมินเศรษฐกิจไทยของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ที่ได้ประชุมทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 สรุปว่า เศรษฐกิจไทยได้ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยได้รับการสนับสนุนจากมาตรการต่างๆ ของภาครัฐ และแผนการเร่งฉีดวัคซีน คาดการณ์ว่า GDP ของประเทศไทยจะขยายตัวที่ 3% ในปี 2565 โดยได้รับแรงสนับสนุนจากการฟื้นตัวของอุปสงค์ทั้งในและต่างประเทศ และจะขยายตัวเร่งขึ้นสู่ 4.3% ในปี 2566

นอกจากนี้ IMF เห็นด้วยกับการดำเนินนโยบายของรัฐบาลไทย ที่ลดการอุดหนุนราคาพลังงานอย่างค่อยเป็นค่อยไป และเห็นว่าการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพและ ICT จะเป็นส่วนสำคัญในการได้รับผลประโยชน์จากการขยายตัวทางเศรษฐกิจของเศรษฐกิจสีเขียว และดิจิทัล เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและความยืดหยุ่นทางเศรษฐกิจ และปรับปรุงผลลัพธ์ทางสังคม ซึ่งเป็นการดำเนินนโยบายที่รัฐบาลให้ความสำคัญมาตลอด

โฆษกรัฐบาล ระบุในช่วงท้ายว่า “ขอประชาชนอย่าเชื่อข่าวปลอม เฟกนิวส์ ยืนยันธนาคารโลกไม่ได้มีการประเมินระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ ซึ่งถือเป็นการปล่อยข่าวเท็จและบิดเบือน เพื่อหวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล ขอประชาชนให้รับข่าวสารจากหน่วยงานที่รับผิดชอบและจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ พร้อมฝากเตือนไปถึงผู้ไม่ประสงค์ดีหยุดกระทำการดังกล่าว เพราะท่านกำลังทำลายความเชื่อมั่นประเทศชาติ”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 06:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์