"วรนัยน์" แนะเลือกตั้ง ผวจ.ทั่วประเทศ ต้องทําพร้อมปฏิรูปโครงสร้างอำนาจ

ข่าว

"วรนัยน์" แนะเลือกตั้ง ผวจ.ทั่วประเทศ ต้องทําพร้อมปฏิรูปโครงสร้างอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์

25 มิ.ย. 2565 01:43 น.

บันทึก

"หน.รวมไทยยูไนเต็ด" แนะเลือกตั้งผู้ว่าฯทั่วประเทศ ต้องทําพร้อมปฏิรูปโครงสร้างอำนาจ ชี้ประชาชนไม่ได้เลือกผู้ว่าฯมาเป็นผู้รับใช้ ครม. เปรียบ "ชัชชาติ" ศักยภาพเป็นนายกฯ แต่เป็นได้แค่พ่อบ้าน

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 65 นายวรนัยน์ วาณิชกะ หัวหน้าพรรครวมไทยยูไนเต็ด โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวผ่านเพจ "Voranai Vanijaka-วรนัยน์ วาณิชกะ" ระบุว่า หากผู้ว่าราชการจังหวัดมาจากการเลือกตั้ง แต่โครงสร้างอำนาจของประเทศยังเหมือนเดิม ประชาชนในแต่ละจังหวัดก็คงได้ผู้ว่าราชการจังหวัดมาเป็นผู้รับใช้รัฐบาลกลาง คณะกรรมาธิการการกระจายอำนาจ สภาฯ ได้ไฟเขียววาระการพิจารณา เรื่องการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดี ทั้งนี้เราควรขอบคุณกลุ่ม We're all voters ที่ผลักดันประเด็นอันสำคัญนี้

"พรรครวมไทยยูไนเต็ดเชื่อว่า ปัญหาของประเทศไทยคืออำนาจที่กระจุก ซึ่งสร้างความเหลื่อมลํ้ามหาศาล ทําให้การบริหารไม่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล พีระมิดยิ่งสูงข้างบนมองข้างล่างก็เห็นแต่มดตัวเล็กๆ ข้างล่างแหงนคอมองเท่าไรก็ไม่เห็นข้างบน เพราะฉะนั้นทางออกของประเทศ คือ การกระจายอํานาจ" นายวรนัยน์ ระบุ

นายวรนัยน์ ระบุต่อว่า "ได้มาเป็นผู้รับใช้รัฐบาลกลาง" สมมติว่า พ.ร.บ.ผ่าน เราเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดได้ แต่โครงสร้างอำนาจยังเหมือนเดิม คือ ต้องบริหารราชการตามระเบียบแผน ของคณะรัฐมนตรีและกระทรวงที่เกี่ยวข้องสั่งการ งบต้องพิจารณาและอนุมัติโดยรัฐบาลกลาง หากไม่ทำตามอาจไม่ให้เงิน ส่วนอำนาจในการใช้กฎหมายตำรวจในจังหวัด ขึ้นอยู่กับรัฐบาลกลางอยู่หรือไม่ สรุปคือ ประชาชนเลือกมา แต่กระดิกตัวไปทางไหนก็ไม่ได้ ถ้านายกฯ ไม่ปิ๊ง ครม.ไม่ชอบ มหาดไทยไม่เอา เพราะฉะนั้นโดยโครงสร้างอำนาจ ผู้ว่าราชการจังหวัดไม่ได้ยึดโยงต่อประชาชน แต่เป็นเพียงหุ่นเชิดให้รัฐบาลกลางโดยปริยาย

นายวรนัยน์ ระบุต่อว่า บริบทของแต่ละจังหวัดไม่เหมือนกัน บริบทของจังหวัดและประเทศไม่เหมือนกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดที่มาจากการเลือกตั้ง ต้องมีอำนาจในการทำนโยบายเฉพาะจังหวัดแม้อาจไม่สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลกลาง ต้องมีสิทธิในการใช้งบประมาณเพื่อสนองพื้นที่ของตน ไม่ใช่สนองผลประโยชน์ของโครงสร้างการเมืองอุปถัมภ์ ที่มีศูนย์บัญชาการอยู่ทำเนียบรัฐบาล ดังนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดต้องมีอำนาจตำรวจในพื้นที่ของตน โดยมอบอำนาจนี้ให้คนที่ประชาชนเลือกเข้ามา นั่นคืออำนาจของประชาชนโดยรัฐบาลกลางต้องคงไว้ซึ่งอำนาจทหาร

"ถ้าไม่มีอำนาจเหล่านี้ ก็เปรียบเสมือนสถานะของ คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ศักยภาพควรเป็นนายกรัฐมนตรี ตำแหน่งเป็นเพียงผู้ว่าฯ กทม. อำนาจจํากัดประหนึ่งแค่พ่อบ้าน" นายวรนัยน์ ระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 23:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์