"บิ๊กป้อม" ลุย จันทบุรี 27 มิ.ย. ติดตามแผนก่อสร้าง อ่างเก็บน้ำวังโตนด

ข่าว

"บิ๊กป้อม" ลุย จันทบุรี 27 มิ.ย. ติดตามแผนก่อสร้าง อ่างเก็บน้ำวังโตนด

ไทยรัฐออนไลน์

25 มิ.ย. 2565 13:50 น.

บันทึก

"บิ๊กป้อม" จ่อ ลุย จันทบุรี 27 มิ.ย. ติดตามแผนก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด เสนอทำรายงาน EHIA ฉบับสมบูรณ์ เร่งก่อสร้าง ทุ่มงบฯ กว่า 6 พันล้าน เพิ่มน้ำต้นทุน ป้องกันน้ำท่วม แก้น้ำแล้ง


วันจันทร์นี้ (27 มิถุนายน) พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เตรียมลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำวังโตนด ณ อ่างเก็บน้ำคลองหางแมว ต.ขุนช่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เพื่อหาแนวทางความร่วมมือ และความเข้าใจร่วมกันจากทุกฝ่ายในการเดินหน้าโครงการที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างการสร้างความเข้าใจเพื่อให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วม ทั้งภาครัฐ หน่วยงานท้องถิ่น ชุมชน และองค์กรภาคสังคม หรือเอ็นจีโอ (NGOs) ในการดำเนินโครงการเพื่อให้เป็นไปตามแผน ซึ่งขณะนี้แผนการก่อสร้างได้ผ่านความเห็นชอบการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติและสุขภาพ (EHIA) จากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้เบื้องต้นพลเอกประวิตร ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ติดตามความก้าวหน้าในรายละเอียดของการก่อสร้าง เพื่อสรุปเป็นแนวทางร่วมกันในการพัฒนาโครงการ เพื่อส่งต่อให้กรมชลประทานสามารถเสนอรายงาน EHIA ฉบับสมบูรณ์ ต่อกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อประกอบการในการใช้พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้นบางส่วน และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าขุนช่อง หลังจากนั้นตามขั้นตอนกรมชลประทานจะต้องนำเสนอเรื่องให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ บรรจุเข้าสู่วาระการประชุมของคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว จึงจะนำเข้าสู่การพิจารณาคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบ ตามงบประมาณปี 2567 ในการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด มูลค่า 6,400 ล้านบาท ตามกำหนดระยะเวลาดำเนินโครงการ 6 ปี (2567-2572)

สำหรับการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำวังโตนด เป็น 1 ใน 4 แห่งของอ่างเก็บน้ำ ที่ ครม.มีมติ วันที่ 7 เมษายน 2552 ให้กรมชลประทานศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ จ.จันทบุรี เนื่องจาก อ.แก่งหางแมว มีปริมาณฝนตกเฉลี่ยมากถึง 1,841 มิลลิเมตรต่อปี แต่ไม่มีอ่างเก็บน้ำที่เพียงพอ ซึ่งปัจจุบันอ่างเก็บน้ำทั้ง 4 แห่ง ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จ 1 แห่ง คือ อ่างคลองประแกด ความจุ 60.26 ล้านลูกบาศก์เมตร และอยู่ระหว่างก่อสร้างอีก 2 แห่ง คือ อ่างเก็บน้ำคลองหางแมว ความจุ 80.70 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2566 และอ่างเก็บน้ำคลองพะวาใหญ่ ความจุ 68.10 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จปี 2567

อย่างไรก็ตามคาดว่า ปริมาณน้ำมีมากในช่วงฤดูมรสุม แต่ไม่มีอ่างเก็บน้ำที่รองรับเพียงพอในการเก็บน้ำจึงจำเป็นต้องก่อสร้างอ่างเก็บน้ำวังโตนดเป็นแห่งที่ 4 หากก่อสร้างอ่างฯ ทั้ง 4 แห่งแล้วเสร็จ จะทำให้มีความจุของอ่างรวมทั้งหมด 308.56 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่จะเป็นระบบช่วยจัดการน้ำท่วมน้ำแล้งในพื้นที่จันทบุรี ที่ไม่เพียงจะทำให้ประชาชนในพื้นที่มีความมั่นคงทางด้านน้ำอย่างเป็นระบบ พร้อมแผนการแบ่งน้ำส่วนเกินที่จะป้อนไปยังอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ 3 จังหวัด ตามโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่คาดว่าจะมีการขยายตัวของเมืองในอนาคต


พร้อมกันนี้พลเอกประวิตร จะลงพื้นที่ศึกษาการจัดการน้ำคลองภักดีรำไพ อ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นโครงการบรรเทาอุทักภัยเมืองจันทบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่สามารถจัดการน้ำท่วมน้ำแล้งให้กับพื้นที่เขตเมืองได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ยังติดตามปัญหาด้านที่ดินทำกินของพี่น้องในจังหวัดจันทบุรี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"
01:39

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 06:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์