"เพชร" กระทุ้ง "บิ๊กตู่" อย่าโบ้ยคนอื่น สัปดาห์หน้าให้มาตอบกระทู้สภาเอง

ข่าว

"เพชร" กระทุ้ง "บิ๊กตู่" อย่าโบ้ยคนอื่น สัปดาห์หน้าให้มาตอบกระทู้สภาเอง

ไทยรัฐออนไลน์

25 มิ.ย. 2565 14:25 น.

บันทึก

เพชร กรุณพล รองโฆษกพรรคก้าวไกล ตามกระทุ้ง "บิ๊กตู่" อย่าโบ้ยคนอื่น สัปดาห์หน้าให้มาตอบกระทู้เอง ย้ำ ปากท้องประชาชนเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

วันที่ 25 มิ.ย.กรุณพล เทียนสุวรรณ หรือเพชร รองโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวแสดงความเห็นภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาชี้แจงเหตุผลที่หนีสภา ไม่ยอมไปตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจาของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในประเด็นเศรษฐกิจที่กระทบปากท้องประชาชนว่า ได้มอบหมายรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง (อาคม) ไปแล้วแต่ติดภารกิจ ต่อมารัฐมนตรี มอบรัฐมนตรีช่วย (สันติ) ไปตอบ แต่ขณะนั้นติดพันในงานของ กมธ.อยู่
และอ้างอีกว่า นายกฯ สามารถมอบหมายให้ผู้ที่มีหน้าที่โดยตรงไปตอบแทนได้ เพราะนายกฯ ตอบได้เฉพาะกรอบกว้างๆ หรือแนวทางในการปฏิบัติ แต่เรื่องของรายละเอียดเป็นเรื่องของแต่ละกระทรวง ที่จะรู้ในเรื่องของรายละเอียดดี และคิดว่ามอบหมายผู้แทนไปแล้วจะไปตอบได้ เพียงแต่ว่าผู้แทนก็ไปติดพันจากงานอื่น

นายกรุณพล กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีต้องมีภาวะผู้นำมากกว่านี้ หยุดโบ้ยภาระรับผิดชอบของตนเองให้คนอื่นและหยุดอ้างเหตุผลต่างๆ นานาเพื่อหาเหตุเลี่ยงไม่ไปตอบกระทู้ของสภา

"นายกรัฐมนตรีสามารถมอบหมายรัฐมนตรีท่านอื่นไปตอบแทนได้ก็จริง แต่ขอให้พิจารณาจากประเด็นด้วย เพราะกระทู้ที่ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ถาม เป็นเรื่องเศรษฐกิจในภาพใหญ่ที่เกี่ยวกับปากท้องประชาชนที่กำลังลำบากในทุกขณะที่ท่านเฉยเมย และเป็นสิ่งที่ประชาชนคนเดินดินกินข้าวแกงรอฟังอยู่ นอกจากนี้ยังไม่ใช่คำตอบที่ต้องลงรายละเอียดแต่ละกระทรวงอย่างที่ท่านเข้าใจ แต่คือเรื่องวิสัยทัศน์และแนวทางปฏิบัติอย่างที่ท่านพูดถึง เพราะปัญหาทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ไม่ว่าเรื่องพลังงาน การเกษตร ค่าครองชีพสูงค่าแรงต่ำ ไม่สามารถตอบโดยรัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งที่จะตอบแทนกันได้ เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีเท่านั้นที่จะตอบคำถามทางนโยบายการแก้ปัญหาในภาพใหญ่และแสดงวิสัยทัศน์ให้ประชาชนเห็นถึงความหวังว่าผู้นำจะพาเขาออกจากวิกฤติไปได้อย่างไร"

นายกรุณพล ยังย้ำว่า ปัญหาปากท้องของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่คนเป็นผู้นำต้องใส่ใจ หากหัวหน้าพรรคของตนเป็นนายกฯ คงรีบมาตอบอย่างไม่บ่ายเบี่ยงเพื่อทำความเข้าใจกับสภา เพื่อขอความร่วมมือในการฟันฝ่าอุปสรรคไปด้วยกัน และเพื่อทำให้พี่น้องประชาชนสบายใจมากที่สุด

ดังนั้น การตอบกระทู้ในสัปดาห์นี้จึงหวังว่าจะได้เห็นนายกรัฐมนตรีไปตอบด้วยตนเอง เพราะหัวข้อที่จะถามก็เปิดเผยไปหมดแล้ว มีเวลาให้ท่านทำการบ้านไปตอบกับประชาชนแน่นอน ขอย้ำอีกครั้งว่า ผู้นำในระบอบประชาธิปไตย ต้องไม่กลัวสภาผู้แทนราษฎร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กป้อม"บอก "ไม่รู้ ไม่รู้" สภาล่มคว่ำสูตรหาร 500
01:12

"บิ๊กป้อม"บอก "ไม่รู้ ไม่รู้" สภาล่มคว่ำสูตรหาร 500

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 01:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์