ผู้ว่าฯ สัญจรครั้งที่ 2 “ชัชชาติ” ลุยเขตหนองแขม มอบที่ปรึกษาดูไฟไหม้สำเพ็ง

ข่าว

ผู้ว่าฯ สัญจรครั้งที่ 2 “ชัชชาติ” ลุยเขตหนองแขม มอบที่ปรึกษาดูไฟไหม้สำเพ็ง

ไทยรัฐออนไลน์

26 มิ.ย. 2565 13:05 น.

บันทึก

“ชัชชาติ” ลงพื้นที่เขตหนองแขม ผู้ว่าฯ สัญจร ครั้งที่ 2 ย้ำ ออกกำลังกายสิ่งสำคัญ ลงทุนสุขภาพคุ้มค่ากว่าทำโรงพยาบาล ก่อนปลูกต้นจำปี ยังไม่ไปดูไฟไหม้เหตุยังไม่เสร็จภารกิจ มอบหมายมอบที่ปรึกษา

วันนี้ (26 มิ.ย. 2565) ตั้งแต่เวลา 05.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) เป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการหนองแขมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพดีวิถีชีวิตใหม่ ต้านภัยโควิด โดยมี นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร นายเฉลิมพล โชตินุชิต รองปลัดกรุงเทพมหานคร นางมณีวรรณ ศรีสวัสดิ์ ผู้อำนวยการเขตหนองแขม คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่เขตหนองแขม กลุ่มหนองแขมร่วมใจ ภาคีเครือข่าย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกิจกรรมที่สวนพุทธมณฑล จ.นครปฐม

นายชัชชาติ กล่าวในช่วงเปิดงาน วันนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ออกนอกพื้นที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากเขตหนองแขมไม่มีพื้นที่ใหญ่ในการจัดงานวิ่ง คงต้องหาพื้นที่ใหญ่ไว้สำหรับวิ่ง และวันนี้อยู่ในที่แจ้ง ก็ไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากาก เวลาวิ่งก็อยู่ห่างๆ กัน ยกเว้นตอนอยู่ใกล้กัน มีการสัมผัสกัน ก็ควรใส่ไว้ก่อน ยังต้องระมัดระวังไว้ เพราะโควิด-19 ยังไม่ได้หายไป

“การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ ผมก็พยายามพูดเสมอว่า สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้เราต้องทำด้วยตนเอง ผมคิดว่าการลงทุนเรื่องสุขภาพคุ้มค่ากว่าและสำคัญที่สุด ดีกว่าการลงทุนทำโรงพยาบาล สุขภาพดีทำให้เราทำงานได้ ดูแลคนที่เรารักได้ ขอบคุณภาคีเครือข่ายที่ช่วยกันจัดงาน รวมถึงภาคเอกชนเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาเมือง ขอให้ทุกคนออกกำลังกายด้วยความสุข ถึงเส้นชัยตามที่ตั้งใจไว้”

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว แบ่งออกเป็นเดิน-วิ่งระยะทาง 10 กิโลเมตร และเดิน-วิ่งระยะทาง 5 กิโลเมตร ประเภทละ 3 รางวัล ได้แก่ ชายอายุไม่เกิน 49 ปี หญิงอายุไม่เกิน 49 ปี ชายอายุ 50 ปี ขึ้นไป หญิงอายุ 50 ปี ขึ้นไป พร้อมทั้งจับฉลากมอบของที่ระลึกให้กับนักเดิน-วิ่งที่เข้าร่วมกิจกรรมตามโครงการครบทั้ง 3 ครั้ง และผู้ที่ผ่านเส้นชัยในเวลาที่กำหนดจะได้รับเหรียญที่ระลึก

จากนั้น ผู้ว่าฯ กทม. นำคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครปลูกต้นจำปีหนองแขม ณ สวนพุทธรักษ์ ซอยเพชรเกษม 77 เขตหนองแขม โดยจำปีหนองแขมเป็นต้นไม้ GI (สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ - Geographical Indications) ว่าเป็นต้นไม้ประจำถิ่นของเขตหนองแขม และเขตหนองแขมเป็นแหล่งเพาะปลูกจำปีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีพื้นที่ปลูกเกือบ 600 ไร่ ถือเป็นพืชที่ส่งเสริมเศรษฐกิจให้กับท้องถิ่นอีกด้วย นอกจากนี้ นายชัชชาติ ยังร่วมเล่นบาสเกตบอลกับผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และตีแบดมินตันกับประชาชนที่มาใช้บริการที่สวนพุทธรักษ์

“เป็นที่น่ายินดีที่วันนี้มีเอกชนเข้ามาเสนอตัวปลูกต้นไม้แล้ว 6 แสนต้น ซึ่งถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ของกรุงเทพฯ คาดว่าเราสามารถทำตามเป้าหมายได้แน่นอน 1 ล้านต้นภายใน 4 ปี และอาจจะต้องมีการขยายเพิ่มเติมอีกด้วย ถือเป็นการตอบรับที่ดีที่ทุกคนมาร่วมมือกัน และน่าจะทำให้กรุงเทพฯ ดีขึ้นได้ หากเราช่วยกันร่วมมือกันอย่างจริงจัง เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่ต้องใช้งบประมาณ”

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ กทม. ยังกล่าวด้วยว่า วันอาทิตย์เราอาจจะประกาศเป็น “วันปลูกต้นไม้” เพื่อให้เอกชนเริ่มตื่นตัวและมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ครั้งนี้ รวมถึงอยากท้าทายให้สื่อมวลชนรวมตัวกันทุกสำนักด้วยสามัคคี เพื่อร่วมกันปลูกร่วมมือกันปลูกต้นไม้ให้กรุงเทพฯ อย่างน้อย 1,000 ต้น เพื่อประชาชนด้วย

ในส่วนของจำปี เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม มีเอกลักษณ์แตกต่างจากดอกไม้ชนิดอื่น กลีบดอกมีความแข็งแรง สีขาวบริสุทธิ์ รูปทรงอ่อนช้อยสวยงาม เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นไทย มีความผูกพันเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต ความเชื่อความศรัทธาของชาวไทย ในกรุงเทพมหานคร มีแหล่งปลูกเฉพาะในพื้นที่ 4 เขต คือ เขตหนองแขม เขตบางบอน เขตบางแค และเขตทวีวัฒนา ซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. นายชัชชาติ ให้สัมภาษณ์กรณีไฟไหม้สำเพ็ง โดยยังไม่ลงพื้นที่เนื่องจากยังติดภารกิจผู้ว่าฯ สัญจร ในพื้นที่เขตหนองแขม แต่มีการมอบหมาย พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไปแล้ว ส่วนจะมาจากหม้อแปลงระเบิดหรือไม่ ขอยืนยันข้อมูลก่อน แต่ก่อนหน้านี้เคยกำชับให้ทุกเขตเข้มงวดกับเรื่องระบบสายไฟฟ้าเก่าไปแล้ว ทั้งพื้นที่ทั่วไปและตามชุมชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรที่มีไฟไหม้ติดต่อกันเช่นนี้ นายชัชชาติ ตอบว่า “ไม่หรอก ก็คงเป็นเรื่องอุบัติเหตุ อย่าไปคิดอะไรมาก ก็คงทำให้เราต้องให้ความสำคัญตรงนี้มากขึ้น”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" สั่งเขตดูแล สนามบอลกลายเป็นสนามบันเทิง
03:09

"ชัชชาติ" สั่งเขตดูแล สนามบอลกลายเป็นสนามบันเทิง

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 05:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์